Giới trẻ hay bị cuốn vào các trò chơi nguy hiểm

0 Thanh Niên Online

Giới tuổi teen khó có thể cưỡng lại hấp lực muốn thực thi những hành động nguy hiểm khi thấy bạn bè cũng làm như thế, và mạng xã hội đang khiến tình hình càng thêm tệ hơn.

Giới trẻ không nên bắt chước các hành vi rủi ro của người đồng trang lứa /// Ảnh minh họa: Shutterstock Giới trẻ không nên bắt chước các hành vi rủi ro của người đồng trang lứa - Ảnh minh họa: Shutterstock
Giới trẻ không nên bắt chước các hành vi rủi ro của người đồng trang lứa
Ảnh minh họa: Shutterstock
Giới khoa học vừa xác nhận giới tuổi teen rất dễ bị lôi vào cuộc khi chứng kiến những người đồng trang lứa có hành vi tương tự, cụ thể là thực hiện những hành động nguy hiểm để xem “ai lợi hại hơn”.
Và với sự phổ biến của những trò chơi trên mạng xã hội như thách thức “TidePod”, theo đó thanh thiếu niên thách nhau nuốt viên bột giặt khiến giới chức Mỹ phải lên tiếng báo động, giới chuyên gia cảnh báo rằng sẽ ngày càng khó hơn trong việc bảo vệ con cái tuổi teen trước ảnh hưởng độc hại từ bên ngoài.
Trước đó, game mang tên Thách thức Cá Voi Xanh (Blue Whale) cũng đã khiến hàng chục thanh thiếu niên thiệt mạng khi thuyết phục người chơi xem phim kinh dị, làm các hành động hành hạ bản thân và cuối cùng tự sát.

Trong nghiên cứu mới, trưởng nhóm - tiến sĩ Livia Tomova của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT-Mỹ) - đã nghĩ ra một trò chơi không nguy hiểm nhưng có thể phản ánh được suy nghĩ của người chơi trong việc thực hiện các hành động rủi ro.
Theo báo cáo trên chuyên san Scientific Reports, họ đề nghị 52 sinh viên tham gia trò chơi bơm bong bóng kiếm tiền. Nếu bong bóng nổ người chơi sẽ không được trả tiền và nguy cơ bong bóng nổ sẽ gia tăng sau mỗi lần bơm.
Sau vòng đầu tiên, những người tham gia cho hay họ sẽ theo dõi những người khác làm thế nào thì làm theo như thế đó.
Điều này có nghĩa là các sinh viên nhiều khả năng cứ bơm bóng đến sát ngưỡng nổ tung nếu người đồng trang lứa cũng làm như thế.
“Trong cuộc sống hằng ngày, con người chúng ta thường xuyên phải đối mặt với những quyết định có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với bản thân”, theo tiến sĩ Tomova.
“Chẳng hạn, việc lựa chọn có phóng xe lạng lách trên đường, tham gia trò ai uống bia rượu nhiều hơn hoặc quan hệ tình dục với người lạ đều tạo nên ảnh hưởng lớn đối với đời sống của mỗi người”, theo bà Tomova, và giới trẻ hoàn toàn có thể bảo vệ bản thân nếu từ bỏ được suy nghĩ phải hơn thua với bạn bè.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tài bên chiếc máy bán phở tự động của nhóm /// Nữ Vương>

Chuỗi bán hàng tự động của sinh viên

Sau nhiều năm nghiên cứu và chế tạo, nhóm sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chuẩn bị đưa vào vận hành hệ thống các máy bán hàng tự động phục vụ sinh viên.
Anh Bùi Quang Huy (giữa) được bầu làm Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khóa X 	 /// Ảnh: Ngọc Thắng>

Sẽ có học kỳ doanh nghiệp cho sinh viên

Ngay sau khi Hội nghị BCH T.Ư Hội SV VN lần thứ nhất, khóa X hiệp thương bầu anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn làm Chủ tịch T.Ư Hội SV VN khóa X, PV Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn về việc hỗ trợ học tập, việc làm cho SV trước thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.