"Ngôi nhà 100 đồng" đoạt giải nhất thi Hiến kế tặng Đoàn

0
(TNO) “Nếu mỗi thanh niên Việt Nam tiết kiệm 100 đồng/ngày thì mỗi ngày, đất nước chúng ta có thêm 10 ngôi nhà dành tặng hộ nghèo, các bạn thanh thiếu niên không có nhà ở”, thượng tá Nguyễn Văn Hạnh chia sẻ.

Ý tưởng xây dựng những ngôi nhà gắn biển “Thanh niên Việt Nam - Ngôi nhà 100 đồng” của thượng tá Hạnh, Trợ lý công tác thanh niên, Cục Chính trị, Bộ Tổng tham mưu đã xuất sắc giành giải nhất tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Hiến kế tặng Đoàn diễn ra sáng 27.9 tại Hà Nội.

Chia sẻ tại lễ trao giải, thượng tá Hạnh cho biết, ý tưởng này bắt nguồn từ kinh nghiệm thực tế, sự gắn bó tâm huyết với công tác thanh niên từ nhiều năm qua. Trước đó, năm 2008, anh từng đưa sáng kiến triển khai thí điểm tại Bộ Tổng tham mưu.

Thời gian áp dụng kéo dài 1 tháng, chương trình vận động mỗi đoàn viên thanh niên tự nguyện tiết kiệm 500 đồng, cán bộ Đoàn là 1.000 đồng. Cuối tháng cộng lại, số tiền “to” đến mức không ngờ: 70 triệu đồng. Cộng thêm ngày công tình nguyện của cán bộ chiến sỹ, số tiền này được chuyển hóa thành nguyên vật liệu dựng nhà tặng mẹ Việt Nam anh hùng tại huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.

Gần đây nhất, dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh nhật Bác (19.5.2010), cuộc vận động này tiếp tục được triển khai. Ngoài đoàn viên, thanh niên, nhiều cán bộ tại đơn vị tự nguyện tham gia tiết kiệm. Sau 79 ngày phát động, số tiền thu được lên tới 320 triệu đồng, giúp hàng chục gia đình chiến sỹ hoàn cảnh khó khăn có ngôi nhà khang trang, ấm cúng.

Theo tính toán của anh Hạnh, mỗi thanh niên Việt Nam dù ở trong hay ngoài nước tự nguyện tiết kiệm 100 đồng/ngày thì mỗi sáng mai thức dậy, chúng ta có quyền tự hào vì đất nước có thêm 10 ngôi nhà có gắn biển “Thanh niên Việt Nam - Ngôi nhà 100 đồng” tặng hộ nghèo, thanh thiếu niên chưa có nhà ở. Mỗi căn nhà sẽ có mức kinh phí xây dựng khoảng 50 triệu đồng. Bày tỏ hy vọng ý tưởng sẽ được thanh niên Việt Nam ủng hộ, anh Hạnh tiết lộ, những “Ngôi nhà 100 đồng” do thanh niên quân đội đóng góp sẽ khánh thành tại Điện Biên dịp cuối năm nay.

Ngoài giải nhất trị giá 10 triệu đồng cho tác giả thượng tá Nguyễn Văn Hạnh, ban tổ chức đã trao 2 giải nhì, trị giá 8 triệu đồng/giải; 3 giải ba, mỗi giải 5 triệu đồng và 5 giải khuyến khích trị giá 2 triệu đồng/giải cho các tác giả có tác phẩm đạt chất lượng xuất sắc.

Trong dịp này, ban tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi tìm hiểu “80 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”. Giải nhất tập thể được trao cho Tỉnh Đoàn Nghệ An. Ngoài ra, ban tổ chức trao 19 giải nhất, 18 giải nhì và 18 giải ba cho thí sinh đạt giải trong các tuần dự thi.

Cuộc thi tìm hiểu 80 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thi Hiến kế tặng Đoàn do T.Ư Đoàn phát động từ ngày 1.11.2010 - 15.3.2011 và giao cho Báo Tiền phong và Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn phối hợp thực hiện. Theo thống kê từ ban tổ chức, có gần nửa triệu lượt người tham dự hai cuộc thi này.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bí thư T.Ư Đoàn, anh Dương Văn An cho biết, trên cơ sở các kế sách, sáng kiến của các tác giả, T.Ư Đoàn tiếp tục nghiên cứu và cho nhân rộng các ý tưởng, ứng dụng trong thực tế công tác của Đoàn, Hội.

Phan Hậu

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn trẻ đến quán rất thích thú khi được học ngôn ngữ ký hiệu  /// Nữ Vương

Lưu giữ thanh xuân ở quán cà phê độc lạ

Không bảng hiệu, không tiếng nói, không có giá thức uống mà tùy khách trả dựa trên sự hạnh phúc và hài lòng của chính mình… là những điều đặc biệt ở quán cà phê “độc nhất vô nhị” giữa thành phố bộn bề, để người trẻ ghé đến, tìm chút tĩnh lặng và lưu giữ thanh xuân.
 

Đội Lân Long Việt từng nhận được giải thưởng Liên hoan Lân Sư Rồng các nhà thiếu nhi thành phố 2018	 /// NVCC

Đội múa lân tử tế

Được sáng lập bởi một người từng có những năm tháng đáng quên, 'phá làng xóm', sống giang hồ, nhưng cho tới hôm nay, tất cả hơn 50 bạn trẻ của đội múa lân ấy đã chọn sự tử tế.
Chuyến xe Tết sum vầy sẽ mang niềm vui đến hàng ngàn gia đình khó khăn /// Khả Hòa

Nỗi lòng sinh viên nghèo mùa tết

Là sinh viên đi học xa nhà, hẳn ai cũng mong tết để sum họp với gia đình. Với những sinh viên nghèo, niềm mong ước luôn đi liền với nỗi lo vé tàu vé xe vùn vụt tăng giá...

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng