Hồng Kông:

Chỉ số hạnh phúc của học sinh giảm sút vì cha mẹ gây áp lực

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Cuộc khảo sát mới công bố cho thấy chỉ số hạnh phúc của học sinh tiểu học ở Hồng Kông giảm sút nghiêm trọng, chủ yếu là do cha mẹ gây áp lực về chuyện học hành.
Học sinh tiểu học Hồng Kông thừa nhận chịu nhiều áp lực về việc học từ phía cha mẹ /// Ảnh chụp màn hình South China Morning Post Học sinh tiểu học Hồng Kông thừa nhận chịu nhiều áp lực về việc học từ phía cha mẹ - Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
Học sinh tiểu học Hồng Kông thừa nhận chịu nhiều áp lực về việc học từ phía cha mẹ
Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
Đáng chú ý là Chỉ số Hạnh phúc Trẻ em Hồng Kông (HKCHI) của học sinh tiểu học lớp 4 (9 tuổi) giảm nhiều nhất, trong năm học 2017 - 2018, theo tờ South China Morning Post.
Giáo sư Ho Lok-sang - Giám đốc trung tâm khảo sát thuộc Học viện Châu Hải - gọi đây là sự sụt giảm “bất thường” bởi vì khảo sát của năm trước cho thấy học sinh tiểu học hạnh phúc hơn.
“Thông thường, trẻ em càng lớn lên thì mức độ hạnh phúc có xu hướng giảm dần vì có thêm nhiều áp lực và ảnh hưởng từ giai đoạn dậy thì. Tuy nhiên, con số trong năm học 2017 - 2018 cho thấy cha mẹ đóng vai trò then chốt, gây áp lực quá nhiều cho con trẻ kể từ lúc bắt đầu vào trường tiểu học, thậm chí từ mẫu giáo”, giáo sư Ho, người đứng đầu cuộc khảo sát, lưu ý.

Cuộc khảo sát được tiến hành với 1.744 học sinh từ lớp 4 đến lớp 6 và 1.767 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 tại 19 trường học trong giai đoạn tháng 4-6.2018. Các học sinh sẽ đánh giá chỉ số hạnh phúc theo mức từ 0 đến 10.
Riêng HKCHI của học sinh lớp 4 giảm từ 7,3 trong năm học 2016 - 2017 xuống 6,94 (2017 - 2018).
Theo giáo sư Ho, ngoài áp lực từ cha mẹ, trẻ em còn phải đối mặt với nhiều áp lực khác từ bạn bè, môi trường lớp học và xã hội.
Nữ công chức 40 tuổi tên Emily Yuen cho hay kể từ lúc lên lớp 4, con trai của bà phải chịu nhiều áp lực về việc học tập, nhất là khối lượng bài tập về nhà quá lớn. Bên cạnh đó, nhà trường còn phân chia lớp chuyên và không chuyên khiến các em gặp nhiều áp lực, trong khi cô giáo luôn thúc ép học sinh phải đạt thành tích cao.
Bà Yuen chia sẻ chính các bậc phụ huynh cũng chịu nhiều áp lực từ chuyện học hành của con cái.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn trẻ đặt câu hỏi về đi tìm hạnh phúc cho chính mình /// Ảnh: Nữ Vương>

Đừng mãi đi theo lối mòn...

Tại buổi tọa đàm về chủ đề hạnh phúc, sinh viên ngồi kín cả hội trường. Khi diễn giả đặt câu hỏi: 'Vì sao nhiều bạn lại quan tâm đến chủ đề này, có phải vì các bạn đang muốn đi tìm hạnh phúc?', thì có tới 99% cánh tay đưa lên...
Các bức vẽ món ăn >

'Nấu ăn' trên giấy

Được biết đến là một trong những họa sĩ minh họa ẩm thực chuyên nghiệp, Lê Rin (ảnh, 28 tuổi, quê ở Ninh Thuận) đã thực hiện hơn 200 bức vẽ về các món ăn VN.