Đại học ở Trung Quốc dạy sinh viên cách nổi tiếng trên mạng

0 Thanh Niên
Ngày 19.6, AFP đưa tin hiện nay có nhiều người trẻ ở Trung Quốc trở thành ngôi sao trên mạng, giao tiếp với khoảng 700 triệu người sử dụng điện thoại thông minh ở nước này, phát video trực tiếp về cuộc sống của họ, quảng cáo cho các nhãn hiệu hoặc hoạt động kinh doanh.
Một sinh viên Đại học Công thương Nghĩa Ô phát trực tiếp trên mạng xã hội. /// Ảnh: AFP Một sinh viên Đại học Công thương Nghĩa Ô phát trực tiếp trên mạng xã hội. - Ảnh: AFP
Một sinh viên Đại học Công thương Nghĩa Ô phát trực tiếp trên mạng xã hội.
Ảnh: AFP

Những người này được gọi là “võng hồng” (tạm hiểu là người nổi tiếng trên mạng), đang đại diện cho một ngành công nghiệp mới ở Trung Quốc trị giá hàng tỉ USD. Nhằm đáp ứng xu hướng này, nhiều trường đại học ở Trung Quốc thiết lập một chương trình dạy sinh viên trở thành “võng hồng”. Chẳng hạn, Đại học Công thương Nghĩa Ô ở tỉnh Chiết Giang dạy sinh viên cách ăn mặc hợp thời, biểu diễn trước máy quay và nhận biết những nhãn hàng sang trọng. Nhà trường cũng dành nhiều phòng cho việc dạy nhảy, biểu diễn thời trang và trang điểm.
Ngành đào tạo “võng hồng” hấp dẫn đến mức khiến không ít sinh viên bỏ ngành đăng ký ban đầu để theo học. Công ty nghiên cứu thương mại điện tử Analysys International ở Bắc Kinh ước tính ngành công nghiệp “võng hồng” trị giá 53 tỉ nhân dân tệ (7,7 tỉ USD) hồi năm ngoái và con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2018.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tân sinh viên nhập học tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM /// XUÂN DIỆU

Tân sinh viên đừng 'ngủ quên trên chiến thắng'

Trở thành tân sinh viên là điều tuyệt vời nhất sau 12 năm đèn sách. Thế nhưng, làm thế nào để giữ được phong độ học tập và sau 4 năm hãnh diện cầm tấm bằng tốt nghiệp ĐH được nhà tuyển dụng săn đón?