Con nổi tiếng sớm, phải làm sao?

1 Thanh Niên Online
Nhiều phụ huynh cảm thấy vui và tự hào khi con mình trở nên nổi tiếng từ nhỏ. Nhưng kèm theo sự nổi tiếng ấy là không ít hệ lụy mà khi gặp phải phụ huynh không biết phải làm gì.
Trọng Khang và Lâm Thanh Mỹ là hai diễn viên nhí rất nổi tiếng /// Nhân vật cung cấp Trọng Khang và Lâm Thanh Mỹ là hai diễn viên nhí rất nổi tiếng - Nhân vật cung cấp
Trọng Khang và Lâm Thanh Mỹ là hai diễn viên nhí rất nổi tiếng
Nhân vật cung cấp
Mong con nổi tiếng…
Phỏng vấn những phụ huynh dẫn con đi casting để tham gia chương trình Nhóc nhà mình (dành cho trẻ em từ 2 - 6 tuổi), chỉ có 4/10 người “mong giúp con dạn dĩ hơn”, còn 6/10 người cho biết “mong con có cơ hội nổi tiếng”.
Bà Nguyễn Quỳnh Hoa, phụ huynh có con tham gia chương trình Giọng hát Việt nhí 2017 cho biết: “Hy vọng con có giải cao, để nổi tiếng”.
Thực tế, không ít người như bà Hoa, họ cho con tham gia các chương trình truyền hình, gameshow trên ti vi không phải vì giúp con thỏa mãn niềm yêu thích ca hát, nhảy múa, mà muốn con xuất hiện trên truyền hình để nhiều người biết đến. Chính vì thế có không ít phụ huynh dắt con tham gia hết chương trình này đến chương trình khác dành cho trẻ em…
Lo lắng
Anh Lâm Văn Hóa, bố của diễn viên nhí Lâm Thanh Mỹ, cô bé từng tham gia diễn xuất trong các phim như: Cô dâu đại chiến (phần 2), Scandal - Hào quang trở lại, Để mai tính, Ma dai, Cầu vồng không sắc, Âm mưu giày gót nhọn, Đoạt hồn, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Ký ức tuổi thơ, Nhịp sinh tử… và hàng chục đoạn phim quảng cáo cho các thương hiệu cho biết: “Thanh Mỹ nổi tiếng từ lúc 4, 5 tuổi, được nhiều người quen mặt, biết đến. Chính vì thế tôi cũng lo cho con”.
Anh Hóa lý giải: “Với tôi, học giỏi là quan trọng nhất. Tôi lo con nổi tiếng sẽ chểnh mảng việc học. Đấy là chưa kể sống trong môi trường showbiz, đối mặt với nhiều anh chị làm nghề, có anh chị tốt và có anh chị chưa tốt, sợ con bị ảnh hưởng”. Thế nên trong những lần Thanh Mỹ đi quay phim, anh Hóa luôn bên cạnh, không chỉ để động viên diễn tốt mà còn theo dõi, uốn nắn và định hướng con nên học hỏi những điều tốt, tránh xa những điều không tốt.

Con nổi tiếng sớm, phải làm sao? - ảnh 1

Diễn viên nhí Lâm Thanh Mỹ (phải) nổi tiếng từ nhỏ, khiến phụ huynh không khỏi lo lắng
ẢNH: NVCC

Chị Ngọc Liên, mẹ của Nguyễn Hiếu Trung (học sinh lớp 5/3, Trường tiểu học Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương), cậu bé 10 tuổi có khả năng chơi trống lắc tay rất siêu, nổi tiếng trên mạng thời gian qua, được ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mến mộ, cũng chia sẻ: “Thấy con nổi tiếng có cả vui và hãnh diện, nhưng kèm theo đó là nỗi lo sợ con lơ là học tập. Ngoài ra tôi cũng lo việc bên cạnh nhiều người yêu thích nhưng cũng có người 'ném đá' con mình”.

Điều chị Liên lo là có cơ sở. Những trường hợp như các ca sĩ nhí: Phương Mỹ Chi, Quang Anh, Thiên Khôi… vô cùng nổi tiếng trong cuộc thi Giọng hát Việt nhí, dù có lượng người yêu thích đông, nhưng có cả nhiều người không thích.
Bà Huỳnh Thư, mẹ của Phương Mỹ Chi chia sẻ: “Khi con mới nổi tiếng, gia đình không nghĩ đến việc có ngày bị nhiều người mắng nhiếc như thế. Họ vùi dập con tơi tả, khiến gia đình tôi hoang mang, sợ hãi. Rồi cho rằng gia đình tôi dựa vào con để có tiền mà sống, gia đình bóc lột sức lao động của Phương Mỹ Chi, để con đi kiếm tiền quá sớm… Có con nổi tiếng cũng khổ vô cùng”.

Con nổi tiếng sớm, phải làm sao? - ảnh 2

Cậu bé 10 tuổi Nguyễn Hiếu Trung nổi tiếng khiến gia đình vui và tự hào, nhưng kèm theo đó là những nỗi lo: bị ném đá, chểnh mảng học tập...
ẢNH: HOÀNG ANH

 

Nhiều hệ lụy, phải làm sao?
Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy, Giám đốc Công ty Chẩn đoán và phát triển tinh thần Khơi Nguồn (TP.HCM) cho rằng việc trẻ nổi tiếng quá sớm dễ dẫn đến nhiều hệ lụy. “Đó là thiếu thời gian cho hoạt động quan trọng nhất ở giai đoạn này là hoạt động học tập. Dễ bị chi phối, thương tổn từ dư luận và truyền thông. Ngoài ra, việc nổi tiếng sớm cũng khiến trẻ có nguy cơ tự kêu dẫn đến 'bệnh sao'. Việc này không tốt chút nào cho sự phát triển nhân cách của trẻ cũng như các mối quan hệ bạn bè vốn có của trẻ. Việc tôn sùng hoặc tẩy chay từ bạn bè là những yếu tố có ảnh hướng rất lớn đến sự phát triển của trẻ”, ông Duy nói.
Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoài Thương, Trung tâm kỹ năng mềm Việt Tâm, cũng cho biết: “Nếu trẻ nổi tiếng mà thiếu sự định hướng, chỉ dẫn từ người lớn thì trẻ sẽ dễ phát sinh một vài nét tâm lý không tốt. Ví như đôi lúc được tung hô quá dễ làm trẻ 'ảo tưởng' về tài năng thực sự của mình. Hay trẻ có thể xem thường những người khác, nhất là bạn cùng lứa... Trẻ có thể tự cho mình nhiều quyền hạn hơn. Từ đó dẫn đến việc trẻ dễ bị cô lập trong các mối quan hệ xung quanh. Bên cạnh đó, do nổi tiếng nên trẻ có quá nhiều việc phải làm nên đôi lúc trẻ sẽ lơ là một số lĩnh vực. Như trẻ không dành thời gian cho việc học, hay trẻ mất hứng thú cho việc vui chơi nên làm cho trí não “già “đi. Từ đó dẫn đến việc trẻ thiếu và yếu các kỹ năng sống, kỹ năng xã hội…”.
Có không ít phụ huynh thắc mắc, việc con nổi tiếng sớm là kết quả khi tham gia các chương trình truyền hình, game show. Mà nổi tiếng lại gặp hệ lụy. Vậy thì khi phát hiện con có tài năng, chẳng lẽ không được tham gia các cuộc thi?
Chia sẻ về điều này, ông Duy cho rằng: “Việc cho con trẻ đặc biệt là các trẻ có tài năng tham gia các gameshow, cuộc thi để giúp trẻ có những thử thách lành mạnh qua đó rèn luyện sự tự tin, kỹ năng sống, bản lĩnh cũng như nghị lực là điều rất hữu ích. Tuy nhiên mọi sự việc đều có tính hai mặt nên phụ huynh cần phải cân nhắc thật kỹ khi cho con em tham gia các hoạt động này”.
Anh Nguyễn Chí Dũng, bố của Nguyễn Bích Hà Mi, cô bé 10 tuổi, đóng các phim như: Cô gái đến từ hôm qua, Những bức tranh của bé Bơ, Mặt trời mọc ở hướng tây, Gạo nếp gạo tẻ, Lấy chồng sớm làm gì… chia sẻ kinh nghiệm: “Khi con có năng khiếu càng cần phải được đào tạo, đầu tư nhiều hơn, như thế tài năng mới có thể phát triển cao và xa được. Nhưng bên cạnh đó cần quan tâm đến việc học của con cũng như chia sẻ cho con những kỹ năng ứng phó với bên ngoài, với những lời dè bĩu, chỉ trích…”.
Diễn viên Chiều Xuân, mẹ của cô bé 9 tuổi Đỗ Thị Hồng Khanh, từng “gây sốt” trong cuộc thi Giọng hát Việt nhí, cho rằng: “Không lo lắng khi con nổi tiếng sớm. Bởi trong mọi bước đi của con, từ việc học, tham gia các hoạt động nghệ thuật, thì tôi và chồng luôn theo dõi, quan tâm con. Nếu phụ huynh luôn song hành cùng con thì những mối lo không còn nữa”.

Con nổi tiếng sớm, phải làm sao? - ảnh 3

Phương Mỹ Chi và gia đình đã từng cảm thấy mệt mỏi, hoang mang vì chịu nhiều chỉ trích của dư luận, chỉ vì cô bé này nổi tiếng quá sớm
ẢNH: HOÀNG ANH

 
Bà Thương chia sẻ thêm, phụ huynh cần giúp con sắp xếp lại thời gian biểu, giúp con định hình lại “cuộc sống thực” của con. Hướng con quan tâm đến cuộc sống xung quanh mình để con nhận ra giá trị sống, giá trị các mối quan hệ xung quanh. Có như vậy thì có thể giúp những bé nổi tiếng sớm không rơi vào trường hợp như lơ là học tập, tự phụ, kêu ngạo...
Ngoài ra, để tài năng và nhân cách của một đứa trẻ có thể phát triển song hành cùng nhau, phụ huynh cần quan tâm đến chế độ sống, học tập và sinh hoạt. Sự kết hợp hài hòa giữa hai hoạt động này là rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong hiện tại cũng như những thành tự của trẻ trong tương lai.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tú

Nếu gia đình cảm thấy mệt mỏi thì bắt nó ở nhà đi đừng cho nó đi biểu diễn nữa...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm