'Mẹ ơi, con được nhận học bổng'

0 Thanh Niên
Những học sinh hiếu học, trong loạt bài Nghị lực mùa thi đăng trên Báo Thanh Niên từ tháng 6.2018 đã không giấu được cảm xúc đón nhận những món quà và sự hỗ trợ của chương trình để tiếp tục hành trình chinh phục ước mơ của mình.
Những học sinh nhận học bổng Nguyễn Thái Bình	 /// Ảnh: Đ.T Những học sinh nhận học bổng Nguyễn Thái Bình - Ảnh: Đ.T
Những học sinh nhận học bổng Nguyễn Thái Bình
Ảnh: Đ.T
Chiều 28.9, Báo Thanh Niên đã tổ chức chương trình trao học bổng Nguyễn Thái Bình, tiền hỗ trợ chương trình “Nghị lực mùa thi” và tiền của bạn đọc đóng góp cho các thí sinh vượt qua nghịch cảnh vươn lên trong học tập.
Những giọt nước mắt hạnh phúc
'Mẹ ơi, con được nhận học bổng' - ảnh 1
Từ lúc hoàn cảnh của em được đăng trên Báo Thanh Niên, em nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của các mạnh thường quân. Nhiều cô chú tìm đến tận nhà và điểm thi THPT của em để hỗ trợ những khoản tiền giúp mẹ trang trải bớt phần nào khoản nợ vay mượn nuôi 3 chị em suốt bao năm qua.
'Mẹ ơi, con được nhận học bổng' - ảnh 2
Lê Mai Như Ý, sinh viên Trường ĐH Tài chính - Marketing TP.HCM
Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, 42 tuổi, mẹ của Hồ Thị Hoàng Hạnh, tân sinh viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bồi hồi: “Mấy ngày nay tôi bị ốm, phải nghỉ làm, biết tin con nhận được học bổng, tôi mừng đến mức cả đêm qua không thể chợp mắt. Con người ta đỗ ĐH thì cha mẹ mừng rỡ, còn tôi lo đến mức mất ăn mất ngủ vì lấy đâu tiền mua máy tính cho con, đóng học phí cho con. Tôi không biết nói gì hơn cảm ơn các mạnh thường quân đã ủng hộ tiền cho con gái, để con tiếp tục được đến trường”.
Hồ Thị Hoàng Hạnh là cựu học sinh Trường THPT Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh, TP.HCM. Cha mất đột ngột khi mới ngoài 40 tuổi, mẹ làm công nhân ở một xưởng sơn, em gái Hạnh mới học lớp 6, gánh nặng trong gia đình dồn cả lên đôi vai người mẹ. Do đó, khoản tiền học bổng gần 15 triệu đồng Hạnh nhận được hôm qua quá ý nghĩa với cả gia đình nữ sinh nghèo học giỏi.
Bà Nguyễn Thị Gái (70 tuổi), nội của Đinh Chí Thoại, tân sinh viên Trường ĐH Mở TP.HCM, chia sẻ: “Nghe tin Thoại được nhận học bổng mấy hôm nay tôi cứ mừng trong bụng và nôn nao miết. Mặc dù biết là hôm nay 15 giờ mới diễn ra lễ trao học bổng nhưng mới sáng sớm hai bà cháu đã chuẩn bị đón xe từ H.Củ Chi lên Q.3, và sau đó tìm đường đến một quán cà phê gần tòa soạn Báo Thanh Niên chờ đến giờ để vào nhận học bổng, vì tui sợ để trưa đi không kịp”.
Hơn 40 triệu đồng mà Phan Thị Nguyễn Nhi nhận được từ học bổng Nguyễn Thái Bình của Báo Thanh Niên và các mạnh thường quân giúp em trang trải được học phí ban đầu, mua sắm máy tính, đồ dùng học tập...
Chúng tôi cũng chứng kiến những giọt nước mắt xúc động của những người bà, người mẹ, người chị đã theo con, em mình tới buổi lễ trao học bổng.

Con đường phía trước của các em còn rất dài, cần nhiều hơn nữa những nỗ lực của chính các em để vượt qua 4 năm ĐH hoặc xa hơn. Chúng tôi rưng rưng trước ước mơ của cô bé Hồ Thị Hoàng Hạnh: “Em sẽ luôn cố gắng học thật giỏi, để sau này thành đạt rồi có thể quay lại giúp đỡ cho những bạn trẻ cũng khó khăn, vất vả như em”.
“Với em như một phép màu…”
Lê Mai Như Ý, sinh viên Trường ĐH Tài chính - Marketing TP.HCM, không giấu được cảm xúc, dành những lời cảm ơn tận đáy lòng vì những suất học bổng và cả những món quà, tình cảm từ các mạnh thường quân đã giúp đỡ em suốt thời gian qua.
“Từ lúc hoàn cảnh của em được đăng trên Báo Thanh Niên, em nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của các mạnh thường quân. Nhiều cô chú tìm đến tận nhà và điểm thi THPT của em để hỗ trợ những khoản tiền giúp mẹ trang trải bớt phần nào khoản nợ vay mượn nuôi 3 chị em suốt bao năm qua. Sau khi thi xong có kết quả, cũng nhờ được các mạnh thường quân giúp đỡ mà em mới đóng được tiền học phí để đi học. Nhờ vậy mà em mới chạm được đến giấc mơ vào giảng đường ĐH như ngày hôm nay…”, Như Ý nói.
Những chia sẻ của Như Ý tại buổi trao học bổng cứ bị gián đoạn vì những giọt nước mắt và những tiếng nấc nghẹn ngào.
Những giọt nước mắt vì hạnh phúc ngày hôm nay của Như Ý khiến chúng tôi nhớ đến ngày mới gặp em trong căn nhà dựng tạm bợ, xiêu vẹo nằm sâu trong một con hẻm ở H.Cần Giờ. Ngày ấy, em kể cho chúng tôi nghe trong nước mắt về mẹ của em, người mẹ bệnh tật nhưng bao nhiêu năm qua gồng mình làm thuê, làm mướn nuôi 3 chị em Ý ăn học. Rồi ngày 11.8, cũng những giọt nước mắt ngắn dài nhưng không còn của sự quyết tâm mà là những giọt nước mắt rơi trong bất lực, khi em nói với chúng tôi qua điện thoại: “Chị ơi, chắc em phải nghỉ học…”.
Đó là lúc em nhận được kết quả đậu ĐH nhưng không xoay xở được tiền đóng học phí. Nhưng cũng nhờ các mạnh thường quân thông qua những bài viết trên Báo Thanh Niên đã hỗ trợ và giúp em chạm vào ước mơ của mình.
“Hôm nhận được thông báo là em sẽ được nhận học bổng, em mừng rơn cả người. Em thốt lên với mẹ: “Mẹ ơi, con được nhận học bổng”. Mẹ em vui mừng không nói được nên lời. Mẹ em vui lắm, rất muốn cùng em lên dự để nhìn thấy em được nhận học bổng nhưng vì đường xa và mẹ phải đi làm nên không lên cùng em được”, Như Ý tâm sự.
Cũng không giấu được cảm xúc, Phan Thị Hồng Lê, cô học trò ngày nào vá lưới thuê nuôi ước mơ vào ĐH, giờ đã là tân sinh viên của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Đến nhận học bổng, Lê cũng không giấu được cảm xúc: “Những ngày qua với em cứ giống như trong một giấc mơ và em được gặp ông bụt trong chuyện cổ tích. Như một phép màu thần kỳ đã đến với cuộc đời em, em được các mạnh thường quân giúp đỡ và có chi phí lo thuốc thang cho bố để em an tâm ôn thi. Rồi bước vào giảng đường ĐH, có rất nhiều cô chú đã liên hệ và hứa sẽ tài trợ toàn bộ tiền học phí suốt 4 năm. Em không biết phải như thế nào để đền đáp hết tình cảm của mọi người dành cho em, em chỉ biết cố gắng học thật tốt để có được tương lai tốt và nên người”.
Sẽ tiếp tục đồng hành cùng các em
“Mẹ ơi, con được nhận  học bổng”
Anh Nguyễn Quang Thông trao học bổng cho các tân sinh viên
Ảnh: Ngọc Dương
Phát biểu tại buổi lễ, anh Nguyễn Quang Thông, Phó chủ tịch T.Ư Hội LHTN VN, Tổng biên tập Báo Thanh Niên cho biết: “Học bổng Nguyễn Thái Bình của Báo Thanh Niên triển khai được hơn 30 năm. Và đã có hàng vạn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, tiếp sức qua nhiều thế hệ. Đã có những anh chị từng nhận học bổng này thành danh, đóng góp tích cực cho xã hội, có công việc làm ổn định, trong số đó cũng có những người quay trở lại Báo Thanh Niên làm việc. Trong chặng đường hơn 30 năm của học bổng Nguyễn Thái Bình có sự đồng hành, chia sẻ của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm với Báo Thanh Niên để giúp đỡ cho học sinh, sinh viên. Chúng tôi xem đây là trách nhiệm của mình với những người trẻ để giúp các bạn trên con đường học tập, đạt được những ước mơ, hoài bão của mình”.
Anh Thông gửi gắm: “Các bạn nhận được học bổng ngày hôm nay chỉ là bước đầu của quãng đời sinh viên. Quãng đường ấy còn rất dài, có thể là 4 năm hoặc sau đó có nhiều bạn vẫn tiếp tục con đường học hành xa hơn. Chính vì vậy, tôi mong các bạn hãy thường xuyên liên lạc với chúng tôi thông qua các anh chị phóng viên đã từng tiếp xúc với các bạn để chúng tôi tiếp tục đồng hành, có những chia sẻ, hỗ trợ kịp thời khi các bạn gặp phải những khó khăn”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các bạn thanh niên tham gia ngày hội tái hiện Hội nghị lãnh đạo các nước ASEAN /// Lê Thanh

Biết thêm cách học tiếng Anh hiệu quả

Tham gia Ngày hội 'Sinh viên với ngoại ngữ toàn thành - English Camp 2019', Nguyễn Thị Ngọc Lan, sinh viên Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM, chia sẻ: Hôm nay mình thu hoạch được nhiều kiến thức bổ ích, trong đó mình biết thêm cách học tiếng Anh sao cho hiệu quả...
Để luôn mỉm cười

Để luôn mỉm cười

Có lẽ chúng ta đều biết giá trị của nụ cười, nhưng không phải ai cũng luôn giữ được cho mình nụ cười, và không phải lúc nào ta cũng cười được.