Công bố các mức điểm xét tuyển vào đại học, cao đẳng

17
(TNO) Sáng nay, 8.8, Hội đồng xác định điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào đại học, cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã họp và công bố các mức điểm xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm nay (thay thế điểm sàn các năm trước đây)

(TNO) Sáng nay, 8.8, Hội đồng xác định điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào đại học, cao đẳng của Bộ Giáo dục - Đào tạo đã họp và công bố các mức điểm xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm nay (thay thế điểm sàn các năm trước đây).

Theo đó các mức điểm để xét tuyển vào đại học của các khối như sau:

Khối A: Mức 1 là 17 điểm; Mức 2 là 14 điểm; Mức 3 là 13 điểm.

Khối A1: Mức 1 là 17 điểm; Mức 2 là 14 điểm; Mức 3 là 13 điểm.

Khối B: Mức 1 là 18 điểm; Mức 2 là 15 điểm; Mức 3 là 14 điểm.

Khối C: Mức 1 là 17 điểm; Mức 2 là 14 điểm; Mức 3 là 13 điểm.

Khối D: Mức 1 là 17 điểm; Mức 2 là 14 điểm; Mức 3 là 13 điểm.                       

Mức điểm xét tuyển vào hệ cao đẳng chỉ có một mức cho khối A, C, D và A1 là 10 điểm và khối B là 11 điểm.

Công bố các mức điểm xét tuyển vào đại học, cao đẳng
Năm nay, Bộ GD-ĐT công bố nhiều mức điểm "sàn" giúp thí sinh biết chất lượng
 của các trường ĐH - Ảnh: Ngọc Thắng

Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết, mức 3 là mức tối thiểu để xét tuyển vào đại học và cao đẳng. Dựa vào các mức điểm này các đại học, học viện và các trường đại học, cao đẳng tham gia kỳ thi chung do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 như sau:

Đối với các trường, các ngành không quy định môn thi chính, tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào là các mức điểm xét tuyển cơ bản (tổng điểm 3 môn thi không nhân hệ số) cho từng khối thi.

Đối với trường, ngành quy định môn thi chính, tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào là điểm chuẩn xét tuyển có tính đến hệ số môn chính (tổng điểm 3 môn thi, trong đó có 1 môn thi chính nhân hệ số 2) vào trường hay vào từng ngành của trường.

Nguyên tắc xác định điểm chuẩn xét tuyển trong trường hợp này là giá trị trung bình của điểm chuẩn xét tuyển có tính đến hệ số của môn chính không được thấp hơn giá trị trung bình của mức điểm xét tuyển cơ bản vào đại học hoặc cao đẳng đã được Bộ công bố và trường đã lựa chọn (các điểm trung bình này được làm tròn với 2 số lẻ).

Bộ Giáo dục - Đào tạo yêu cầu, sau khi Bộ công bố các mức điểm xét tuyển để vào đại học, cao đẳng:

Đối với các trường, ngành không quy định môn thi chính: xác định và công bố công khai mức điểm xét tuyển cơ bản và điểm chuẩn xét tuyển vào trường hay vào từng ngành của trường. Điểm chuẩn xét tuyển này không được thấp hơn mức điểm xét tuyển vào đại học, cao đẳng mà Bộ đã công bố và trường đã lựa chọn.

Đối với các trường, ngành đã công bố môn thi chính: xác định và công bố công khai mức điểm xét tuyển cơ bản và điểm chuẩn xét tuyển có tính đến hệ số của môn chính theo nguyên tắc nêu trên.

Các trường đại học, cao đẳng tổ chức xét tuyển các thí sinh có kết quả thi đạt mức từ mức điểm chuẩn xét tuyển trở lên (điểm chuẩn xét tuyển cơ bản hoặc điểm chuẩn xét tuyển có tính hệ số của môn chính) theo các quy định hiện hành của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Trao đổi với PV Thanh Niên Online ngay sau khi công bố các mức điểm năm nay, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết: Sự khác biệt của quy định xét tuyển này với quy định về điểm sàn trước đây là sự phân chia phổ điểm thành nhiều mức theo tỷ lệ thí sinh đạt yêu cầu để các trường tự quyết định chọn điểm xét tuyển ở mức nào phù hợp, qua đó khẳng định uy tín của trường trong xã hội. Đồng thời tạo sự công bằng, minh bạch trong tuyển sinh; từng bước thực hiện phân tầng cơ sở giáo dục đại học; giúp cho thí sinh biết về chất lượng đầu vào của từng trường, từng ngành để chọn trường, chọn ngành phù hợp với năng lực.

>> Thêm nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn dự kiến
>> Điểm chuẩn dự kiến vào Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng
>> Dự kiến điểm chuẩn các trường đại học
>> Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn dự kiến

Vũ Thơ

Bình luận

User
Gửi bình luận
gia khoa

gia khoa

Không biết ông thứ trưởng nghĩ gì chứ tôi thấy phân chia như vậy chẳng để làm gì. Trường nào tốt hay trường nào dở nhìn vào mức điểm chuẩn như mọi năm là biết rồi.
Hoài Nam

Hoài Nam

Điểm sàn như mọi năm là 13..., năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thêm các ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào cao hơn điểm sàn, nhằm cụ thể hóa hơn trong việc phân tầng các trường đại học, cao đẳng... từ 13 đến 18 có thật sự như vậy không? các trường tốp trên có trường phải 19 điểm mới đậu vào nghành thấp nhất. tại sao đưa ra mức điểm sàn 18 căn cứ vào đâu? Điểm tốt thiểu vẫn là 13 đó thôi năm nào mà chả phân tầng các trường. Vậy có cần phải đưa ra cái gọi là ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào đó không? theo tôi là thừa. Chỉ cần xác định 1 điểm sàn tối thiểu cho từng khối là được các trường sẽ có kế hoạch tuyển sinh theo chỉ tiêu đề ra.
Hoàng Trung Tuyến

Hoàng Trung Tuyến

Sáng nay khi Bộ Giáo dục Đào Tạo công bố 03 mức điểm sàn tôi gọi điện hỏi vụ Đại học, cũng như đài 1080 để hiểu rõ hơn, nếu các trường chỉ lấy mức điểm sàn thấp, còn đầu vào phụ thuộc vào điểm chuẩn, nhưng câu trả lời không mấy thuyết phục; ví dụ trường đại học Bách khoa khối A lấy điểm sàn là 13 điểm, còn điểm chuẩn là 24 điểm, vậy thì điểm sàn mức 2 mức 3 để làm gì?
Võ Hoàng

Võ Hoàng

Ko hiểu cách đưa ra 3 mức điểm Sàn như Ông Thứ trưởng đã phát biểu trên VTV1 vẫn chưa giải thích rõ ; mức 1 , 2,3 áp dụng cho các Trường như thế nào? ...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm