Phạm Huy vào thời điểm chuẩn bị sang Mỹ dự thi. /// ẢNH: THANH LỘC
Phạm Huy vào thời điểm chuẩn bị sang Mỹ dự thi.ẢNH: THANH LỘC
Dù sang Mỹ muộn, nhưng sản phẩm 'Cánh tay robot giúp người khuyết tật' của cậu học sinh người Quảng Trị đã đạt giải cao nhất của đoàn VN tại cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế do Intel tổ chức (Intel ISEF) tại Mỹ.
Rạng sáng 20.5, trong niềm cảm xúc vui mừng, bà Lê Thị Hương - GĐ Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã gọi điện thông báo với phóng viên Thanh Niên về việc em Phạm Huy (học lớp 11A3, trường THPT TX.Quảng Trị, Quảng Trị) đã đạt giải 3 tại cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế do Intel tổ chức (Intel ISEF) tại Mỹ.
Cậu học trò chế cánh tay robot được đi Mỹ giành giải 3, cao nhất đoàn VN - ảnh 1
VIDEO: Cậu học trò Quảng Trị chế cánh tay robot 2 lần bị từ chối visa Mỹ đã giành được giải 3 tại cuộc thi quốc tế
Theo cô Hương, lễ trao giải vừa được diễn ra vào khuya 19.5, rạng sáng 20.5 (theo giờ Việt Nam). Cũng theo cô Hương, giải thưởng của Huy là giải cao nhất mà đoàn Việt Nam nhận được (đoàn Việt Nam có thêm 4 giải tư nữa).
Ngoài giải thưởng chính thức này, Huy còn được nhận một giải thưởng phụ khác là giải ba do một Viện công nghệ tại Mỹ trao tặng.
Cậu học trò chế cánh tay robot được đi Mỹ giành giải 3, cao nhất đoàn VN - ảnh 3
Phạm Huy xúc động khi được xướng tên sau khi kết quả được công bố
Cậu học trò chế cánh tay robot được đi Mỹ giành giải 3, cao nhất đoàn VN - ảnh 4
Cánh tay robot giúp người khuyết tật của Phạm Huy. Ảnh: Thanh Lộc
Như Thanh Niên đã nhiều lần thông tin, Huy là một cậu học trò trường làng, có bố sửa xe máy, mẹ bán vải và là tác giả của đề tài ““Cánh tay robot cho người khuyết tật”, đạt giải quán quân của Hội thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2016 khu vực phía bắc do Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức.
Cậu học trò chế cánh tay robot được đi Mỹ giành giải 3, cao nhất đoàn VN - ảnh 5
VIDEO: Xem cánh tay robot do cậu học trò Quảng Trị chế tạo nên
Với thành tích này của Huy, Bộ GĐ-ĐT đã cử em tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế do Intel tổ chức (Intel ISEF) tại Mỹ từ ngày 12.5 đến 22.5. 
Cậu học trò chế cánh tay robot được đi Mỹ giành giải 3, cao nhất đoàn VN - ảnh 6
Cậu học trò Quảng Trị đứng cùng bạn bè thế giới trên bục trao giải

Cậu học trò chế cánh tay robot được đi Mỹ giành giải 3, cao nhất đoàn VN - ảnh 7

tin liên quan

Con trai thợ sửa xe máy chế tay robot giúp người khuyết tật
Đó là cậu học trò Phạm Huy (học lớp 11A3, trường THPT TX.Quảng Trị, Quảng Trị). Bằng tài năng, cần cù cùng sự hỗ trợ của các thầy cô giáo, giấc mơ giúp người khuyết tật dùng tay robot của Huy đang thành hiện thực…
Tuy nhiên, qua 2 lần phỏng vấn trước đó, Huy đều bị Đại sứ quán Mỹ từ chối. Khi cánh cửa đi Mỹ tưởng như khép lại với Huy thì bất ngờ vào chiều 12.5, Đại sứ quán Mỹ thông báo sẽ phỏng vấn lần 3 đối với Huy vào sáng 13.5. Sau 10 phút phỏng vấn, Huy đã được Đại sứ quán Mỹ cấp visa và lên máy bay sang Mỹ vào tối 13.5.

Nguyễn Phúc

Bạn đọc phản hồi (9 nhận xét)

Bùi tá Vinh

Cùng là người V N tôi rất vui mừng và tự hào về sự Thành công sáng chế của cậu học trò" nhà quê" Phạm Huy này. Dẫu có trục trặc về việc phỏng vấn để cấp VISA và đến Mỹ muộn hơn những người bạn trong cuộc thi này ,nhưng HUY đã đạt được thành tích vẻ vang đem vinh quang về với tổ quốc,nhà trường,gia đình và nhất là nền giáo dục nước nhà. Chúc mừng cháu Phạm Huy./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi

Dzũng LA

Đây mới thực sự tài năng,niềm hãnh diện của cả dân tộc,xin chúc mừng em!

Trần Công Văn

Chút nữa chúng ta đã để mất đi một nhân tài ...chúc em và thầy giáo hướng dẫn

Nguyễn Long

Làm sao mà mất nhân tài, chỉ là không được công nhận sớm thôi. Công nhận cũng là nguồn động viên để nhân tài đi tiếp, nhưng cũng có thể là nguyên nhân làm cho nhân tài dừng lại do kiêu hãnh quá. Đó là vấn đề 2 mặt.

Trịnh Công Định

Chúc mừng vì tính nhân văn của đề tài. Giải thưởng của em khẳng định điều này. Cám ơn em nhiều

Phạm Chi Thuận

Chúc mừng em!

Hoàng Trường Giang

Giỏi lắm em à!

Bình luận