Hướng dẫn học sinh thoát hiểm khi hỏa hoạn ở nhà cao tầng

0 Thanh Niên Online
Ngày 30.6, tại Trường THPT chuyên Năng khiếu TDTT Nguyễn Thị Định Q.8 (TP.HCM), gần 500 học sinh của 7 trường THPT đã được thực hành kỹ năng thoát hiểm, cứu nạn-cứu hộ nếu  xảy ra sự cố cháy nhà cao tầng.
Hướng dẫn học sinh thoát hiểm ở nội dung đu dây hạ chậm /// Lê Thanh Hướng dẫn học sinh thoát hiểm ở nội dung đu dây hạ chậm - Lê Thanh
Hướng dẫn học sinh thoát hiểm ở nội dung đu dây hạ chậm
Lê Thanh
Chương trình do các chiến sĩ của Phòng Cứu nạn, cứu hộ (Cảnh sát PCCC TP.HCM) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM tổ chức.
Hướng dẫn học sinh thoát hiểm khi hỏa hoạn ở nhà cao tầng - ảnh 1
Đu dây Ảnh: Lê Thanh

Hướng dẫn học sinh thoát hiểm khi hỏa hoạn ở nhà cao tầng - ảnh 2
Thoát hiểm bằng cách nhảy xuống nệm hơi (Ảnh: Lê Thanh)
Sau khi được chiến sĩ Đào Trung Cương của Phòng Cứu nạn, cứu hộ hướng dẫn kỹ càng ở nội dung leo dây thang thoát hiểm, Nguyễn Ngọc Như (học sinh lớp 11A3 Trường THPT Lương Văn Cang, P.4 (Q.8) tự tin leo dây thang từ mặt đất lên tầng 1 và ngược lại. “Mới đầu em cũng run lắm, nhưng khi trải nghiệm leo một lần, em muốn mình leo thêm vài lần nữa vì em nghĩ biết được kỹ năng này rất cần thiết cho bản thân, bởi chẳng may mình gặp phải sự cố mắc kẹt trong hỏa hoạn còn biết cách xoay sở, xử lý tình huống để thoát thân”, Ngọc Như chia sẻ.
Theo chiến sĩ Cương, đây là tình huống được áp dụng khi các chung cư, nhà cao tầng bị cháy ở phía dưới, khói lửa bốc lên bao trùm cả cầu thang thoát hiểm khiến nạn nhân mắc kẹt ở trên lầu không thể chạy xuống được theo lối thoát hiểm.
Hướng dẫn học sinh thoát hiểm khi hỏa hoạn ở nhà cao tầng - ảnh 3
Thoát hiểm bằng thang dây (Ảnh: Lê Thanh)
Tương tự, ở nội dung đu dây hạ chậm, cũng thu hút nhiều học sinh xếp hàng chờ đến lược được trải nghiệm. Chiến sĩ Trần Thành Phát cho biết: “Đây là nội dung rất quan trọng để ứng dụng vào tình huống khi nạn nhân ở trên nhà cao tầng nhưng gặp sự cố cháy mà lối thoát hiểm bị đóng”.
Sôi động nhất là phần nhảy nệm hơi, bởi học sinh được trải nghiệm nhảy giống y các tình huống trong phim hành động. Ở nội dung này, các chiến sĩ đã thiết kế mô hình giả định tựa căn nhà đang bị cháy ở lầu một nhưng lối thoát hiểm bị bít .Học sinh  được đưa lên nóc xe tải,  phía dưới đặt có một tấm nệm hơi, đồng thời 2 chiến sĩ cảnh sát chữa cháy vịn hai góc của chiếc nệm và cho học sinh nhảy từ trên mui xe hơi xuống.
“Tình huống này có thể áp dụng khi nạn nhân bị hỏa hoạn và mắc kẹt trên tầng 1 và tầng hai của ngôi nhà đang cháy có thể nhảy xuống tấm nệm này một cách an toàn”. Tuy nhiên, theo chiến sĩ Đỗ Minh Thắng, khi nhảy xuống nệm yêu cầu nạn nhân phải nhảy đúng kỹ thuật: “Đó là cho phần của cơ thể mông tiếp xuống đất trước, hai chân duỗi thẳng, hai tay dang hai bên và người phải ngả về phía sau”, anh Thắng hướng dẫn.
Hướng dẫn học sinh thoát hiểm khi hỏa hoạn ở nhà cao tầng - ảnh 4
Ảnh: Lê Thanh
Bên cạnh việc hướng dẫn về thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn ở nhà cao tầng, các chiến sĩ còn có nội dung hướng dẫn cho học học sinh ném phao tròn cứu người khi bị đuối nước. Ở nội dung này, chiến sĩ Trần Văn Lanh kêu từng học sinh đến hướng dẫn rất cặn kẽ từng bước để biết cách xử lý khi gặp tình huống. “Đầu tiên quan sát nạn nhân cách mình bao xa để lấy phao quăng ra trợ giúp. Bước tiếp theo là tư thế cầm phao, chân trái bước ra phía trước làm trụ, chân phải để phía sau. Tay phải cầm phao lấy đà từ sau ra trước và canh ném phao cách nạn nhân từ 0,5 đến 1m. Ném phao từ hướng vòng cung từ dưới lên”, anh Lanh nói.
Hướng dẫn học sinh thoát hiểm khi hỏa hoạn ở nhà cao tầng - ảnh 5
Ném phao cứu nạn nhân bị đuối nước (Ảnh: Lê Thanh)
Hướng dẫn học sinh thoát hiểm khi hỏa hoạn ở nhà cao tầng - ảnh 6
Huỳnh Ngọc Anh Thư, học sinh lớp 10A1, Trường THPT Võ Văn Kiệt, cho biết: “Hôm nay em trải nghiệm được rất nhiều nội dung để có thể ứng dụng, đối phó với những tình huống hỏa hoạn chẳng may xảy ra. Tuy nhiên phần trải nghiệm em thú vị nhất có lẽ là nhảy từ mui xe tải xuống tấm nệm hơi, vì trước khi nhảy em có cảm giác rất sợ nhưng nhảy được rồi thì em nghĩ đây là trải nghiệm cần thiết và mình cần phải biết. Đó như là một vốn sống để sinh tồn và có thể hỗ trợ cho mọi người xung quanh khi gặp tình huống nguy hiểm”.Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sinh viên đổi rác thải nhựa để lấy cây cảnh
 /// NGỌC HÂN

Đổi rác thải nhựa lấy quà

Dự án “Đổi giấy lấy cây, đổi nhựa lấy quà” của các bạn trẻ ở Đà Nẵng đang gây chú ý, vì câu chuyện thải rác ra môi trường được viết lại theo cách rất riêng: tặng quà.