Công cụ mới giúp phát hiện nguy cơ tự sát ở người trẻ

0 Thanh Niên Online

Đại học Pittsburgh ở Mỹ vừa nghiên cứu cách mới giúp phát hiện nguy cơ tự sát ở nhóm 15-34 tuổi.  

Việc dự báo sớm có thể ngăn chặn kịp thời nguy cơ tự sát /// Ảnh chụp màn hình MedicalXpress Việc dự báo sớm có thể ngăn chặn kịp thời nguy cơ tự sát - Ảnh chụp màn hình MedicalXpress
Việc dự báo sớm có thể ngăn chặn kịp thời nguy cơ tự sát
Ảnh chụp màn hình MedicalXpress
Theo trang MedicalXpress, tự sát là nguyên nhân tử vong thứ hai ở Mỹ trong nhóm từ 15-34 tuổi, sau nguyên nhân bị thương không cố ý.
Trước tình trạng trên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh đã đưa ra hướng tiếp cận mới nhằm giải quyết vấn đề này. Theo đó, thay vì nhận biết các dấu hiệu dẫn đến nguy cơ tự sát như trầm cảm, rối loạn cảm xúc… thì các nhà nghiên cứu tập trung vào mức độ thay đổi của các triệu chứng.
Kết quả cho thấy sự thay đổi của các dấu hiệu trên giúp các bác sĩ nhận biết nguy cơ tự sát để can thiệp sớm hơn.
“Dự báo hành vi tự sát là một trong những nhiệm vụ thách thức nhất trong bệnh học tâm thần. Nhưng điều này liên quan đến mạng sống con người nên việc chúng ta chỉ dự báo được xác suất thấp là điều không thể chấp nhận được”, theo tiến sĩ Nadine Melhem, tác giả nhóm nghiên cứu.
Nhóm đã theo dõi 663 người trẻ có nguy cơ tự sát cao vì cha mẹ được chẩn đoán chứng rối loạn cảm xúc. Qua 12 năm, cha mẹ và những người trẻ này được đánh giá định kỳ các dấu hiệu trầm cảm, tuyệt vọng, tức giận…
Sau khi phân tích các dữ liệu, nhóm nghiên cứu nhận thấy cường độ thay đổi các triệu chứng này gắn liền với nguy cơ về tự sát. Bà Melhem cùng các chuyên gia đưa ra thang dự báo về điểm nguy cơ (Prediction Risk Score) dựa trên tần suất của các triệu chứng.
Hiện biện pháp mới này đang được thử nghiệm tại nhiều nơi khác nhau trên thế giới trong khi nhóm nghiên cứu đang tìm cách hoàn thiện hơn nữa độ chính xác trong dự báo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thầy giáo Trần Công Đông /// Minh Cương

Thầy giáo tật nguyền 'thắp lửa' cho trẻ khuyết tật

Thầy giáo tật nguyền Trần Công Đông (35 tuổi, trú tại thôn Hiền Sĩ, xã Phong Sơn, H.Phong Điền, Thừa Thiên-Huế) đã vượt lên chính mình để trở thành người truyền dạy nghề mộc mỹ nghệ cho nhiều trẻ khuyết tật.
Nhiều bạn trẻ chọn trải nghiệm, khám phá cuộc sống /// Lê Nam

Trước 30 tuổi, chọn sổ tiết kiệm hay trải nghiệm?

Nhiều người quan niệm 'tam thập nhi lập', 30 tuổi đủ tự lập, gầy dựng sự nghiệp cho mình. Vậy trước 30 thì sao, giới trẻ ngày nay quan niệm tiền tiết kiệm hay những trải nghiệm mà họ có mới thật sự quan trọng?