Bộ cờ vua gồm các nhân vật lịch sử Việt Nam đạt giải Nhất cuộc thi "Vietnam Creative Festival 2016".Ảnh Lê Nam

Bộ cờ vua 'The Legends' rất độc đáo bởi các hình tượng các nhân vật Hai Bà Trưng, Thánh Gióng, Âu Cơ của nhóm sinh viên Đại học RMIT Việt Nam được nhiều người thích thú và đầy ngạc nhiên.

Ba bạn trẻ đó là: Nguyễn Anh Duy, Trần Lê Bảo Quân, Phạm Ngọc Hà những người đã giành giải Nhất trị giá hơn 70 triệu đồng tại Vietnam Creative Festival vào đầu tháng 10.2016.

Chia sẻ về cảm xúc khi đạt giải, Bảo Quân, thành viên nữ duy nhất của nhóm vui vẻ nói: “Thật sự là đến bây giờ mình vẫn rất vui khi nhớ lại khoảnh khắc nhận giải. Cả nhóm mừng đến nỗi không nói được lời nào, chỉ biết ôm chầm lấy nhau thôi. Ba mẹ mình còn nói đùa “trời ơi, không ngờ con mình lại có thể làm được như vậy”.

Được biết, cả nhóm đã mất hơn 3 tháng để lên ý tưởng, phác thảo, xây dựng bản vẽ chi tiết nhân vật, dựng mô hình bằng chương trình 3DS MAX và tạo các nhân vật trong phần mềm Cura để đưa vào máy in 3D. Tiếp đó là các thao tác thực hiện hoàn toàn bằng tay để hoàn thành sản phẩm như: tháo khung, chà nhám, mài giũa và lên màu cho từng chi tiết.

Người trẻ Việt đưa 'Hai Bà Trưng, Âu Cơ, Thánh Gióng...' lên bàn cờ vua - ảnh 1
VIDEO: Bộ cờ vua mang đậm hồn Việt do nhóm bạn trẻ làm nên - Thực hiện: Lê Nam - Lưu Trân

Các bạn cũng kể thêm, thời gian đầu khi lên ý tưởng, phác họa nét vẽ có thể gọi là giai đoạn khó khăn nhất. “Vì lúc đó ai cũng có một ý tưởng riêng, và bản thân mỗi người trong nhóm đều cố gắng đưa ra nhiều lập luận để bảo vệ quan điểm của mình”, Anh Duy cho biết. Và để vượt qua được điều đó, các bạn trẻ đã học cách kiềm chế cái tôi cá nhân xuống để cùng đưa ra được hướng đi tốt nhất cho nhóm.

Người trẻ Việt đưa 'Hai Bà Trưng, Âu Cơ, Thánh Gióng...' lên bàn cờ vua - ảnh 2
Bộ ba tác giả đưa các nhân vật lịch sử Việt Nam lên bàn cờ vua Quốc tế Ảnh Lê Nam
Người trẻ Việt đưa 'Hai Bà Trưng, Âu Cơ, Thánh Gióng...' lên bàn cờ vua - ảnh 3
Trần Lê Bảo Quân là nữ sinh duy nhất trong nhóm sinh viên trẻ Ảnh Lê Nam

“Vì đưa ra ý tưởng thật sự mới mẻ, sáng tạo và khác biệt đến với giới trẻ trong nước cũng như quốc tế thì việc đưa các nhân vật lịch sử Việt Nam vào mô hình cờ vua huyền thoại là cách tốt nhất tụi mình nghĩ ra. Đưa văn hoá truyền thống vào một sản phẩm sáng tạo nhằm thể hiện thông điệp: lịch sử không có ranh giới thế hệ, thời đại, ngôn ngữ lẫn chủng tộc, và văn hoá dân gian không bao giờ lỗi thời”, Anh Duy chia sẻ..

Người trẻ Việt đưa 'Hai Bà Trưng, Âu Cơ, Thánh Gióng...' lên bàn cờ vua - ảnh 4
Lạc Long Quân là quân Vua; Âu Cơ là quân Hậu và Hai Bà Trưng là quân Tượng Ảnh Lê Nam
Người trẻ Việt đưa 'Hai Bà Trưng, Âu Cơ, Thánh Gióng...' lên bàn cờ vua - ảnh 5
Thánh Gióng được coi là một trong những tạo hình kỳ công nhất bàn cờ Ảnh Lê Nam
Người trẻ Việt đưa 'Hai Bà Trưng, Âu Cơ, Thánh Gióng...' lên bàn cờ vua - ảnh 6
Hai Bà Trưng với chiếc khiên voi đầy uy nghi Ảnh Lê Nam
Người trẻ Việt đưa 'Hai Bà Trưng, Âu Cơ, Thánh Gióng...' lên bàn cờ vua - ảnh 7
Thành Cổ Loa làm quân Xe Ảnh Lê Nam
Người trẻ Việt đưa 'Hai Bà Trưng, Âu Cơ, Thánh Gióng...' lên bàn cờ vua - ảnh 8
Yết Kiêu là quân Tốt Ảnh Lê Nam

Các nhân vật cổ tích và lịch sử Việt Nam như Lạc Long Quân, Âu Cơ, Hai Bà Trưng, Thánh Gióng, Cổ Loa Thành Yết Kiêu đã lần lượt được nhóm sinh viên chọn để đại diện cho các quân cờ Vua, Hậu, Tướng, Mã, Xe và Tốt trong bàn cờ. Bên cạnh đó, đế cờ hình tròn được lấy ý tưởng từ trống đồng Việt Nam, cùng với các ô vuông trên bàn cờ thể hiện ý nghĩa “trời đất hòa hợp”.

Nói về nguyên nhân chọn cờ vua mà không phải một môn cờ nào khác, bạn Ngọc Hà cho biết: “Thực sự thì cờ vua là một môn cờ được phổ biến rộng rãi ở hầu hết các quốc gia. Chính vì vậy, nhóm mình chọn thực hiện bộ cờ vua in 3D “The Legends” và mong muốn sẽ góp phần đưa hình ảnh Việt Nam hội nhập với sự phát triển của thế giới”.

Bạn Kim Khuyên, sinh viên ngành Thiết kế vui vẻ nhận xét: “Bộ cờ vua này thực sự là một ý tưởng sáng tạo rất hay của các bạn. Nó kết hợp giữa công nghệ hiện đại với ý tưởng về truyền thống văn hóa Việt Nam. Đồng thời, sự tinh tế trong khâu chọn màu sắc, dựng background cũng rất hay. Trong bộ cờ này thì em thích nhất nhân vật Âu Cơ, vì có thêm đôi cánh hạc rất là đẹp”.

Người trẻ Việt đưa 'Hai Bà Trưng, Âu Cơ, Thánh Gióng...' lên bàn cờ vua - ảnh 9
Nhóm bạn trẻ Việt có 3 tháng để hoàn thành tác phẩm độc đáo trên Ảnh Lê Nam

Cũng theo chia sẻ của các thành viên, sự kết hợp giữa truyền thuyết và lịch sử Việt Nam trong tác phẩm nhằm mang đến một cái nhìn toàn diện và xuyên suốt về các thời kỳ từ lập nước đến giữ nước của Việt Nam cũng như hình ảnh những vị anh hùng được dân tộc tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn.

Nhóm bạn trẻ cũng nói thêm: “Tụi mình mong muốn sẽ có thể tạo ra được một làn sóng về việc làm đồ chơi có liên quan đến lịch sử Việt Nam để giới thiệu cho các bạn bè quốc tế. Và hy vọng có nhiều bạn muốn tham gia vào mảng này. Tụi mình cũng đang tìm kiếm nhà đầu tư để có thể làm ra nhiều bộ cờ vua độc đáo như vậy. Hoặc nếu không có được sự hỗ trợ thì tụi mình sẽ cố gắng nghĩ ra phương án nào đó giúp giảm kinh phí thực hiện để bộ cờ có thể đến tay cộng đồng với giá thành hợp lý”.

Lưu Trân - Lê Nam

Bạn đọc phản hồi (10 nhận xét)

ntt

Hoan hô,hoan hô lắm suy nghĩ và hành động của các em.Đó là hành động tôn trọng lịch sử VN của giới trẻ chứ đâu cần cứ phải ra rả như cuốc kêu...???cần khuyến khích những suy nghĩ tích cực đó được phát triển hơn...cảm ơn các em,thật là cảm động...!!!

Thỏ

Vốn dĩ cờ vua xa lạ với dân VN rồi, giờ mà làm làm quân cờ theo nhân vật lịch sử VN thì càng phức tạp hơn. Để vừa giải trí vừa mang tính truyền bá văn hóa lịch sử theo tôi nghĩ là làm phim hoạt họa về chiều dài lịch sử VN cái này tôi chờ đợi rất lâu rồi nhưng cho tới nay thì hầu như vắng bóng. Loại phim hoạt họa nhất là về lịch sử này nó rất dễ ăn sâu vào ký ức người ta ngay từ tuổi thơ... Bề dày lịch sử VN cho phép các hãng phim tha hồ khai thác mà không sợ lỗ, cho dù có lỗ thì cũng được cái là gieo mầm hiểu biết lịch sử Việt cho mọi người. (nhớ rằng phải chính xác trung thực như những bài học lịch sử vậy)

hùng

Các nhân vật ở các thời điểm lịch sử khác nhau mà đưa vào chung bàn cờ thì có ổn không !?

Thu

Sao ông không bắt bẻ luôn là Lạc Long Quân, Âu Cơ, Thánh Gióng là nhân vật cổ tích, không có thật như Bà Trưng hay Yết Kiêu luôn? Lập luận như ông thì người trẻ nào muốn cống hiến nữa?

Long

Mình thấy nên khuyến khích nhiều hơn. Để nói về bàn cờ này có vô vàn thứ được đặt câu hỏi để trả lời cho sự " phù hợp".

Đặng Vĩnh

Ý tưởng hay. Nhưng sản phẩm này chỉ có giá trị để trưng bày, không nên đem ra thi đấu...

Houbi

Yết Kiêu có thể sẽ được phong cấp lên thành... Âu Cơ (cũng có thể thành các quân khác nhưng thường hay chọn quân Hậu)

Thỏ

Bàn cờ vua made in VN này trước khi thực hiện cần tham khảo thật kỹ lưỡng sách vở rất nhiều và phải có lời tư vấn của nhiều (nhiều chứ không phải là một) chuyên gia sử học VN bởi chỉ nên làm một lần là đúng chứ không nên nay thế này mai thế khác.

Việt

Bạn ơi! Nếu đây là sản phẩm vì đam mê thì đó là quyền làm theo ý của họ, còn nếu sản phẩm thương mại thì thị trường sẽ lên tiếng bạn ạ.

Bình luận