Máy nông nghiệp thông minh của thanh niên 'lập dị'

3 Thanh Niên
Từng bị gọi là người 'lập dị' khi sáng chế những chiếc máy kỳ quặc chẳng giống ai, Tạ Đình Huy đã cho ra đời chiếc máy nông nghiệp thông minh với 15 chức năng hữu ích cho nhà nông.
Anh Tạ Đình Huy tại xưởng sản xuất chiếc máy nông nghiệp thông minh 15 chức năng	 /// V.T Anh Tạ Đình Huy tại xưởng sản xuất chiếc máy nông nghiệp thông minh 15 chức năng - V.T
Anh Tạ Đình Huy tại xưởng sản xuất chiếc máy nông nghiệp thông minh 15 chức năng
V.T

“Tôi bị nhìn như người ở sao hỏa”

Anh Tạ Đình Huy (37 tuổi), trú tại thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, H.Chương Mỹ, TP.Hà Nội vừa được giải thưởng Nhà khoa học của nhà nông, do anh sáng chế chiếc máy nông nghiệp thông minh “15 trong 1”, không người lái. Chỉ cần bấm nút điều khiển từ xa, chiếc máy sẽ tự động làm việc trên đồng ruộng.
Anh Huy cho biết chiếc máy do anh mày mò sáng chế từ nhiều năm nay và nâng cấp dần, để giờ đây nó có thể thực hiện được 15 chức năng như: làm đất, phun thuốc sâu, bơm nước, cày, bừa, rạch luống, gieo hạt, làm cỏ, tời, bơm nước, đào hố trồng cây… Đặc biệt, năm 2019 anh đã sáng chế thành công bộ phận điều khiển từ xa. “Chỉ cần bấm nút điều khiển từ xa, chiếc máy sẽ tự động cày bừa, người nông dân sẽ không phải tốn công sức vận hành máy như trước đây”, anh Huy nói.
Để cho ra đời chiếc máy này, anh Huy đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn, không phải là người được đào tạo chính quy. Anh Huy kể: “Từ nhỏ tôi đã thích lắp ráp xe cộ. Lớn hơn, tôi mơ ước được học chuyên ngành cơ khí, nhưng con đường học hành đứt gánh khi năm lớp 12, bố tôi mất, kinh tế gia đình khó khăn, tôi phải gác lại việc học hành”, anh Huy trải lòng.

Chỉ cần bấm nút điều khiển từ xa, chiếc máy sẽ tự động cày bừa, người nông dân sẽ không phải tốn công sức vận hành máy như trước đây

Anh Tạ Đình Huy

Để mưu sinh, anh học nghề sửa xe máy với 4 năm làm nghề không công, sau đó anh trở về quê mở tiệm sửa chữa. Do ham mê chế tạo máy móc, anh Huy chế ra những chiếc xe kỳ dị chẳng giống ai. “Thời gian đầu, tôi chế những chiếc xe máy có hình thù kỳ dị, mỗi khi đi ra đường ai ai cũng nhìn như tôi là người sao Hỏa đến. Thế rồi tôi nhận ra những chiếc xe như vậy thật vô vị. Tại sao mình không thử làm ra cái gì đó có ích hơn, và tôi nghĩ đến việc làm ra máy nông nghiệp…”, anh Huy kể và cho biết nhiều người nghe đến ý tưởng này đã gạt đi và cho rằng anh ảo tưởng, viển vông, hâm...; nhưng anh vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê của mình.

Giúp ích nhà nông

Vừa sửa xe máy, anh lại vừa thu mua thêm những chiếc xe máy cũ, hỏng đã hết hạn sử dụng, đem về nghiên cứu chế tạo máy nông nghiệp. Có nhiều đêm anh thức trắng để nghiên cứu, tính toán các thông số kỹ thuật. Để có kiến thức, anh đã đi khắp nơi học tập kinh nghiệm của những người đi trước. Năm 2005, anh cho ra đời chiếc máy nông nghiệp với 3 chức năng làm đất, phun thuốc sâu và bơm nước. “Sau nhiều ngày kiên trì nghiên cứu, chiếc máy nông nghiệp đầu tay được thử nghiệm thành công. Nó đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời tôi, là động lực để tôi tiếp tục hoàn thiện sản phẩm”, anh Huy chia sẻ.
Năm 2014, anh tiếp tục chế tạo, bổ sung thành công 8 chức năng: cày, bừa, rạch luống, gieo hạt, làm cỏ, phun thuốc trừ sâu, tời, bơm nước cho chiếc máy nông nghiệp. Khi chiếc máy nông nghiệp này được người dân tin dùng và được nhiều tỉnh thành sử dụng, anh Huy lại tiếp tục tìm tòi, bổ sung, cải tiến đưa chiếc máy lên 12 chức năng, gồm 4 chức năng mới: đào bùn cà phê, đảo phân vi sinh, cấy lúa và di chuyển vật nặng trong vườn. Đầu 2016, anh tiếp tục tăng thêm 3 chức năng cho máy là: đào hố trồng cây, phát điện, đào mương.
Với sáng chế này, anh Tạ Đình Huy đã nhận được nhiều giải thưởng lớn của các cơ quan, tổ chức như: Bộ KH-CN, T.Ư Hội Nông dân VN, T.Ư Đoàn… Gần đây anh được giải nhất cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông năm 2019; giải thưởng Nhà khoa học của nhà nông năm 2019…
Năm 2019, anh đã chế tạo thành công tính năng không người lái cho chiếc máy. Anh Huy cho biết: “Thay vì phải trực tiếp lái máy cày, bừa đất như trước thì giờ đây người nông dân có thể đứng ở trên bờ điều khiển từ xa cho máy chạy như ý muốn. Tôi muốn giúp người nông dân giảm công sức bỏ ra khi lao động, nâng cao hiệu quả công việc”.
Anh Huy đặt tên máy là AHM, viết tắt tên của 3 người trong gia đình là: Anh (tên con trai), Huy (tên anh) và Minh (tên vợ). Anh Huy cũng cho biết chiếc máy này vừa hiện đại vừa đơn giản là máy có thể tự hoạt động, không cần người lái nhưng dễ sửa chữa do sử dụng động cơ diesel như xe công nông.
“Trên thị trường hiện không có những máy tương tự. Các máy ngoại nhập chỉ có loại máy công nghiệp lớn, không có máy tầm trung có thể sử dụng cho từng gia đình và giá thành cũng cao hơn rất nhiều”, anh Huy cho biết.
Theo anh Huy, hiện anh sản xuất theo đơn đặt hàng của nhà nông với giá thành tùy thuộc vào tính năng và công suất của máy, giá từ 13 - 100 triệu đồng/chiếc.
Chia sẻ về thành công của mình, anh Huy nói: “Là người trẻ, tôi nghĩ mình cần có chí hướng và đam mê. Nếu hướng đến làm những việc có ích cho xã hội và theo đuổi đam mê thì thành công sẽ đến”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran ngoc Long

Tran ngoc Long

“Là người trẻ, tôi nghĩ mình cần có chí hướng và đam mê. Nếu hướng đến làm những việc có ích cho xã hội và theo đuổi đam mê thì thành công sẽ đến”.Suy nghĩ thật chuẩn phát biểu thật hay, các ban trẻ cần phải học tập.
Micheal

Micheal

Cung hỷ...cung hỷ!!!!
Nguyên. Lan Hương

Nguyên. Lan Hương

Cho mình xin số tel liên hệ đc ko? Đang rất cần nhiều máy móc, công cụ lĩnh vực trồng Và thu hoạch khoai

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm