Hồng Kông:

Chỉ số hạnh phúc của học sinh giảm sút vì cha mẹ gây áp lực

0 Thanh Niên Online
Cuộc khảo sát mới công bố cho thấy chỉ số hạnh phúc của học sinh tiểu học ở Hồng Kông giảm sút nghiêm trọng, chủ yếu là do cha mẹ gây áp lực về chuyện học hành.
Học sinh tiểu học Hồng Kông thừa nhận chịu nhiều áp lực về việc học từ phía cha mẹ /// Ảnh chụp màn hình South China Morning Post Học sinh tiểu học Hồng Kông thừa nhận chịu nhiều áp lực về việc học từ phía cha mẹ - Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
Học sinh tiểu học Hồng Kông thừa nhận chịu nhiều áp lực về việc học từ phía cha mẹ
Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
Đáng chú ý là Chỉ số Hạnh phúc Trẻ em Hồng Kông (HKCHI) của học sinh tiểu học lớp 4 (9 tuổi) giảm nhiều nhất, trong năm học 2017 - 2018, theo tờ South China Morning Post.
Giáo sư Ho Lok-sang - Giám đốc trung tâm khảo sát thuộc Học viện Châu Hải - gọi đây là sự sụt giảm “bất thường” bởi vì khảo sát của năm trước cho thấy học sinh tiểu học hạnh phúc hơn.
“Thông thường, trẻ em càng lớn lên thì mức độ hạnh phúc có xu hướng giảm dần vì có thêm nhiều áp lực và ảnh hưởng từ giai đoạn dậy thì. Tuy nhiên, con số trong năm học 2017 - 2018 cho thấy cha mẹ đóng vai trò then chốt, gây áp lực quá nhiều cho con trẻ kể từ lúc bắt đầu vào trường tiểu học, thậm chí từ mẫu giáo”, giáo sư Ho, người đứng đầu cuộc khảo sát, lưu ý.

Cuộc khảo sát được tiến hành với 1.744 học sinh từ lớp 4 đến lớp 6 và 1.767 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 tại 19 trường học trong giai đoạn tháng 4-6.2018. Các học sinh sẽ đánh giá chỉ số hạnh phúc theo mức từ 0 đến 10.
Riêng HKCHI của học sinh lớp 4 giảm từ 7,3 trong năm học 2016 - 2017 xuống 6,94 (2017 - 2018).
Theo giáo sư Ho, ngoài áp lực từ cha mẹ, trẻ em còn phải đối mặt với nhiều áp lực khác từ bạn bè, môi trường lớp học và xã hội.
Nữ công chức 40 tuổi tên Emily Yuen cho hay kể từ lúc lên lớp 4, con trai của bà phải chịu nhiều áp lực về việc học tập, nhất là khối lượng bài tập về nhà quá lớn. Bên cạnh đó, nhà trường còn phân chia lớp chuyên và không chuyên khiến các em gặp nhiều áp lực, trong khi cô giáo luôn thúc ép học sinh phải đạt thành tích cao.
Bà Yuen chia sẻ chính các bậc phụ huynh cũng chịu nhiều áp lực từ chuyện học hành của con cái.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khánh Linh, Nhật Linh và giáo viên hướng dẫn /// B.THANH

'Khi áp lực trở thành bạo lực tinh thần'

Có đến 97,37% học sinh cho biết mình chịu áp lực với nhiều mức độ khác nhau và không chịu chia sẻ áp lực với người khác đã dấy lên lo ngại nguy cơ bùng nổ hành động thiếu kiểm soát. 
 
Lâu lâu mới sum họp đông đủ, khi chụp hình đừng để thiếu mặt ai. Ống kính siêu rộng Ultra Wide Lens của Galaxy A7 sẽ cực kỳ hoàn hảo để dễ dàng thu trọn cả nhóm bạn vào cùng một khung hình. Không còn mất thời gian sắp xếp đội hành, chụp hình nhóm chưa bao giờ dễ dàng như vậy!

Tết này đi đâu, làm gì, mua gì cho năm mới đột phá?

Tết đến cũng là lúc các bạn trẻ quay như chong chóng với vô vàn việc cần làm: Quà tết mua gì cho “độc", chụp ảnh tết thế nào cho nổi bật, sắp xếp thời gian sao cho hợp lý... việc nào cũng cần ý tưởng mới mẻ.