'Chắc em phải nghỉ học…'

Đánh giá tác giả

5 Thanh Niên Online

Từ trong điện thoại, nghe giọng buồn rũ rượi: 'Chị ơi, chắc em phải nghỉ học để đi làm rồi. Vì giờ muốn nộp hồ sơ nhập học phải đóng tiền học phí...'.

Mẹ của Như Ý có thể bỏ lại chị em Ý bất cứ lúc nào vì căn bệnh đang mang /// HOA NỮ Mẹ của Như Ý có thể bỏ lại chị em Ý bất cứ lúc nào vì căn bệnh đang mang - HOA NỮ
Mẹ của Như Ý có thể bỏ lại chị em Ý bất cứ lúc nào vì căn bệnh đang mang
HOA NỮ

Cuộc gọi trên từ Lê Mai Như Ý, nhân vật trong bài viết “Nghị lực mùa thi: Cô học trò nhỏ vượt lên nghịch cảnh” đăng trên Báo Thanh Niên ngày 25.6.

[VIDEO] Con vẫn yêu mẹ dẫu cuộc đời không "như ý"

Bố mất sớm, mẹ bị bệnh nặng và nuôi 3 chị em ăn học bằng công việc làm thuê, làm mướn bấp bênh, nhưng 12 năm qua Như Ý luôn vượt qua nghịch cảnh, nuôi ước mơ vào đại học để có thể đưa gia đình thoát cảnh nghèo khó. Nhưng ngày em nhận được giấy báo trúng tuyến thì cũng là ngày nước mắt của em và cả người mẹ bệnh tật phải rơi trong bất lực.


"Giờ muốn nộp hồ sơ nhập học phải đóng tiền học phí đến 7,5 triệu đồng chưa tính tiền đồng phục, mà số tiền lớn như vậy thì em biết phải làm sao đây ạ", Ý nói trong bất lực.

Cũng không giấu được cảm xúc, mẹ Ý trải lòng : “Tôi thương con quá nhưng không biết phải làm sao. Từ lúc nhận được thông báo phải đóng tiền học phí khi nộp hồ sơ thì bao nhiêu hy vọng của Ý dường như đổ sụp. Tôi giờ bữa ăn còn lo chưa no được cho các con thì lấy đâu ra số tiền đó để đóng. Làm cha làm mẹ, nghe con nói sẽ nghỉ học để đi làm thêm kiếm tiền lo cho em, mà tôi đứt từng khúc ruột”.

Hiện nay, Như Ý đậu vào ngành quản trị khách sạn của Trường ĐH Tài chính - Marketing TP.HCM, đúng với ngành mà Ý mong ước. Nhưng có thể em phải nghỉ học để đi làm vì giờ gia đình đã không có khả năng.

“Em còn 2 em nhỏ nữa, giờ mẹ đang cuống cuồng lo cho 2 em đi học. Em là chị lớn trong nhà, chắc em phải hy sinh để 2 em được học đến nơi đến chốn”, giọng Ý nhỏ dần và tắt hẳn chỉ còn tiếng nấc nghẹn.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 14710000000115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển VN - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ học sinh Lê Mai Như Ý; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

tran dinh

Báo Thanh niên nên vận động các mạnh thường quân,lập các quỹ nho nhỏ để hỗ trợ các em có hoàn cảnh như vầy được tiếp tục đến trường sẽ là điều rất tốt.

Haha

Gia đình khí mà em biết chọn ngành học quá hén? Phí nhập học 7.5 triệu rồi đó bạn.

Trần Hoàng Đức

Học phí nhập học 7.5 triệu đồng còn hơn cả học phí tôi học đại học nửa đó là chi phí ăn ở nửa. Em ước mơ học chi cao sang vậy? Gia đình khó khăn theo tui em nên học nghề thứ nhất học phí và chi phí thấp, thứ 2 sau 2 năm học nửa em sẽ có thể đi làm kiếm tiền giúp gia đình. Em học nghành đó ra trường chắc gì có việc làm. Suy nghĩ kỹ đi em ơi.

JackyNN

Sao báo ko cung cấp tài khoản ngân hàng của gia đình để mọi người có thể ủng hộ !

Người đồng cảm

Thông tin có cập nhật ở trên rồi đó Bác...."Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 14710000000115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển VN - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ học sinh Lê Mai Như Ý; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước".

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khi mải mê bay nhảy bên ngoài, tôi quên bẵng mẹ vẫn luôn ở nhà đợi mình >

Chuyện cái chân đau và sự hy sinh của mẹ

Phải đến khi tự mình trải qua những lo lắng về sức khỏe, những người trẻ như tôi mới thực sự hiểu hết nỗi đau của mẹ và thấm thía sự hy sinh mà mẹ dành cho mình.
Sinh viên xếp hàng tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM /// Thiên Di>

Nhắc nhở người khác cũng cần khéo léo

Theo chị Chế Dạ Thảo, chuyên viên tham vấn tâm lý, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, chúng ta luôn hoan nghênh những bạn trẻ dám đứng lên nhắc nhở những hành động thiếu ý thức. Tuy nhiên, các bạn nên có cách xử lý khéo léo để tránh những phản ứng tiêu cực có thể xảy ra.

Hãy quan tâm trả lời những câu hỏi khi trẻ thắc mắc /// Shutterstock>

Làm gì khi con bạn hay hỏi 'tại sao'?

Có bao giờ bạn cảm thấy lúng túng trước những câu hỏi của con mình, đại loại bắt đầu hai từ 'tại sao?'. Chẳng hạn, tại sao có ông trời, đất, trăng, sao... vậy ba, mẹ?