Cô gái mặt chàm ‘thách thức’ thành kiến của xã hội về vẻ ngoài nữ giới

0 Thanh Niên Online

Aya, sinh viên đại học năm 4 tại tỉnh Chiba, đang sử dụng mạng xã hội Instagram với hy vọng có thể thay đổi định kiến của đa số người Nhật về bề ngoài của một người.

Khuôn mặt thật của cô Aya /// Instagram Khuôn mặt thật của cô Aya - Instagram
Khuôn mặt thật của cô Aya
Instagram
“Tôi muốn trở thành một người 'tuyệt vời' thay vì 'dễ thương',” Aya giãi bày trong thông điệp trên Instagram, kèm theo bức ảnh chụp cận cảnh khuôn mặt bị vết chàm tràn khắp nửa mặt bên phải. Tính đến ngày 19.4, bài đăng này của cô đã nhận được gần 1.500 lượt like và vô số lời chia sẻ, ủng hộ.
Aya chào đời với bướu máu trên mặt, gây ra do mao mạch phát triển quá mức. Khi còn nhỏ, cô trải qua nhiều đợt trị liệu bằng tia laser để giảm vết bớt đỏ phủ gần như kín phần mặt bên phải, theo tờ The Mainichi Shimbun hôm 17.4.

Việc điều trị cũng có kết quả, nhưng chậm chạp, và mỗi lần trị liệu khuôn mặt cô lại sưng vù lên. Khi bước vào cấp 2, cô thuyết phục mẹ ngưng việc điều trị, và vết chàm không thay đổi cho đến nay.
Bất chấp khuôn mặt “khác người”, Aya luôn tích cực trong mọi hoạt động, chơi bóng rổ suốt những năm cấp 2 và cấp 3, và trong toàn bộ thời gian đó “chẳng bao giờ cô bị bắt nạt hoặc phân biệt đối xử”. Tuy nhiên, cô gái vẫn cảm thấy ánh mắt e ngại từ những người xung quanh.
Dù tham gia Instagram từ năm thứ nhất đại học, phải đến ngày 4.4 cô mới quyết định công khai bộ mặt thật, sau khi biết được một người bạn trên mạng của mình cũng bị bớt trên mặt và vẫn thoải mái để lộ nhược điểm của bản thân.
Trong thông điệp trên mạng, Aya viết: “Tôi muốn mọi người hiểu rằng có rất nhiều dạng người trên thế giới”, và hy vọng quyết định của mình “sẽ góp phần loại bỏ định kiến lâu nay về bề ngoài của một cá nhân, chẳng hạn như một người không thể kết bạn hoặc đi làm chỉ vì bề ngoài của họ”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm