Học vì danh dự của Tổ quốc

0
Vừa tròn 17 tuổi, Scott Văn Thương đã có hai tấm bằng đại học là cử nhân toán và cử nhân điện toán - thông tin vi tính, được ĐH Oklahama (Mỹ) cấp học bổng vượt cấp làm nghiên cứu sinh tiến sĩ.

Thành công vượt bậc của đứa con làm người cha hơi lo lắng: “Một đứa trẻ chưa đủ 18 tuổi, từ mùa thu này lại lên lớp giảng dạy cho những sinh viên lớn tuổi hơn mình!”...

Mùa hè 3 năm trước, Thanh Niên đã có bài viết về cậu bé “thần đồng” Scott Văn Thương khi cậu tốt nghiệp hạng ưu ở trường Trung học Columbia và được tuyển thẳng vào ĐH Missouri Southern State (MSSU) với một học bổng toàn phần, nhận được nhiều lời khen ngợi của các thầy cô giáo. Bố của cậu, giáo sư - tiến sĩ Trần Văn Thưởng, giảng dạy bậc đại học ở Mỹ lúc đó, thông qua Thanh Niên cũng trao đổi với các bạn trẻ trong nước có nguyện vọng du học về kinh nghiệm dạy và học ở nước ngoài và cách hướng dẫn con cái học hành của ông. Câu nói mà cậu bé Scott luôn nằm lòng những năm học ĐH là: “Nếu bố cứ dạy cho con như một đứa trẻ thì không bao giờ con lấy được bằng tiến sĩ cả!”.

Sau ba năm miệt mài, kết thúc năm học 2008-2009, khi Scott Văn Thương vừa tròn 17 tuổi, cậu đã cầm trên tay hai tấm bằng đại học là cử nhân toán và cử nhân điện toán và thông tin vi tính với hạng danh dự. Giáo sư Trần Văn Thưởng vừa gửi e-mail cho biết, một buổi lễ trao bằng danh dự sẽ được tổ chức vào ngày 16.5 tại trường ĐH MSSU. Bằng ĐH hạng danh dự của Scott với luận văn về đề tài “Ứng dụng thuyết ngẫu nhiên và kỹ thuật tối ưu để giải đồ thị đa hợp màu” đã được chấm điểm tuyệt đối 4/4. “Sự chuyên cần là bài học thành công của Scott”, giáo sư Thưởng nhận xét về đứa con trai.

Trong suốt 3 năm ĐH, ngoài việc được chọn làm trợ giảng với thu nhập 15 ngàn USD trong 9 tháng, Scott cũng 3 lần được nhà trường chọn thuyết trình tại hội thảo toán học sinh viên về mối tương quan giữa đại số học và hình học trong vi tích phân. Ngay trước khi tốt nghiệp, đầu tháng 4 vừa qua, giáo sư Noel Brady - khoa Toán ĐH Oklahama, cũng đã thông báo quyết định mời Scott đến trợ giảng và cấp học bổng vượt cấp trong 5 năm để Scott đến làm nghiên cứu sinh tiến sĩ Toán. “Gửi Scott thân yêu! Tôi có vài tin vui cho em đây. Đó là trường ĐH Oklahoma đã quyết định thay đổi học bổng của em từ 18 ngàn USD cho 3 năm lên thành 25 ngàn USD cho 5 năm... Đừng e ngại gì cả, em hãy điện thoại cho tôi bất cứ lúc nào để nói về mọi việc”, giáo sư Noel Brady viết.

Kết quả chói sáng của Scott Văn Thương cũng khiến tôi nhớ lại lời khuyên của giáo sư Thưởng về con đường học tập của giới trẻ: “Học để kiếm tiền, kiếm danh chỉ là một động lực bình thường, nhưng học vì lòng say mê một ngành nào đó và học vì danh dự của Tổ quốc mình, đất nước mình mới là một lý tưởng cao đẹp. Chính điều đó sẽ giúp mình trở thành người hữu dụng cho Tổ quốc mai sau”.

Trương Điện Thắng

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các sinh viên tình nguyện Trường ĐH Kinh tế quốc dân xây cầu qua suối cho người dân ở Yên Bái  /// Ảnh: Nhật Nam

Bắc nhịp cầu vui

Từ mùa hè năm nay, người dân thôn Khe Lép, xã Xuân Tầm, H.Văn Yên, Yên Bái không còn sợ bị cô lập mỗi mùa mưa lũ nữa, vì họ đã được những thanh niên tình nguyện xây tặng cầu.