'Chắc em phải nghỉ học…'

Đánh giá tác giả

5 Thanh Niên Online

Từ trong điện thoại, nghe giọng buồn rũ rượi: 'Chị ơi, chắc em phải nghỉ học để đi làm rồi. Vì giờ muốn nộp hồ sơ nhập học phải đóng tiền học phí...'.

Mẹ của Như Ý có thể bỏ lại chị em Ý bất cứ lúc nào vì căn bệnh đang mang /// HOA NỮ Mẹ của Như Ý có thể bỏ lại chị em Ý bất cứ lúc nào vì căn bệnh đang mang - HOA NỮ
Mẹ của Như Ý có thể bỏ lại chị em Ý bất cứ lúc nào vì căn bệnh đang mang
HOA NỮ

Cuộc gọi trên từ Lê Mai Như Ý, nhân vật trong bài viết “Nghị lực mùa thi: Cô học trò nhỏ vượt lên nghịch cảnh” đăng trên Báo Thanh Niên ngày 25.6.

[VIDEO] Con vẫn yêu mẹ dẫu cuộc đời không "như ý"

Bố mất sớm, mẹ bị bệnh nặng và nuôi 3 chị em ăn học bằng công việc làm thuê, làm mướn bấp bênh, nhưng 12 năm qua Như Ý luôn vượt qua nghịch cảnh, nuôi ước mơ vào đại học để có thể đưa gia đình thoát cảnh nghèo khó. Nhưng ngày em nhận được giấy báo trúng tuyến thì cũng là ngày nước mắt của em và cả người mẹ bệnh tật phải rơi trong bất lực.


"Giờ muốn nộp hồ sơ nhập học phải đóng tiền học phí đến 7,5 triệu đồng chưa tính tiền đồng phục, mà số tiền lớn như vậy thì em biết phải làm sao đây ạ", Ý nói trong bất lực.

Cũng không giấu được cảm xúc, mẹ Ý trải lòng : “Tôi thương con quá nhưng không biết phải làm sao. Từ lúc nhận được thông báo phải đóng tiền học phí khi nộp hồ sơ thì bao nhiêu hy vọng của Ý dường như đổ sụp. Tôi giờ bữa ăn còn lo chưa no được cho các con thì lấy đâu ra số tiền đó để đóng. Làm cha làm mẹ, nghe con nói sẽ nghỉ học để đi làm thêm kiếm tiền lo cho em, mà tôi đứt từng khúc ruột”.

Hiện nay, Như Ý đậu vào ngành quản trị khách sạn của Trường ĐH Tài chính - Marketing TP.HCM, đúng với ngành mà Ý mong ước. Nhưng có thể em phải nghỉ học để đi làm vì giờ gia đình đã không có khả năng.

“Em còn 2 em nhỏ nữa, giờ mẹ đang cuống cuồng lo cho 2 em đi học. Em là chị lớn trong nhà, chắc em phải hy sinh để 2 em được học đến nơi đến chốn”, giọng Ý nhỏ dần và tắt hẳn chỉ còn tiếng nấc nghẹn.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 14710000000115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển VN - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ học sinh Lê Mai Như Ý; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

tran dinh

Báo Thanh niên nên vận động các mạnh thường quân,lập các quỹ nho nhỏ để hỗ trợ các em có hoàn cảnh như vầy được tiếp tục đến trường sẽ là điều rất tốt.

Haha

Gia đình khí mà em biết chọn ngành học quá hén? Phí nhập học 7.5 triệu rồi đó bạn.

Trần Hoàng Đức

Học phí nhập học 7.5 triệu đồng còn hơn cả học phí tôi học đại học nửa đó là chi phí ăn ở nửa. Em ước mơ học chi cao sang vậy? Gia đình khó khăn theo tui em nên học nghề thứ nhất học phí và chi phí thấp, thứ 2 sau 2 năm học nửa em sẽ có thể đi làm kiếm tiền giúp gia đình. Em học nghành đó ra trường chắc gì có việc làm. Suy nghĩ kỹ đi em ơi.

JackyNN

Sao báo ko cung cấp tài khoản ngân hàng của gia đình để mọi người có thể ủng hộ !

Người đồng cảm

Thông tin có cập nhật ở trên rồi đó Bác...."Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 14710000000115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển VN - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ học sinh Lê Mai Như Ý; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước".

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn trẻ tham gia ứng tuyển tại ngày hội nghề nghiệp	
	 /// Ảnh: Nữ Vương>

Thế hệ Y tràn đầy năng lượng...

Thế hệ Millennials (thế hệ Y) hiện nay rất năng động và trong công việc họ không đi theo một quy củ nào hết, họ bứt phá và tràn đầy năng lượng...
Một hoạt động trong workshop làm bạn với stress  	 /// Ảnh: Thúy Hằng>

Làm bạn với stress!

'Tôi muốn vừa học, nhưng vẫn kiếm được tiền để giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ', 'Tôi luôn lo lắng sau khi ra trường mình có thể xin việc ở đâu?'... sinh viên có trăm ngàn nỗi lo, dẫn đến căng thẳng, stress, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống. Họ nên làm gì?
Ảnh minh họa /// Chụp từ Korea Times>

Nguy hiểm khi chia sẻ ảnh selfie khỏa thân

Phát tán ảnh khỏa thân mà một người tự selfie và gửi cho người khác không hề vi phạm luật pháp tại Hàn Quốc, theo cảnh báo của ban đại diện sinh viên tại Đại học Hanyang, Seoul.