Khi người ta trẻ: Đừng lãng phí thời gian

1 Thanh Niên
Tối. Mải mê đọc truyện online trên máy tính suốt đêm. Một cuốn, hai cuốn… Rồi đọc hết bộ truyện với gần trăm tập khi đồng hồ đã điểm 12 giờ trưa. Chẳng thể gắng gượng nổi, kéo một giấc ngủ dài, bỏ bao cuộc hẹn quan trọng, bỏ cả học buổi chiều.

Tối. Mải mê đọc truyện online trên máy tính suốt đêm. Một cuốn, hai cuốn… Rồi đọc hết bộ truyện với gần trăm tập khi đồng hồ đã điểm 12 giờ trưa. Chẳng thể gắng gượng nổi, kéo một giấc ngủ dài, bỏ bao cuộc hẹn quan trọng, bỏ cả học buổi chiều.

>> Khi người ta trẻ: Hãy quý những gì mình đang có!
>> Khi người ta trẻ: Đừng ngại thất bại
>> Khi người ta trẻ: Vô tư, nhưng đừng vô tâm !

Minh họa: Văn NguyễnMinh họa: Văn Nguyễn
Rất nhiều lần “xem tập này nữa rồi thôi”, “vài phút nữa sẽ đi ngủ”. Nhưng rồi những dự định ấy chẳng bao giờ hiện thực.

Có lẽ nhiều bạn trẻ cũng đã từng là người trong cuộc như vậy. Ghiền phim, thích chơi game… để rồi mặc kệ bất chấp thời gian trôi qua, cứ say sưa chú tâm. Và “đền bù” bằng việc ngủ, bỏ bê công việc, học hành.

Một ngày, sau chuỗi thời gian “làm quen” với thói quen này. Cơ thể tôi mệt nhoài rã rời đến không nhấc mình lên nổi, rồi kèm theo hàng loạt hệ lụy khác, hoa mắt, ù tai, đầu choáng váng căng thẳng.

Chợt nghĩ tại sao lại phí hoài sức khỏe và thời gian vào những điều vô bổ như thế? Nếu như đừng đọc truyện, chơi game, thời gian ấy đủ để làm xong nhiều bài tập, tiếp thu thêm nhiều kiến thức.

Và trong khi bản thân sử dụng thời gian một cách lãng phí, thì có biết bao người mong được ngủ một giấc trọn vẹn, bình yên, một giấc ngủ ngon nhưng chẳng thể nào có được vì phải chắt chiu từng phút giây để mưu sinh kiếm sống khắp đường phố vào ban đêm.

Những người chạy xe ôm phải tranh thủ ngả lưng trên thân xe, nhiều người nhắm mắt vật vờ, ngủ vội vàng bên những gánh hàng rong.

Thói quen nào rồi cũng có thể thay đổi, chủ yếu do ý chí quyết tâm của bản thân. Thay vì lãng phí thời gian thì hãy sử dụng vào những việc có ích, ý nghĩa. Tôi làm được và mong bạn cũng thế!

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Gai Nguyen

Gai Nguyen

Khi mình ngồi chong mắt học, có vất vả thật đấy, nhưng có nghe tiếng rao: "Ơi... ai bánh giò bánh giầy không?... Tôi mà nghe tiếng rao này đêm khuya mưa rả rích thì thấy thương quá Việt nam, và tôi biết đó không phải là tiếng rao cách đây 20 năm, mà là tiếng rao của người con.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ứng viên tìm hiểu việc làm tại các gian hàng tuyển dụng của đơn vị tham gia ngày hội /// Lê Thanh

Cần tuyển hơn 500 nhân sự vào làm việc ngay

Trung bình mỗi công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn đang cần tuyển gấp từ 20 đến 30 nhân sự. Thậm chí, có công ty, tập đoàn đang cần tuyển hơn 500 nhân sự vào làm việc ngay.
Mùa hè của ba gắn liền với hoa phượng, bắn bi, thả diều... /// Đào Ngọc Thạch

Mùa hè của ba khi xưa

Những tiếng ve râm ran, cánh phượng bắt đầu nở rộ báo hiệu hè về, nhưng có vẻ là con không mong đợi mùa hè như ba thuở còn đi học. Quả thật, mùa hè của con bây giờ khác với mùa hè của ba khi xưa.