‘Đèn đỏ à, cứ nổ máy đấy…’ !

6 Thanh Niên Online
Nguyễn Thị Yến Chi, cựu sinh viên Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, vẫn nhớ nguyên cảm giác hai thanh niên nhìn mình giận dữ rồi cố tình nhấn ga khi cô cùng các bạn giơ tấm biển “Đèn đỏ cùng tắt máy” tại các ngã tư.
Ngã tư Hưng Phú -
 Phạm Hùng ngày 11.5. Kiểu chờ đèn đỏ thường thấy ở Việt Nam, đèn vẫn đỏ nhưng xe đã hối nhau chạy /// Thúy Hằng Ngã tư Hưng Phú - Phạm Hùng ngày 11.5. Kiểu chờ đèn đỏ thường thấy ở Việt Nam, đèn vẫn đỏ nhưng xe đã hối nhau chạy - Thúy Hằng
Ngã tư Hưng Phú - Phạm Hùng ngày 11.5. Kiểu chờ đèn đỏ thường thấy ở Việt Nam, đèn vẫn đỏ nhưng xe đã hối nhau chạy
Thúy Hằng
Đó là lúc Chi tham gia một dự án tên Green Pause cùng kêu gọi mọi người tắt động cơ xe máy khi dừng ở những cột đèn đỏ thời gian 25 giây trở lên. Trong số nhiều người hưởng ứng, vẫn còn rất nhiều người không ủng hộ việc làm của các bạn trẻ mà còn “ném” về những cái nhìn thách thức kiểu “tao cứ nổ máy đấy, làm sao”.
Chúng ta có thể bắt gặp nhan nhản thói quen này  trên  đường. Sáng 11.5, tại ngã tư Hưng Phú - cầu Phạm Hùng (quận 8, TP.HCM) đèn đỏ 30 giây, nhiều xe vẫn cho động cơ nổ rầm rầm. Thậm chí, còn 5 giây nữa đèn mới chuyển sang xanh, các xe đã phóng vèo vèo, bóp kèn ầm ĩ.
Trưa 12.5, có mặt tại ngã tư Điện Biên Phủ - Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3, TP.HCM), chúng tôi cũng bắt gặp hình ảnh tương tự. Đèn đỏ 40 giây, nhiều xe máy vẫn không tắt động cơ. Còn chuyện dừng xe quá vạch kẻ ngang, hay chạy xe khi đèn vẫn đỏ trở thành “chuyện thường ở huyện”.
Nhiều người cho rằng, đôi khi mình không tắt máy vì không cố ý, mà chỉ “quên”, hoặc “đang mải nghĩ gì đó, cũng không nhìn cột đèn xem bao nhiêu giây để tắt máy hay không”.

Chị Trần Bảo Trân (21 tuổi, sinh viên Trường Đại học Ngoại thương TP.HCM), bày tỏ: “Đường phố Sài Gòn hay kẹt xe, có lúc chờ cả phút bất động trên đường, nếu mỗi xe tắt máy được thời gian này cũng hạn chế được rất lớn khí thải ra môi trường”.
Anh Nguyễn Công Nam (29 tuổi, trú đường Bà Huyện Thanh Quan, phường 6, quận 3) cho hay, để ủng hộ việc tắt máy khi dừng xe quá 25 giây, anh mới mua xe tay ga có chế độ cho xe tự động ngắt máy khi dừng xe khoảng 10 giây. Sau đó, để di chuyển, chỉ cần kéo nhẹ tay ga. “Tôi nghĩ nếu mỗi người có ý thức một chút, môi trường sẽ tốt hơn, không phiền người khác đánh giá mình là người vô ý thức”.
Anh Nguyễn Trần Tùng, Giám đốc Truyền thông CHANGE - Trung tâm Hành động và liên kết vì môi trường và phát triển (TP.HCM), cho hay: “Việc các bạn trẻ thờ ơ không tắt máy xe khi dừng đèn đỏ quá 25 giây thật ra một phần do các bạn trẻ chưa ý thức được tầm quan trọng của hành động nhỏ này đến với môi trường. Thực tế, khi mình tắt máy xe sẽ vừa tiết kiệm được nhiên liệu, vừa giảm lượng phát thải khí CO2 vào bầu khí quyển, từ đó có thể làm chậm lại những tác động phức tạp của biến đổi khí hậu”.
Theo anh Nguyễn Trần Tùng, CHANGE đã từng truyền thông về việc tắt máy xe khi dừng đèn đỏ quá 25 giây vào chuỗi chương trình "Một Giờ Trái Đất khác biệt" năm 2012.
“Sắp tới, chúng tôi sẽ khởi động chiến dịch iCHANGE nhằm truyền cảm hứng và vận động mỗi người dân hành động vì một Việt Nam xanh sạch hơn, giao thông cũng là một chủ đề trong chuỗi những hoạt động của chúng tôi. Chắc chắn, thông điệp tắt máy xe khi dừng đèn đỏ quá 25 giây sẽ được chúng tôi truyền thông lại một cách thật hiệu quả bằng cách liên kết thực hiện với nhiều đối tác và cơ quan ban ngành liên quan”, Giám đốc Truyền thông CHANGE lên tiếng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Đức

Trung Đức

Dừng 5 cái đèn đỏ đề 5 lần là hết 1 xị xăng, 1 xị xăng chạy được 12km. Để garanty 25 giây hết có 1/20 của 1 xị. SV còn nhiều thứ lo toan, các bác thông cảm
Cu ti

Cu ti

Thánh phán. Có cơ sở chứng minh kg anh ấy?
Huy bảo

Huy bảo

Ngoài các vấn đề mà báo nêu, có trường hợp xe cũ hay bộ charge cũ không nạp được điện, hoặc bình ắc quy cũ không trữ được điện, tắt máy rồi đề lại không nổ, xe có giò đạp còn đỡ, xe không có mới khổ, đèn xanh mà xe vẫn nằm giữa đường gây cản trở giao thông, bị những người phía sau bóp kèn inh ỏi thậm chí còn bị chửi, rồi phải lật đật xuống xe đẩy vào lề, đủ thứ phiền phức xảy ra...Mong xem lại chiến dịch này có thật sự khả thi không?
Vo van Quang

Vo van Quang

Sao ở Việt Nam mình lạ thật. Dừng đèn đỏ 25 giây thì khuyến khích tắt máy. Còn ô tô dừng nơi cấm đỗ tài ngồi trên xe mà tắt máy là bi phạt ngay
Huỳnh Trung Tuấn

Huỳnh Trung Tuấn

Nếu xe mô tô gắn máy ở Việt Nam mà kỹ thuật đươc an toan trên mỗi nẻo đường thì còn có thể đừng nói tới xe máy mà hãy nghĩ tới xe ô tô còn chưa nghĩ tới vì tắt máy sẽ tắt hết hoạt động trên xe mà hãy nghĩ tới nhiên liệu để xe hoạt động không ảnh hưởng tới môi trường đó mới là vấn đề chính và hãy chung tay để cùng tìm ra năng lượng sạch đó mới chính là vấn đề chúng ta và thế giới đang quan tâm vì một hành tinh xanh sạch vì thế hệ mai sau
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ khoa Nguyễn Duy Tuấn trong ngày tốt nghiệp /// NVCC

Học 'trái ngành' vẫn thành… thủ khoa

Nguyễn Duy Tuấn là thủ khoa ngành kỹ thuật xây dựng được vinh danh tại lễ tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa TP.HCM ngày 28.11. Thế nhưng ít ai biết rằng, 4 năm trước nguyện vọng của Tuấn là học một ngành khác.