Gần 100% sinh viên tốt nghiệp ở Nhật có việc làm

0 Thanh Niên Online

Tỷ lệ tìm được việc làm của các sinh viên tốt nghiệp đại học ở Nhật Bản vào mùa xuân năm nay là 97,6%, dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng thiếu hụt lao động do dân số già đi trong khi sinh giảm.

Sinh viên đăng ký tìm việc tại một trung tâm lao động /// Reuters Sinh viên đăng ký tìm việc tại một trung tâm lao động - Reuters
Sinh viên đăng ký tìm việc tại một trung tâm lao động
Reuters
Số liệu trên nằm trong năm tài khóa 2018 chấm dứt vào tháng 3 năm nay, cao thứ 2 so với kỷ lục 98% vào năm trước đó, theo Japan Today hôm 19.5 dẫn thống kê của Bộ Lao động và Giáo dục Nhật Bản.
Chính phủ nước này đã bắt đầu ghi chép thông tin liên quan từ năm 1997. Cuộc khảo sát trên đã được thực hiện tại tổng cộng 24 đại học công lập và 38 đại học dân lập.
Giải thích cho sự giảm nhẹ trên, một quan chức Bộ Lao động Nhật Bản cho biết một số sinh viên đã tốt nghiệp chưa có việc làm là vì muốn tìm kiếm những công việc ở các công ty hàng đầu.
Một cuộc khảo sát khác do Bộ Giáo dục Nhật Bản thực hiện cho thấy tỷ lệ tìm được việc ở người tốt nghiệp trung học đã tăng 0,1% lên 98,2% tính đến cuối tháng 3. Con số này đánh dấu năm thứ 9 tăng liên tiếp, và chỉ thấp hơn kỷ lục 98,3% vào năm 1990 khi Nhật Bản trải qua tình trạng bong bóng kinh tế.
Đối mặt với thị trường lao động luôn khan hiếm, nhiều công ty Nhật Bản buộc phải điều chỉnh các chính sách liên quan đến tuyển dụng để kiếm người mới quanh năm, đặc biệt là đối với các sinh viên đã tốt nghiệp đại học.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bãi rác tự phát trên đường Nguyễn Bình, ấp 3, xã Phú Xuân, H.Nhà Bè  /// Ảnh: Lê Thanh

Thay đổi... trước và sau

Những bức ảnh của thanh niên tình nguyện TP.HCM trong chiến dịch tình nguyện hè 2019 được lan truyền mạnh mẽ với thông điệp 'thay đổi', hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng, cùng chung tay vào các hoạt động tình nguyện.