Coi trọng việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên

1 Thanh Niên
Chiều 8.3, Ban Tuyên giáo T.Ư Đảng do ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư là trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Bí thư T.Ư Đoàn.
Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi làm việc  /// Ảnh: Vũ Thơ Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Vũ Thơ
Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi làm việc
Ảnh: Vũ Thơ
Buổi làm việc đã bàn về công tác thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030” (CT 42) và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (CT 05). Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên VN chủ trì, với sự tham dự của nhiều bí thư các tỉnh, thành đoàn và lãnh đạo các ban, đơn vị trực thuộc T.Ư Đoàn.
Cần đổi mới nhanh nhất phương thức tiếp cận thanh niên 
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Ban Bí thư T.Ư Đoàn, đã báo cáo kết quả thực hiện 2 chỉ thị nêu trên trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi. Sau khi nghe báo cáo, ông Võ Văn Thưởng nêu ra các băn khoăn trong việc thực hiện 2 chỉ thị này, trong đó có việc giáo dục tư tưởng cho thanh niên thông qua mạng xã hội; việc lan tỏa các tấm gương điển hình; việc tranh thủ các sự kiện lịch sử để giáo dục lý tưởng cho thanh niên...
Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận những mặt thành công và hạn chế khi triển khai thực hiện 2 chỉ thị 42 và 05, trong đó có ý kiến cho rằng cán bộ Đoàn còn lúng túng trong việc phản ứng nhanh với các thông tin tiêu cực tràn lan trên mạng xã hội, trong khi tỷ lệ thanh niên sử dụng mạng rất lớn.
Theo anh Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, công tác định hướng thông tin chưa đảm bảo, cán bộ Đoàn còn băn khoăn, nên việc đấu tranh trên mạng xã hội còn hạn chế. Anh Vũ Đức Tú, Bí thư Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư, cũng đánh giá hiện trên mạng có nhiều trang xấu, độc hại mà không kiểm soát được. Trong khi đó, lực lượng thanh niên tiếp xúc, khai thác ứng dụng mạng xã hội nhiều nhất. “Vậy làm thế nào để kiểm soát được? Cái gốc vẫn là giáo dục, để thanh niên sống có bản lĩnh, phải có văn hóa trong khai thác mạng, phải là người sử dụng mạng xã hội thông minh”, anh Tú nói.
Coi trọng việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên - ảnh 2

Cần tận dụng internet và mạng xã hội để đẩy mạnh giáo dục tư tưởng cho thanh niên

Coi trọng việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên - ảnh 3

Ông Võ Văn Thưởng

Sau khi nghe các đại biểu góp ý, kiến nghị, anh Lê Quốc Phong cho rằng tổ chức Đoàn phải điều chỉnh để tiếp cận và làm tốt hơn công tác giáo dục thanh niên. “Phải đổi mới nhanh nhất phương thức tiếp cận của mình, khi có cách tiếp cận tốt thì giáo dục tốt”, anh Phong nói.
Anh Phong cũng cho rằng, khi sử dụng công nghệ mạng để tiếp cận thì tâm lý của người tiếp cận cũng thoải mái hơn, đạt hiệu quả hơn. Vì vậy, cán bộ Đoàn cần sử dụng mạng xã hội tích cực hơn. “Chất liệu chúng ta không thiếu, hệ công cụ không thiếu, nhưng nếu không điều chỉnh, đổi mới cách làm thì không hiệu quả, không phát huy tác dụng”, anh Phong nhấn mạnh.
Anh Phong cũng đánh giá, yếu tố con người quyết định sự thành công. Tuy nhiên, thời gian qua tính thụ động vẫn còn, nhiều vấn đề chưa được sát sườn lắm. Vì vậy, cán bộ Đoàn cần có tinh thần chủ động hơn, tâm huyết hơn.
Gương điển hình sẽ truyền cảm hứng cho nhiều Thanh niên khác
Lắng nghe các ý kiến tại cuộc họp, ông Võ Văn Thưởng đã đưa ra đánh giá về những kết quả đạt được của Đoàn trong việc thực hiện chỉ thị 05 và 42. Ông Thưởng đánh giá cao kết quả đạt được và cho rằng những kết quả ban đầu đáng khích lệ. Tổ chức Đoàn đã có nhiều điểm mới, sáng tạo, có nhiều hoạt động vượt qua chính mình so với nhiệm kỳ trước… Đặc biệt đã sử dụng tốt công nghệ thông tin để tổ chức hoạt động, nhờ đó mang lại hiệu quả cao hơn. Tổ chức Đoàn đã duy trì và phát triển có chiều sâu, kết hợp giáo dục tuyên dương và nhân rộng điển hình tiên tiến, cách làm sáng tạo, thuyết phục... góp phần thực hiện chỉ thị 05 và 42.
Coi trọng việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên1
Chị Đinh Thị Phượng, Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Bình góp ý kiến tại buổi làm việc
Coi trọng việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên2
Anh Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Thành đoàn Hà Nội góp ý kiến tại buổi làm việc
Tuy nhiên, ông Thưởng cho rằng Đoàn còn những điểm cần phải cố gắng để thực hiện trong năm 2018 và thời gian sắp tới. Cụ thể: tiếp tục thực hiện sáng tạo và có hiệu quả chỉ thị 05 và 42. “CT 42 được sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước. Việc thực hiện rất phù hợp với mục tiêu của Đoàn trong việc xây dựng thanh niên “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”. Vì vậy, cần coi trọng công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên. Làm sao giáo dục cho thanh niên thấm nhuần lý tưởng tốt đẹp của Đảng, của dân tộc, tự tin với lý tưởng và đóng góp tốt hơn. Việc này có ý nghĩa sống còn với đất nước”, ông Thưởng nhấn mạnh.
Ông Thưởng cũng cho rằng, Đoàn cần phải có đổi mới về phương pháp, tận dụng thế mạnh khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ để sáng tạo về cách làm, để mang lại hiệu quả hơn nữa. Ông Thưởng yêu cầu, trong giáo dục lý tưởng cách mạng phải kết hợp vừa truyền bá, vừa đấu tranh phê phán những quan điểm sai trái. Đồng thời ông Thưởng đề nghị Đoàn cần quan tâm kết hợp các loại hình giáo dục hội thảo chuyên đề, với nghiên cứu thực tiễn, để nâng cao hiệu quả; áp dụng công nghệ mới, phù hợp với tình hình hiện nay.
Đặc biệt, ông Thưởng yêu cầu: Đoàn cần duy trì thường xuyên, liên tục việc giáo dục điển hình. “Giáo dục điển hình cần tăng cường, cần có gương nổi bật và có sức sống lâu dài, truyền đi cảm hứng cho nhiều thanh niên khác. Chúng ta có hệ thống đầy đủ nhưng cần chăm chút vào hình thức, nội dung, cách làm, để giá trị được lan truyền trong đời sống xã hội. Phải cố gắng chủ động, tích cực sáng tạo, phê phán đấu tranh những luận điệu không đúng trên mạng xã hội. Cần tận dụng internet và mạng xã hội để đẩy mạnh giáo dục tư tưởng cho thanh niên”, ông Thưởng nhấn mạnh.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoang

Hoang

Các anh chưa làm tốt công tác đó. Hãy thử lên mạng xã hội vài ngày, các anh sẽ thấy bây giờ bọn trẻ đang nghĩ gì trong đầu chúng, tôi không nghĩ đó là lý tưởng cách mạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm