Chuẩn bị cho cuộc sống xa nhà

0
Bắt đầu năm học mới, có rất nhiều sinh viên phải xa nhà, bắt đầu cuộc sống tự lập. Cần chuẩn bị gì để hội nhập tốt ở môi trường mới?

Tiến sĩ Hồ Văn Liên -Trưởng khoa Tâm lý Giáo dục trường ĐH Sư phạm TP.HCM đưa ra những lời khuyên sau: “Các bạn sẽ rất nhớ nhà nên chuẩn bị tâm lý và kế hoạch liên lạc với gia đình. Cần tìm người thân quen để có sự hỗ trợ và một số bạn thân để chia sẻ, hợp tác với nhau; tìm hiểu các thông tin đầy đủ, chính xác về trường sẽ học và môi trường học tập, ở trọ và đi lại... Hình thành thói quen tiết kiệm, làm việc có kế hoạch, tự lập và chủ động. Thêm vào đó, cũng cần chuẩn bị kinh nghiệm xử lý tình huống: lạc đường, mất cắp, bị đe dọa, mua chuộc ở nơi đông người hoặc vắng người...”. Theo tiến sĩ Liên, trước khi quyết định điều gì quan trọng, tân sinh viên nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm và đáng tin cậy. Mặt khác, tiến sĩ Hồ Văn Liên cũng lưu ý: một số tình huống phải cần sự trợ giúp của người khác nhưng không nên nhờ vả người khác quá nhiều!

Theo ông Trần Thanh An - Giám đốc Trung tâm quản lý Ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TP.HCM, sinh viên năm nhất nên đọc kỹ quyển hướng dẫn Những điều cần biết do Ban quản lý KTX phát hành. Hơn nữa, phải tìm hiểu kinh nghiệm sống tập thể từ những sinh viên đã từng ở KTX. Bên cạnh đó, cần tự giác chấp hành nội quy KTX, tôn trọng giờ giấc sinh hoạt của những thành viên khác trong phòng... “KTX không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi tự rèn luyện của mỗi sinh viên” - ông An chia sẻ.

Trong 2 ngày 23 - 24.10, Báo Thanh Niên phối hợp với Trung tâm quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM, Nhà văn hóa sinh viên TP.HCM tổ chức ngày hội Bán hàng giảm giá và đón tân sinh viên tại KTX ĐH Quốc gia TP.HCM.

Điểm nhấn của ngày hội là hội thảo “Tân sinh viên - Thích nghi với sự thay đổi” với sự tham gia của một số diễn giả - doanh nghiệp thành đạt. Hội thảo này tập trung những vấn đề tân sinh viên rất quan tâm, như: kỹ năng sống tự lập; phương pháp học hiệu quả trong môi trường đại học; những kỹ năng thực hành xã hội...

Ban tổ chức trân trọng kính mời các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng tham gia ngày hội được tổ chức tại Trung tâm quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM. Các đơn vị có nhu cầu tham dự vui lòng xác nhận và đăng ký với Ban Giáo dục và Thanh niên – Báo Thanh Niên, địa chỉ 248 Cống Quỳnh, Q.1, TP.HCM, điện thoại: 0913 683 818 (PV Thiên Long), 0903 116 158 (PV Tuyết Vân), 0919 225 099 (PV Như Lịch)

Như Lịch

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm