Chung Ju Yung: ‘Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách’

2
“Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” - câu châm ngôn bất hủ của Chung Ju Yung như lời đúc kết cho những gì ông đã trải qua trong suốt cuộc đời để có được một Hyundai đáng tự hào hôm nay.
Nhà sáng lập Tập đoàn Hyundai - Chung Ju Yung Nhà sáng lập Tập đoàn Hyundai - Chung Ju Yung
Nhà sáng lập Tập đoàn Hyundai - Chung Ju Yung
Từ một quốc gia ít tài nguyên, khoáng sản, một quốc gia phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh loạn lạc, Hàn Quốc đã phát triển vượt bậc trở thành một cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới. Trong đó có một phần nỗ lực không hề nhỏ của Tập đoàn Hyundai - tập đoàn đóng vai trò tiên phong trong việc phát triển kinh tế Hàn Quốc do Chủ tịch Chung Ju Yung sáng lập.
“Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” - câu châm ngôn đã trở thành bất hủ của Chủ tịch Chung Ju Yung như lời đúc kết cho những gì ông đã trải qua trong suốt cuộc đời và cả quá trình lập nghiệp để có được một Hyundai đáng tự hào hôm nay.
Câu nói đó cũng chính được Chung Ju Yung minh chứng một cách hùng hồn nhất trong sự nghiệp của ông. Bằng sự nỗ lực phi thường, ông đã biến giấc mơ tưởng chừng như hoang đường trở thành sự thật. Từ một anh nông dân nghèo đến công nhân hỏa xa, rồi khuân vác cho một cửa hàng bán gạo cho đến việc lập và phát triển một Tập đoàn Hyundai danh tiếng của đất nước Hàn Quốc như ngày nay.
Chung Ju Yung sinh 25.11.1925 tại làng Asan thuộc tỉnh Kangwon (Bắc Triều Tiên). Ông là con trưởng của một gia đình nông dân nghèo có tới 8 người con.
Ngay từ bé, dù sinh con nhà nông dân nhưng Chung Ju Yung rất sáng dạ và ham học. Hoàn cảnh khó khăn đã khiến cho việc học của Chung Ju Yung luôn bị ngắt quãng bởi công việc đồng áng, nhưng cuối cùng Chung Ju Yung đã tốt nghiệp tiểu học.
Càng hiểu biết Chung Ju Yung càng suy nghĩ nhiều về số phận vất vả của những người nông dân. Chính vì thế, dù ở tuổi còn rất nhỏ nhưng Chung Ju Yung luôn suy nghĩ cách làm sao để thoát nghèo, thoát cuộc sống vất vả mà hằng ngày ông và gia đình phải đối diện.
Chung Ju Yung: ‘Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách’ - ảnh 1
Khát vọng “thoát nghèo” của Chung Ju Yung cứ mỗi ngày càng lớn dần lên. Giải pháp đầu tiên mà ông nghĩ ra là thoát khỏi làng quê nghèo khó để làm một cái gì đó lớn lao hơn. Đây chính là điểm khác biệt giữa Chung Ju Yung và các cậu bé nông dân cùng lứa khác.
Năm 16 tuổi, ông trốn nhà đến Chongjin (Bắc Triều Tiên) mong tìm một công việc khác tốt hơn, may mắn là ông được nhận làm công nhân xây dựng và xem đó là điểm khởi đầu trên con đường lập nghiệp của mình.
Sau một thời gian làm công việc vất vả trong nghề xây dựng, ông bị gia đình gọi về quê nhưng một lần nữa ông lại trốn lên Seoul để xin làm công nhân trong một cửa hàng bán gạo. Công việc giao gạo chính là bước đệm quan trọng giúp cho Chung Ju Yung có cơ hội tiếp xúc với môi trường kinh doanh. Với tư cách thông minh, chăm chỉ và nghiêm túc trong công việc, từ vị trí người giao hàng, 6 tháng sau ông đã được tin tưởng giao cho công việc kế toán.
Năm 1937, do sức khỏe của ông chủ cửa hàng gạo không còn tốt nữa nên công việc điều hành quản lý được giao lại cho Chung Ju Yung. Không dừng ở vị trí chủ một cửa hàng, Chung Ju Yung tiếp tục nuôi ước mơ trở thành một “đại gia gạo” và quyết định mở rộng kinh doanh. Nhưng không may cho ông chiến tranh xảy ra, quân Nhật chiếm Triều Tiên, giấc mơ “đại gia” gạo của ông tan trong mây khói.
Không nản chí, với một chút vốn nhỏ trong tay, Chung Ju Yung mua lại một xưởng ô tô cũ. Ông thuê thợ và điều hành xưởng sửa chữa xe. Cuộc dấn thân vào ngành công nghiệp ô tô của ông bắt đầu từ đó.
Dù gặp không ít thất bại, nhưng sức trẻ và nhiệt huyết của chàng trai Chung Ju Yung không bao giờ ngừng nghỉ. Không chỉ dừng lại ở việc sửa xe, Chung Ju Yung bắt đầu nghĩ đến các hoạt động kinh doanh lớn hơn, ông đầu tư vào việc kinh doanh sản xuất ô tô. Công ty xe ô tô Hyundai ra đời từ đó.
Chung Ju Yung (giữa) tại xưởng tàu Hyundai ở Ulsan (Hàn Quốc) năm 1970

Chung Ju Yung (giữa) tại xưởng tàu Hyundai ở Ulsan (Hàn Quốc) năm 1970

Năm 1950, Công ty Hyundai của ông phát triển mạnh trong lĩnh vực vận tải. Nhiều hợp đồng lớn chuyên chở vật liệu cho các công trình đã được Hyundai thực hiện. Nhờ sự hiểu biết về thời cuộc, Công ty Huyndai được ông mở rộng kinh doanh thêm ngành xây dựng. Sau này, tất cả các công ty ô tô hay xây dựng đều được sáp nhập chung vào Tập đoàn công nghiệp Hyundai của một ông chủ duy nhất là Chung Ju Yung.
Sau Chiến tranh thế giới thứ 2, Chung Ju Yung bắt tay vào công cuộc kiến lập Hyundai bằng những thỏa thuận với Chính phủ thống nhất Hàn Quốc. Hyundai chịu trách nhiệm xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng và giao thông cho đất nước. Hai công trình tiêu biểu của Chung Ju Yung đáng ghi nhận vào thời điểm đó là đập Soyang và đường cao tốc Gyeongbu, nhà máy điện nguyên tử Kori cùng nhiều công trình trong và ngoài nước.
Tự truyện “Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” của Chung Ju Yung

Tự truyện “Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” của Chung Ju Yung

Hơn 35 năm tạo lập và tái thiết, Hyundai của cố Chủ tịch Chung Ju Yung đã chứng tỏ giá trị, tiềm lực của một tập đoàn đa ngành vững mạnh tại Hàn Quốc vào những năm 1980. Dự án chế tạo khoang chứa của tàu chở dầu, mở trang trại hơn 1.000 con bò ở biên giới Nam Bắc Triều Tiên, lập tuyến tham quan du lịch ở Geumgangsan… chính là những thành tựu nâng cao tầm nhìn chiến lược phát triển đa ngành nghề của Chung Ju Yung.
Chung Ju Yung qua đời vào ngày 21.3.2001, ông để lại một sản nghiệp to lớn của Tập đoàn Hyundai cho các người em và con cháu tiếp tục quản lý, phát triển cho đến ngày nay.
* Một phần nội dung bài viết được rút từ tự truyện "Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” của Nhà sáng lập Tập đoàn Huyndai. Đây là 1 trong 5 cuốn sách quý nền tảng đổi đời được Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tự tay tuyển chọn, viết thư ngỏ, với mong mỏi sách sẽ đến tay tất cả các bạn trẻ và nhân dân cả nước, để thay đổi nhận thức, thôi thúc khát vọng vươn lên làm giàu, cùng xây dựng đất nước hùng cường.
Chung Ju Yung: ‘Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách’ - ảnh 4
Ý chí vĩ đại tạo nên dân tộc vĩ đại!
KHI CÙNG NHAU, KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ!

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Le Hoang

Le Hoang

hay quá
Ny

Ny

Mình đã đọc cuốn sách này rất hay. Và thời điểm đó vợ chồng nhà Trung Nguyên chưa chia tay mình đã rất ngưỡng mộ ông Vũ. Thật tiếc!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm