Nhà cháy thành tro, 2 đứa trẻ thiếu manh áo, tập vở sạch để tới trường

0 Thanh Niên Online
Hai ngày qua, trên mạng xã hội đã chia sẻ hình ảnh về 2 cậu bé ngồi giữa một đống đổ nát, tay cầm tập sách đã bị cháy sẹm với khuôn mặt buồn rầu…
Bức ảnh xúc động được chia sẻ trên mạng xã hội về 2 anh em Duy và Bảo. /// ẢNH: THANH LỘC Bức ảnh xúc động được chia sẻ trên mạng xã hội về 2 anh em Duy và Bảo. - ẢNH: THANH LỘC
Bức ảnh xúc động được chia sẻ trên mạng xã hội về 2 anh em Duy và Bảo.
ẢNH: THANH LỘC
Đó là 2 cậu học trò Quảng Trị và là anh em ruột, có tên là Nguyễn Khánh Duy (học sinh lớp 7, Trường THCS-THPT Bến Hải) và Nguyễn Văn Trọng Bảo (học sinh lớp 2, Trường tiểu học xã Vĩnh Lâm, H.Vĩnh Linh, Quảng Trị).
Duy và Bảo là con của anh Nguyễn Văn Lương và chị Phạm Thị Bảy (trú thôn Tiên Mỹ 1, xã Vĩnh Lâm, H.Vĩnh Linh). Dù gia đình không mấy khá giả, thuộc hộ cận nghèo nhưng hẳn cuộc sống của 4 con người này vẫn… dễ chịu nếu như ngọn lửa oan nghiệt không bùng phát vào chiều 1.10, thiêu căn nhà của họ ra tro.
Nhà cháy thành tro, 2 đứa trẻ thiếu manh áo, tập vở sạch để tới trường - ảnh 1
Tổ ấm của 4 người đã cháy thành tro.
ẢNH: THANH LỘC
Toàn bộ tài sản, quần áo, giấy tờ, lúa gạo…của gia đình cận nghèo này đều hóa thành than. Hai em Duy và Khánh không có lấy 1 bộ quần áo sạch, 1 tập vở để tới lớp. Riêng anh Lương bị bỏng nặng, phải đi cấp cứu tại BV. Nguyên nhân ban đầu của vụ việc được xác định là do chập điện.
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên chiều 3.10, anh Lương vẫn còn chưa hết bàng hoàng kể lại rằng ngọn lửa bùng phát rất nhanh do ngôi nhà của anh được làm bằng gỗ từ ngày xưa để lại, trên nóc lại chứa nệm và chăn gối. “Lúc ấy 2 thằng cu đi học, chỉ có vợ chồng tôi. Do tiếc của nên tôi chạy vào bưng cái tủ lạnh và bị bỏng”, anh Lương nói.
Khi được hỏi về tương lai, anh Lương ngập ngừng rồi bảo cũng không biết tính sao vì gia đình chỉ biết làm ruộng, với 7 sào cả thảy, trước mắt phải ra ở nhờ ông nội. “Khi tôi lâm nạn, chính quyền địa phương và 1 số đoàn thể cấp huyện cũng đến thăm hỏi, động viên… nhưng chủ yếu là tinh thần. Nhà cửa thế này nên việc học tập của 2 đứa cũng đang để ngỏ. Mấy hôm nay 2 đứa phải tự lo”, anh Lương cho hay.
Nhà cháy thành tro, 2 đứa trẻ thiếu manh áo, tập vở sạch để tới trường - ảnh 2
Vết bỏng khá nặng của anh Lương.
ẢNH: THANH LỘC
Xót xa cho nghịch cảnh của gia đình anh Lương, lo lắng cho sự học của 2 cậu học trò nhỏ, rất nhiều thầy cô giáo tại Trường THCS-THPT Bến Hải và Trường tiểu học xã Vĩnh Lâm đã sử dụng mạng xã hội để kêu gọi sự chia sẻ. Cô giáo Nguyễn Thị Hà (Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Vĩnh Lâm), cũng là 1 trong số đó, với lời lẽ thống thiết…
Nhà cháy thành tro, 2 đứa trẻ thiếu manh áo, tập vở sạch để tới trường - ảnh 3
Các thầy cô giáo mong 2 em học sinh này sẽ được giúp đỡ để ổn định lại việc học tập.
ẢNH: THANH LỘC
Trong khi đó, ngày 3.10, Huyện đoàn Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã tổ chức vận động trong đội ngũ cán bộ đoàn hội chủ chốt được 1 khoản tiền nhỏ (3 triệu đồng) và tiếp tục kêu gọi các tổ chức cá nhân hảo tâm ủng hộ chia sẻ khó khăn với gia đình anh Lương. “Mọi sự ủng hộ đối với gia đình anh Lương lúc này là rất cần thiết. Đặc biệt là với 2 em nhỏ, phải làm sao để các em được ổn định, trở lại trường lớp với tâm thế vững vàng”, chị Võ Thị Hằng, Phó bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh cho hay.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Reuters

Trẻ dưới 1 tuổi không nên tiếp xúc màn hình

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên cảnh báo phụ huynh không nên cho con trẻ chưa đủ tuổi tiếp xúc với màn hình, bất kể dưới dạng gì, trong khi cần giới hạn dưới 60 phút/ngày cho trẻ chưa đầy 5 tuổi.