Giãn cách theo Chỉ thị 16: Những đêm không ngủ ở “điểm nóng” chống dịch Covid-19

1 Thanh Niên
Tại “điểm nóng” dịch Covid-19 ở TP.HCM, những thanh niên áo xanh của Q.Gò Vấp, TP.HCM luôn là lực lượng về cuối cùng ở mỗi điểm lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm.
Đoàn viên, thanh niên luôn túc trực hỗ trợ chống dịch tại “điểm nóng” Covid-19 suốt ngày đêm 	 /// Ảnh: C.T.V Đoàn viên, thanh niên luôn túc trực hỗ trợ chống dịch tại “điểm nóng” Covid-19 suốt ngày đêm - Ảnh: C.T.V
Đoàn viên, thanh niên luôn túc trực hỗ trợ chống dịch tại “điểm nóng” Covid-19 suốt ngày đêm
Ảnh: C.T.V
Công việc chống dịch Covid-19 của họ từ sáng sớm hôm nay đến tận sáng sớm hôm sau, chỉ chợp mắt được một tí là chuyện hết sức bình thường.

Uống nước thay cơm vì quá mệt

Hồ Đức Quan, Bí thư Đoàn P.9, Q.Gò Vấp, cho biết suốt những ngày qua, từ khi Q.Gò Vấp trở thành “điểm nóng” dịch Covid-19 tại TP.HCM, những thanh niên tình nguyện của quận tỏa đi khắp nơi để hỗ trợ các lực lượng chức năng trên địa bàn tham gia phòng chống dịch Covid-19. Và Quan cũng vậy, mấy ngày nay cứ thức đến sáng rồi sáng hôm nay lại thức đến sáng hôm sau.

Chống dịch như chống giặc, lực lượng nào cũng rất vất vả, nhất là đội ngũ y, bác sĩ. Tụi mình chỉ hỗ trợ nên giúp được việc gì là không ngại. Hơn nữa, sức trẻ mà,
bình thường làm công tác thanh niên cũng làm liên tục sáng chiều, thì giờ thức khuya hơn tí nữa cũng không sao

HỒ ĐỨC QUAN Bí thư Đoàn P.9, Q.Gò Vấp, TP.HCM

“Tụi mình linh động rất nhiều việc, mặc dù mình được giao phụ trách ở một khu phố, nhưng khi mọi công việc của khu phố này đã hoàn tất thì mình lại liên lạc với các điểm còn lại và chạy đến hỗ trợ. Điểm nào cần gì là tụi mình chạy đi liền, hoặc lực lượng ở các chốt cách ly đến giờ ăn thì tụi mình cũng hỗ trợ giao đồ ăn, nước uống...”, Quan kể.
Giãn cách theo Chỉ thị 16: Những đêm không ngủ ở “điểm nóng” chống dịch Covid-19 - ảnh 1
Với công việc hỗ trợ tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm, sau khi xong việc, lực lượng y tế về hết thì đội hình đoàn viên, thanh niên ở lại để tham gia dọn rác, thu dọn bàn ghế và trả lại cho các điểm đã mượn…
“Tụi mình luôn là người về cuối cùng ở các điểm lấy mẫu xét nghiệm. Có hôm sớm nhất thì 5 giờ sáng, còn như hôm qua thì đến 5 giờ 30 mới xong, về đến nhà cũng đã 6 giờ, rồi chợp mắt một tí để sau đó lại tiếp tục công việc”, Quan chia sẻ.
Khi người viết thắc mắc: “Làm quần quật cả ngày như vậy thì thời gian đâu mà ăn?”, Quan cười nói: “Mấy hôm nay mình toàn uống nước chứ có ăn được gì đâu, vì nhiều khi mệt quá ăn không nổi. Nhưng là cơ hội cho tụi mình giảm cân thôi mà”.

Tuổi trẻ không ngại bất cứ việc gì

Nghe Quan kể cứ thức trắng đêm suốt, ban ngày chạy liên tục mà chỉ toàn uống nước thay cơm, người viết tỏ ra lo ngại thì Quan nói: “Chống dịch như chống giặc, lực lượng nào cũng rất vất vả, nhất là đội ngũ y bác sĩ. Tụi mình chỉ hỗ trợ nên giúp được việc gì là tụi mình đều không ngại. Hơn nữa, sức trẻ mà, bình thường làm công tác thanh niên cũng làm liên tục sáng chiều, thậm chí có những hoạt động cũng làm đến khuya, thì giờ thức khuya hơn tí nữa cũng không sao”.
Giãn cách theo Chỉ thị 16: Những đêm không ngủ ở “điểm nóng” chống dịch Covid-19 - ảnh 2
Anh Ngô Đình Lưu Tiếng, Bí thư Quận đoàn Gò Vấp, cho biết những ngày qua tất cả đoàn viên, thanh niên của quận rất tích cực tham gia hỗ trợ các lực lượng trong việc phòng chống dịch. Vừa tuyên truyền, vừa tham gia trực tiếp để hỗ trợ công tác an ninh, hướng dẫn người dân xếp hàng, kiểm phiếu, lấy thông tin và giữ khoảng cách cho người dân tại những điểm lấy mẫu xét nghiệm; cũng như hỗ trợ trong công tác cách ly, tiếp tế cho người dân ở khu cách ly...
“Những ngày qua công việc rất nhiều, nên bên mình phối hợp với Thành đoàn để kết nối với nguồn lực đoàn viên, thanh niên ở các trường, các phường để cùng hỗ trợ với quận. Ngày nào cũng làm từ sáng sớm hôm nay đến sáng sớm hôm sau, nên tụi mình chia ca ra trực. Mỗi lần trực, bên mình có từ 50 - 60 bạn, những lúc cao điểm cần nhiều người thì có khoảng 70 đoàn viên, thanh niên cùng tham gia”, anh Tiếng cho biết.
Nhắc đến khó khăn trong những ngày qua, anh Tiếng chia sẻ: “Tâm lý của người dân cũng một phần gây khó cho tụi mình, vì đâu thể nào lấy mẫu gấp được mà người dân cứ nôn nóng nên đứng xếp hàng nhưng không giữ khoảng cách; vì thế cũng rất vất vả trong việc ổn định và hướng dẫn. Có những hôm có chỉ đạo đột xuất lấy mẫu trong đêm, 23 giờ tụi mình mới bắt đầu đi gõ cửa từng nhà người dân. Khuya rồi nên người dân e ngại và cũng có phần không hợp tác, tụi mình phải giải thích cặn kẽ để họ hiểu”.
Giãn cách theo Chỉ thị 16: Những đêm không ngủ ở “điểm nóng” chống dịch Covid-19 - ảnh 3
Với Quan, những đêm gõ cửa nhà người dân để vận động lấy mẫu xét nghiệm là đáng nhớ nhất: “Vì lúc đêm khuya nên có những hộ dân bực bội, có người còn nói là khuya rồi sao không để cho họ ngủ. Nhưng khi biết được mấy ngày nay tụi mình cũng không được ngủ, thì mọi người thấu hiểu và hợp tác rất tốt để thực hiện việc lấy mẫu đúng tiến độ. Khi người dân hiểu được và hợp tác tốt thì đó là nguồn động lực tinh thần rất lớn với tụi mình rồi”.
Ngoài việc tham gia hỗ trợ trực tiếp với các lực lượng chống dịch Covid-19 thì các đoàn viên, thanh niên ở Quận đoàn Gò Vấp những ngày qua đã rất tích cực tham gia vận động trang thiết bị vật tư y tế như: khẩu trang, nước rửa tay, đồ bảo hộ, kính chống giọt bắn… để hỗ trợ cho người dân, lực lượng chống dịch của quận, của phường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Cám ơn các bạn trẻ ! Nhưng còn việc rất lớn, rất khó mà các bạn phải làm là "lôi kéo" thanh niên rảnh rỗi trong quận làm việc tốt như các bạn, để giảm bớt thành phần thanh thiếu niên hư hỏng quậy phá, khi đó đời đẹp hơn biết bao !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm