Hai chàng trai 'muốn thay đổi thế giới'

3 Thanh Niên Online
Đấy là câu chuyện khởi nghiệp của Phạm Tấn Phúc (27 tuổi) và Nguyễn Xuân Bằng (26 tuổi), cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Cả hai vừa gây sốt khi gọi vốn thành công 23 tỉ đồng trong chương trình Thương vụ bạc tỉ.
Phúc và Bằng chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình vào sáng 28.12 /// NỮ VƯƠNG Phúc và Bằng chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình vào sáng 28.12 - NỮ VƯƠNG
Phúc và Bằng chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình vào sáng 28.12
NỮ VƯƠNG

Xin gia hạn học phí để khởi nghiệp

Năm 2010, khi đang là sinh viên năm 2 Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, Phúc ấp ủ ước mơ khởi nghiệp và muốn tạo ra thương hiệu công nghệ Việt. Lúc này Phúc mới gọi cho Bằng và hỏi: “mày có muốn thay đổi thế giới không?”

Nghe câu hỏi của Phúc, Bằng không một phút chần chừ và thế là cả hai cùng lập nhóm để khởi nghiệp. Tuy nhiên, muốn khởi nghiệp thì phải cần đến tiền, hai chàng trai bắt đầu nghĩ ra cách nộp đơn xin gia hạn đóng học phí để lấy số tiền đó đầu tư.

Thế là với số tiền học phí 12 triệu đồng đầu tiên, Phúc và Bằng khởi nghiệp với phần mềm Click Now. Đây là phần mềm kết hợp giữa game và quảng cáo online. Tuy nhiên, sau 1 năm thì dự án thất bại.

Đến năm 2012, khi đã trả xong các khoản nợ môn và nợ học phí, Phúc và Bằng cùng hai người bạn khác cho ra mắt sản phẩm thứ hai là HR Key, nền tảng kết nối giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam. Thế nhưng, dự án này cũng dừng lại sau 8 tháng triển khai.

Lúc bấy giờ, Bằng tạm từ bỏ con đường khởi nghiệp để sang Đức du học và làm việc.

Năm 2014, Phúc vẫn quyết tâm khởi nghiệp nên viết tâm thư gửi cho Bằng. Nhận được tâm thư của bạn, Bằng quay về Việt Nam cùng Phúc ra mắt ứng dụng tổng đài thông minh GCalls và phát triển đến ngày hôm nay.

“Khởi nghiệp hình như là cái nghiệp của mình luôn rồi. Nếu lúc đó cho dù Gcalls của tụi mình có thất bại thì mình vẫn tiếp tục sáng tạo và suy nghĩ ra cái mới để làm”, Phúc nói.

Phải ra khỏi văn phòng

Nhận thấy tiềm năng trong lĩnh vực thương mại điện tử, cộng với dịch vụ chăm sóc khách hàng của các doanh nghiệp với hệ thống giao tiếp chuyên biệt còn hạn chế, cả hai đã cho ra đời ứng dụng GCalls. Đây là sản phẩm công nghệ giúp tạo lập một tổng đài nghe gọi nhanh chóng và đơn giản chỉ với một đầu số hotline. Hiện sản phẩm được phát triển với 2 phiên bản là GCalls solfphone và GCalls Webphone.

Giải pháp công nghệ của hai chàng trai này đã từng đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh doanh nhân toàn cầu (GES 2016) tổ chức tại Mỹ. Và mới đây cả hai lại gọi vốn thành công trong chương trình Thương vụ bạc tỉ, khi nhận được cam kết đầu tư 1 triệu USD từ quỹ đầu tư VinaCapital.

Trước đây, hai anh chàng đã nhiều lần gọi vốn thành công, như nhận được sự hỗ trợ từ tập đoàn viễn thông Úc Telstra, quỹ BFBZ của Singapore, quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học công nghệ Việt Nam…

Với những kinh nghiệm từ những lần gọi vốn thành công, Bằng khuyên các bạn trẻ khi khởi nghiệp phải dành thật nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường, nắm rõ từng đặc tính và xu hướng phát triển của thị trường. Đặc biệt bạn phải mạnh dạn đi ra khỏi văn phòng, tham gia nhiều hội thảo về khởi nghiệp. Ở đó không những cho ta những kiến thức, kinh nghiệm từ các anh chị đi trước mà còn có các mối quan hệ, các nhà đầu tư để ta học hỏi...

“Đội ngũ sáng lập phải là những người nắm rõ kiến thức về thị trường để định hướng sự phát triển sản phẩm của mình trong tương lai. Có như thế mới thuyết phục được nhà đầu tư rót tiền vào dự án của mình”, Bằng nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Truong

Quang Truong

Chỉ là phần mềm ứng dụng, nếu nhiều người xài thì thu được nhiều tiền, chẳng có ý nghĩa gì để thay đổi thế giới, thông cảm tui nói thiệt
Nghĩa

Nghĩa

các em làm giỏi lắm ngưỡng mộ. Nhưng nói thật các em trông già quá, mới 26, 27 tuổi mà trông già như hơn 40!.
Hạnh

Hạnh

Muốn liên lạc với. 2 anh phải làm thế nào

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm