Học sinh chế thuốc đuổi muỗi từ thảo dược

1 Thanh Niên
Bằng những thảo dược quen thuộc, Lý Huỳnh Vĩnh Hưng và Huỳnh Quang Uyển Nhi (học sinh lớp 11A8 Trường THPT Hà Huy Giáp, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ) đã chế ra thuốc đuổi muỗi thân thiện với môi trường.
Thầy Nhân (bìa phải) hướng dẫn Uyển Nhi và Hưng trong quá trình nghiên cứu /// Ảnh: Nguyên Đạt Thầy Nhân (bìa phải) hướng dẫn Uyển Nhi và Hưng trong quá trình nghiên cứu - Ảnh: Nguyên Đạt
Thầy Nhân (bìa phải) hướng dẫn Uyển Nhi và Hưng trong quá trình nghiên cứu
Ảnh: Nguyên Đạt
Theo Uyển Nhi, hiện có nhiều phương pháp chống muỗi khác nhau như sử dụng thuốc hóa học, nhang muỗi, trồng cây đuổi muỗi… Tuy nhiên, biện pháp sử dụng thuốc xịt muỗi có nguồn gốc sinh học tỏ ra khá hiệu quả lại an toàn đối với sức khỏe con người cũng như môi trường sống.
Ý tưởng này được Uyển Nhi bàn với Hưng và 2 bạn cùng đồng lòng để làm ra sản phẩm với sự hướng dẫn của thầy Phan Văn Nhân (giáo viên dạy sinh của trường).
Học sinh chế thuốc đuổi muỗi từ thảo dược - ảnh 1

tin liên quan

Nam sinh chế 'cánh tay robot' đoạt giải thưởng tại Mỹ
Việc em Phạm Huy, học lớp 11A3, Trường THPT TX.Quảng Trị, Quảng Trị - nhân vật trong bài Học sinh chế cánh tay robot bị Mỹ từ chối cấp thị thực, đoạt giải ba tại cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế do Intel tổ chức tại Mỹ, đã làm nức lòng nhiều người dân Quảng Trị nói riêng và VN nói chung.
Để thực hiện ý tưởng, hai em chọn nguyên liệu chính là cây ngũ gia bì, bởi cây này có khả năng xua đuổi muỗi rất cao. “Dự định như thế nhưng khi bắt tay làm thì chúng em gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt nguyên vật liệu, dụng cụ thiếu thốn nên để chiết xuất dung dịch từ lá ngũ gia bì rất gian nan. Mỗi lần thất bại chúng em phải đổ bỏ làm lại, mất rất nhiều thời gian”, Hưng nói.
Ban đầu các em sử dụng nước ngâm với lá ngũ gia bì để chiết xuất nhưng không thành công do chỉ để được vài ngày, rồi phát sinh mùi hôi rất khó chịu. Sau đó, các em dùng rượu để ngâm, rồi thêm các phụ gia như lá sả, vỏ cam, quýt để tạo hương tự nhiên và góp phần tăng công dụng của dung dịch.
Sau 5 tháng nghiên cứu, cuối cùng nước xịt đuổi muỗi cũng hoàn thành và đạt hiệu quả rất cao. “Chúng em sử dụng ngũ gia bì, lá sả, vỏ cam, bưởi, quýt nghiền nhỏ ngâm với rượu, sau đó chiết xuất lấy dung dịch. Dung dịch này có công hiệu đuổi muỗi kéo dài gần 2 giờ và có thể bảo quản trong vài tháng”, Uyển Nhi cho biết.
Qua kết quả nghiên cứu và thử nghiệm thực tế, Hưng khoe: “Với đặc tính đuổi muỗi từ cây ngũ gia bì và các nguyên liệu phối chế, việc tạo ra thuốc xịt muỗi có nguồn gốc thiên nhiên góp phần làm phong phú thêm các phương pháp đuổi muỗi và tạo ra sản phẩm đuổi muỗi an toàn, thân thiện với môi trường và người sử dụng”.
Công trình “Sử dụng dịch chiết từ cây ngũ gia bì để sản xuất thuốc đuổi muỗi thân thiện với môi trường” của Hưng và Uyển Nhi đã đoạt giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học TP.Cần Thơ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tuantran

tuantran

Chúc các con khoẻ mạnh học giỏi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đóa hoa làm từ giấy /// NVCC

Cô gái khởi nghiệp với... giấy

Khát khao thực hiện đam mê làm đồ 'handmade' từ nhỏ, chị Vũ Thị Bảo Nhung quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp với… giấy.