Chàng trai sống sót kỳ diệu sau 49 ngày trôi dạt trên biển

0 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Indonesia vừa cho hay Aldi Novel Adilang (18 tuổi) đã được cứu và đoàn tụ với gia đình sau 49 ngày trôi dạt một mình trên biển.

Aldi Novel Adilang ở trên bẫy cá nổi lúc bị trôi dạt /// Chụp màn hình BBC Aldi Novel Adilang ở trên bẫy cá nổi lúc bị trôi dạt - Chụp màn hình BBC
Aldi Novel Adilang ở trên bẫy cá nổi lúc bị trôi dạt
Chụp màn hình BBC
Adilang được thuê làm công việc giữ đèn trên một bẫy cá nổi, được người Indonesia gọi là rompong, đóng tại vùng biển cách bờ biển phía bắc của Manado, thủ phủ tỉnh Sulawesi của Indonesia khoảng 125 km. Rompong được cột chặt bằng dây vào những khối đá nằm dưới đáy biển.
Công việc của Adilang là mở đèn sử dụng điện từ một máy phát điện trên rompong vào mỗi buổi tối để dụ cá đến. Adilang được thuê làm công việc này khoảng 6 tháng. Cứ vào cuối tuần có người từ đất liền ra rompong thăm Adilang, cung cấp thực phẩm, nước và nhiên liệu, đồng thời thu hoạch cá, theo BBC.
Chàng trai sống sót kỳ diệu sau 49 ngày trôi dạt trên biển - ảnh 1
Aldi Novel Adilang vừa đoàn tụ với gia đình sau khi trôi dạt trên biển 
AFP
Tuy nhiên vào giữa tháng 7, những con gió mạnh và dòng nước chảy xiết làm đứt dây kết nối với rompong, khiến bẫy cá trôi dạt cách xa khoảng 2.500 km.
Khi rompong bắt đầu trôi dạt, Adilang chỉ còn lại một ít đồ tiếp tế nên phải bắt cá và nấu bằng cách đốt những thanh gỗ làm rào chắn trên rompong.
“Adilang cho hay rất sợ và thường khóc lúc bị trôi dạt. Mỗi lần thấy tàu lớn, chàng trai hy vọng mình sẽ được cứu nhưng có hơn 10 tàu chạy qua mà không có chiếc nào dừng lại”, quan chức ngoại giao Indonesia Fajar Firdau ở thành phố Osaka (Nhật Bản) cho tờ The Jakarta Post hay.
Đến ngày 31.8, Adilang gửi tín hiệu vô tuyến khẩn cấp khi thấy một tàu Panama hoạt động gần đó, ngoài khơi đảo Guam (Mỹ). Khi đó, thuyền trưởng tàu Panama liên lạc với lực lượng tuần duyên ở Guam và được chỉ dẫn đưa Adilang đến Nhật.
Adilang đến Nhật vào ngày 6.9 và và được đưa lên máy bay để trở về Indonesia 2 ngày sau đó. Sức khỏe của chàng trai này được cho là vẫn tốt.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phan Đại Thắng /// Ảnh nhân vật cung cấp

Du học sinh Việt về nước khởi nghiệp

Họ, những du học sinh Việt Nam trưởng thành từ những nền giáo dục khác nhau trên thế giới, nhưng có điểm chung: khao khát sáng tạo. Họ đã trở về quê hương, khởi nghiệp và đi tìm những hạnh phúc trong cuộc sống.