Ký túc xá 2.000 chỗ chỉ có 1 sinh viên

11
Dự báo nhu cầu thiếu chính xác, vị trí xây dựng xa các trường học là những nguyên nhân khiến Khu ký túc xá sinh viên tập trung TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) trở nên lãng phí lớn.

Ký túc xá 2.000 chỗ chỉ có 1 sinh viên - ảnh 1
Hai khối nhà ký túc xá tập trung TP.Đà Lạt - Ảnh: L.V 

Xây dựng từ cuối năm 2009, bằng nguồn vốn trái phiếu chính phủ, dự án khu ký túc xá (KTX) có quy mô 17 khối nhà cao tầng, tổng mức đầu tư hơn 1.082 tỉ đồng, có thể đáp ứng chỗ ở cho 14.000 sinh viên (SV). KTX này tọa lạc tại khu sản xuất nông nghiệp, đường Nguyễn Hoàng, P.7, cách trung tâm TP.Đà Lạt hơn 7 km. Hiện nay, 2/17 khối nhà đã hoàn thành với kinh phí gần 228 tỉ đồng. Bên trong tòa nhà có hầm để xe, hệ thống thang máy, nhà ăn... Mỗi phòng rộng khoảng 47 m2, dành cho 6 - 8 SV, có phòng vệ sinh, nơi nấu nướng, giặt giũ… Tuy nhiên, tường rào bao quanh chưa có, từ trung tâm P.7 dẫn vào khu KTX khoảng 2 km, còn là đường đất nên mùa mưa lầy lội, mùa nắng bụi mù...

Trung tuần tháng 8.2014, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng - chủ dự án KTX này - gửi thông báo tới các trường ĐH, CĐ, các cơ sở đào tạo, dạy nghề về việc tiếp nhận SV vào thuê ở. Mức giá thuê chỉ từ 32.000 - 46.000 đồng/SV/tháng (SV tự trả tiền điện nước). Tuy nhiên, theo Ban Quản lý KTX (Sở Xây dựng), đến nay mới có khoảng 20 SV tới hỏi thuê nhưng sau khi xem xong chỉ có 1 em đăng ký ở.

Ông Tạ Quang Vũ, Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Đà Lạt, nói: “SV thích thuê nhà trọ để được tự do nấu nướng, tự do ra vào… không bị ai quản lý. KTX trên thiết kế hiện đại nhưng lại quá xa các trường học, sẽ rất khó thu hút”. KTX vừa xa trường học vừa chưa có xe buýt, dù giá phòng rẻ, SV vẫn không ở. Tại TP.Đà Lạt giá thuê phòng trọ phổ biến 500.000 đồng/phòng/tháng/

SV, từ 600.000 - 700.000 đồng/phòng/tháng/2 SV (SV tự trả tiền điện nước). Mức giá này đắt gấp 20 lần giá thuê phòng tại KTX trên, nhưng SV vẫn thuê vì gần trường, gần phố chợ, xung quanh có nhiều dịch vụ giải trí.

Khi lập dự án xây dựng khu KTX năm 2009, trên địa bàn TP.Đà Lạt có 8 cơ sở đào tạo với 42.408 SV. Chủ đầu tư dự báo đến năm 2015 sẽ tăng lên hơn 66.000 SV, trong đó khoảng 33.400 SV có nhu cầu về chỗ ở. Thực tế, hiện nay số lượng SV tại Đà Lạt không tăng, thậm chí giảm nhiều so với năm 2009.

Ngày 24.9, ông Hà Văn Hòa, Trưởng ban Quản lý khu KTX này, cho biết lý do SV chưa “mặn mà” với KTX là do đường sá đi lại chưa được đầu tư, chưa có tuyến xe buýt từ trường học đến KTX nên các em ngại ở. Theo ông Hòa, 2 khối nhà mới hoàn thành chỉ là một phần nhỏ của dự án, nếu được đầu tư hạ tầng đồng bộ thì mới có thể thu hút được SV vào ở.

“Về số lượng SV theo học tại Đà Lạt dự báo 66.000 người vào năm 2015, không phải chúng tôi tự nghĩ ra mà từ số liệu các trường ĐH, CĐ, các trung tâm đào tạo, dạy nghề… trên địa bàn cung cấp”, ông Hà Văn Hòa nói.

Nhiều KTX ế ẩm

Không chỉ KTX SV tập trung TP.Đà Lạt, các KTX của nhiều trường ĐH, CĐ tại TP.Đà Lạt cũng chưa khai thác hết công suất.

Ví như, KTX ĐH Đà Lạt khá hiện đại với sức chứa 1.000 SV (được xây dựng bằng nguồn trái phiếu chính phủ), chỉ cách trường khoảng 1 km, nhưng đến ngày 22.9 chỉ có khoảng 500 SV đăng ký ở với mức giá 100.000 đồng/tháng/SV (SV tự trả tiền điện nước). Hay như KTX Trường CĐ Sư phạm Đà Lạt có 600 chỗ nhưng chỉ có khoảng 500 SV đăng ký ở, hoặc KTX Trường CĐ Nghề Đà Lạt có 450 chỗ nhưng chưa khi nào hết chỗ…

Lâm Viên

>> Cận cảnh ký túc xá ‘nhìn là muốn ở' tại làng đại học
>> Thêm ký túc xá mới cho sinh viên
>> Nếu thi đậu có được ở ký túc xá?
>> Ngày hội chào đón tân sinh viên ở ký túc xá
>> Ký túc xá VIP

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tư Do

Tư Do

Lại thêm một điển hình làm nghèo đất nước.
Duy Huy

Duy Huy

Dự báo sai nghe còn chấp nhận, nhưng bố trí xa trường học thì... tầm nhìn chắc có vấn đề.
khánh

khánh

Snh viên này dám ở đây một mình là... quá liều
Lâm Nhật Hùng

Lâm Nhật Hùng

Trong khi đó tại TP.HCM thì ký túc xá lại thiếu trầm trọng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhóm bạn trẻ sáng tạo đồ ăn từ vỏ trái cây. Từ phải qua: Quỳnh Anh, Đạt, Hiền Anh  /// DIỆU NGÂN

Biến vỏ xoài và dưa hấu thành... đồ ăn

Vỏ các loại trái cây như xoài, ổi, thanh long, dưa hấu... tưởng chừng sẽ bỏ đi nhưng qua sự sáng tạo độc đáo của nhóm sinh viên, chúng trở thành những món ăn ngon miệng, được đánh giá cao.