Nghị lực mùa thi: Cô bé mồ côi mong vào đại học

0 Thanh Niên
Lê Thị Thanh Tâm (học sinh lớp 12A5 THPT Quốc Oai, H.Quốc Oai, TP.Hà Nội) mất cả bố lẫn mẹ khi còn nhỏ.
Lê Thị Thanh Tâm miệt mài học tập để mong được vào đại học  /// ẢNH: THÁI BÌNH Lê Thị Thanh Tâm miệt mài học tập để mong được vào đại học - ẢNH: THÁI BÌNH
Lê Thị Thanh Tâm miệt mài học tập để mong được vào đại học
ẢNH: THÁI BÌNH
Tâm ở với chị gái chỉ hơn mình 2 tuổi và tự mưu sinh, nhưng em vẫn học giỏi và khát khao vào đại học.
Mất mẹ rồi mất cha
Tâm cho biết, bố mẹ em sinh ra em khi tuổi đã cao. “Trong một lần đi phun thuốc sâu trên đồng lúa giữa trưa nắng, mẹ em bị ngất xỉu và được mọi người đưa về. Đến viện cấp cứu thì bác sĩ bảo mẹ em bị tai biến, từ đó mẹ bị liệt nửa người”, Tâm nhớ lại ngày đầu tiên dần mất mẹ. Sau đó, sức khỏe yếu, mẹ Tâm gắng gượng được 2 năm thì rời xa hai chị em Tâm mãi mãi. Khi ấy, Tâm mới học lớp 5 và chị thì vào lớp 7.
Nghị lực mùa thi: Cô bé mồ côi mong vào đại học - ảnh 1
Vậy là bố Tâm một mình gà trống nuôi con ở tuổi 68. Thế rồi, thời gian được ở gần bố cũng không lâu. 2 năm sau, người bố cũng qua đời vì tai biến mạch máu não. Hai chị em Tâm, đứa lớp 7, đứa lớp 9 sống côi cút nuôi nhau bằng việc tự đi làm thêm. Hằng ngày sau giờ học, hai chị em đi nhận hàng mã về nhà ngồi làm, để lấy tiền ăn học. Tuy nhiên đến hết năm lớp 10 thì chị Tâm không đủ tiền duy trì việc học nữa, đành nghỉ, đi làm kiếm tiền nuôi em. “Chị của em làm công nhân ở công ty may với mức lương 3 - 4 triệu đồng/tháng. Số tiền đó, hai chị em tằn tiện chi tiêu cũng đủ sống. Nhưng có những ngày chưa đến kỳ lĩnh lương, hai chị em cũng phải ăn rau cháo”, Tâm chia sẻ.
Để đỡ gánh nặng cho chị, hằng ngày ngoài giờ học, Tâm vẫn nhận làm vàng mã để kiếm tiền. Mỗi kỳ nghỉ hè, em lại đi gọt cùi bưởi cho cơ sở sản xuất nguyên liệu làm chè bưởi. “Em đi làm từ sáng đến tối cũng kiếm được khoảng 60.000 đồng mỗi ngày công”, Tâm kể.
“Chỉ học mới có tương lai”
Dù vất vả, khó khăn nhưng Tâm vẫn kiên trì theo học và nhiều năm liền là học sinh khá giỏi. Tâm đoạt giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi cấp cụm Thạch Thất - Quốc Oai môn địa lý và giải ba học sinh giỏi cấp thành phố môn học này. Không chỉ học giỏi, Tâm còn tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ thể thao của đoàn trường. “Khi bố mẹ mất em buồn lắm. Cứ nhìn thấy các bạn được bố mẹ quan tâm, em lại khóc và rất mệt mỏi, vì không biết lấy động lực ở đâu để vượt qua. Rồi em chỉ cố gắng học, vì nghĩ rằng chỉ có học mới có tương lai”, Tâm nghẹn ngào chia sẻ.
Tâm cho biết kỳ thi sắp tới em đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) với ngành ngôn ngữ Anh. “Sau này em muốn làm phiên dịch viên hoặc hướng dẫn viên du lịch, để được đi nhiều nơi, khám phá nhiều miền đất mới”, Tâm bày tỏ. Tuy nhiên, Tâm rất lo lắng cho con đường phía trước. “Không biết rồi đây, nếu em trúng tuyển đại học thì có đủ kinh phí để theo học hay không? Trước mắt, chỉ còn vài ngày nữa là đến kỳ thi rồi, em cũng tạm gác mọi lo nghĩ, tập trung vào việc học, để thi cho tốt”, Tâm nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm