Học tiếng Việt với thầy Lào

0
Vì sao các bạn sinh viên Lào ở Huế nói tiếng Việt rất giỏi? Rất dễ hiểu nếu bạn đến với CLB dạy Tiếng Việt do anh Khongsomebath - sinh viên Đại học Y Dược Huế, Trưởng ban Đại diện Lưu học sinh Lào tại Huế, phụ trách.

Ý tưởng thành lập CLB nảy sinh khi anh là người Lào đầu tiên có tên trong nhóm “Nòng cốt học tập tích cực” do Hà Lan phối hợp với Đại học Y Dược Huế thực hiện.

Các lưu học sinh khi sang Việt Nam học tập gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp xúc tiếng Việt trong những năm đầu học dự bị, đặc biệt là việc học tập các môn chuyên ngành bằng tài liệu tiếng Việt. Vì vậy, Khongsomebath quyết định mở câu lạc bộ học tiếng Việt này.

Cứ mỗi tối thứ Bảy, các bạn lưu học sinh Lào lại chia nhóm thảo luận những chủ đề quen thuộc bằng cách nói chuyện thân mật với anh chị khóa trước trong CLB hay thuyết trình bằng cách minh họa hình ảnh, ghi các từ vựng tiếng Việt lên bảng.

Lớp đầu tiên chỉ có 12 người. Đến nay, sau hai năm, lớp đã có 81 sinh viên theo học, gồm các bạn lưu học sinh Lào ở các trường: ĐH Khoa học, ĐH Y Dược, ĐH Kinh tế, CĐ Du lịch...

Bạn Vilayphone, Lớp K43A - Tài chính Ngân hàng - ĐH Kinh tế Huế, nói lưu loát bằng tiếng Việt: “Được học tiếng Việt do các anh chị người Lào truyền đạt nên chúng em dễ hiểu hơn, nhất là những khái niệm về các từ chuyên ngành”.

Mặc dù bận rộn với công việc học tập, nhưng anh Khongsomebath luôn cố gắng tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, các hoạt động tình nguyện cho lưu học sinh Lào nhằm tạo sự đoàn kết, khăng khít của các thành viên trong hội cũng như trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Việt, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng sinh hoạt nhóm cho lớp đàn em.

Thầy Trần Xuân Phiệt, phụ trách lưu học sinh Lào tại Huế, cho biết, đây là CLB học tiếng Việt đầu tiên hoạt động rất tích cực và có hiệu quả. Ngoài các hoạt động học tập, một số sinh viên Lào xuất sắc còn tham gia biên dịch sách cho bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế (biên dịch từ tiếng Việt sang tiếng Lào), sách song ngữ để giảng dạy tại Lào. 

Theo Thanh Tình - Thu Hà / Tiền Phong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm