Cha mẹ nên ‘chừa chỗ’ cho con cái học hành, phát triển

0 Thanh Niên Online

Cha mẹ không nên quá theo sát, đồng thời nên nói chuyện và giúp con hiểu rõ cảm xúc của bản thân cũng như nhận diện và kiểm soát các hành vi, cảm xúc.

Việc theo sát con quá mức có thể gây tác dụng tiêu cực /// Heart Love Việc theo sát con quá mức có thể gây tác dụng tiêu cực - Heart Love
Việc theo sát con quá mức có thể gây tác dụng tiêu cực
Heart Love
Theo nghiên cứu đăng trên chuyên san Developmental Psychology, việc cha mẹ cố hết sức để giữ cho con cái an toàn và khỏe mạnh là điều tự nhiên, nhưng họ cần chừa khoảng trống để chúng tự học tập và phát triển.
Nghiên cứu do Hiệp hội Tâm lý Mỹ thực hiện cho thấy việc kiểm soát con quá mức có thể gây tác dụng tiêu cực đối với khả năng quản lý hành vi và cảm xúc của con.

“Chúng tôi nhận thấy rằng trẻ em có cha mẹ lúc nào cũng theo sát có thể kém phát triển khả năng xử lý các thử thách trong cuộc sống khi chúng lớn”, TS Nicole Perry tại Đại học Minnesota (Mỹ) dẫn đầu nhóm nghiên cứu nhận định.
“Những em không thể điều khiển cảm xúc và hành vi một cách hiệu quả tỏ ra dễ bị lạc lõng trong lớp, khó kết bạn và phải chật vật xoay sở trong môi trường học đường”, bà Perry nói thêm.
Theo bà Perry, trẻ em cần có người hướng dẫn và thấu hiểu cảm xúc của chúng. Chúng cần cha mẹ nhạy cảm đối với nhu cầu của mình. Điều này cũng sẽ giúp các em khi lớn lên có được sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn, cũng như thiết lập mối quan hệ xã hội và học tập thành công hơn.
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sự phát triển của 422 trẻ trong 8 năm và đánh giá chúng ở các giai đoạn 2, 5 và 10 tuổi.
Bà Perry khuyên các bậc cha mẹ nên giúp con học cách kiểm soát cảm xúc và hành vi bằng cách nói chuyện về việc làm thế nào chúng hiểu rõ cảm xúc của bản thân, và giải thích hành vi nào có thể dẫn đến cảm xúc nào. Sau đó, họ có thể giúp con nhận ra cách đối phó tích cực, chẳng hạn đơn giản như hít thở sâu, nghe nhạc, tô màu hoặc thư giãn ở một nơi yên tĩnh.
“Cha mẹ cũng có thể làm gương cho con cái khi có cách ứng xử để kiểm soát cảm xúc và hành vi mỗi khi nổi giận”, theo bà Perry.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tài bên chiếc máy bán phở tự động của nhóm /// Nữ Vương>

Chuỗi bán hàng tự động của sinh viên

Sau nhiều năm nghiên cứu và chế tạo, nhóm sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chuẩn bị đưa vào vận hành hệ thống các máy bán hàng tự động phục vụ sinh viên.