Nhà vô địch Olympia năm thứ 16: 'Tôi muốn trở về Việt Nam sau khi du học'

30 Thanh Niên Online
Xuất sắc trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16, được tặng thưởng suất học bổng du học Úc trị giá 35.000 đô la Mỹ, Hồ Đắc Thanh Chương chia sẻ với Thanh Niên về cảm xúc của người chiến thắng.
Niềm vui của Hồ Đắc Thanh Chương khi giành vòng nguyệt quế Olympia 2016  /// Ảnh Thúy Hằng Niềm vui của Hồ Đắc Thanh Chương khi giành vòng nguyệt quế Olympia 2016 - Ảnh Thúy Hằng
Niềm vui của Hồ Đắc Thanh Chương khi giành vòng nguyệt quế Olympia 2016
Ảnh Thúy Hằng
“Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, ngay lúc này đây khi đứng giữa rất đông người, với vòng nguyệt quế và hoa. Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới bố mẹ tôi, những người đã tạo mọi điều kiện để tôi được học tập tốt nhất. Tôi cảm ơn anh trai tôi đã đưa tôi từ Huế ra Hà Nội để tham gia cuộc thi. Không có sự cổ vũ của các thầy cô và các bạn tại trường quay hôm nay, tôi cũng không có chiến thắng này”, nhà vô địch Olympia 2016 xúc động bày tỏ.
“Tôi chưa nghĩ đến việc mình sẽ giành vòng nguyệt quế ngày hôm nay, cho đến bây giờ. Tôi đánh giá rất cao cả 3 bạn cùng chơi, nhưng có thể tôi may mắn hơn các bạn thôi”, Hồ Đắc Thanh Chương nói.
Nhà vô địch leo núi năm 2016 cho hay không dành quá nhiều thời gian để học. Ngoài thời gian học, Chương đọc sách, nghe nhạc, lướt web để tích lũy kiến thức. Trước khi tham gia vòng chung kết cuộc thi đặc biệt này, Thanh Chương đã nghĩ đến ước mơ du học. Hôm nay giấc mơ đó đã thành sự thật.
Trước câu hỏi của Thanh Niên, nhiều bạn trẻ vô địch Olympia đều đi du học và không trở về Việt Nam làm việc, còn Chương thì sao? Chương đáp: “Tôi muốn theo đuổi ngành công nghệ trong tương lai. Du học tại Úc là một môi trường tốt, tuy nhiên tôi vẫn mong muốn mình có thể trở về Việt Nam cống hiến sau thời gian du học”.
Nhà vô địch Olympia năm thứ 16: 'Tôi muốn trở về Việt Nam sau khi du học' - ảnh 2
Hồ Đắc Thanh Chương sẽ chuẩn bị hành trang để đi du học Úc tới đây
Ảnh Thúy Hằng
Không giấu nổi những giọt nước mắt vui sướng, ông Hồ Đắc Mạnh, bố của Hồ Đắc Thanh Chương chia sẻ: “Tôi rất tự hào về con trai. Tôi theo dõi con thi đấu qua truyền hình và dự đoán được con sẽ là người chiến thắng”.
Anh Hồ Đắc Thanh Tân, anh trai của Hồ Đắc Thanh Chương cùng em trai từ Huế ra Hà Nội tham dự cuộc thi. Theo dõi em xuất sắc vượt qua 4 vòng thi và giành vòng nguyệt quế, anh Tân xúc động nói: "Trước ngày thi, Thanh Chương không chia sẻ nhiều về dự định và kỳ vọng, em luôn bình tĩnh chuẩn bị tâm lý tham gia cuộc thi. Ngoài việc học chăm chỉ, luôn ước mơ chinh phục xa hơn, Thanh Chương còn giúp đỡ bố mẹ việc nhà nữa".
Nhà vô địch Olympia năm thứ 16: 'Tôi muốn trở về Việt Nam sau khi du học' - ảnh 3
Chàng trai trường Quốc học Huế luôn bình tĩnh, điềm đạm trong suốt 4 phần thi
Nhà vô địch Olympia năm thứ 16: 'Tôi muốn trở về Việt Nam sau khi du học' - ảnh 4
Đường lên đỉnh Olympia 2016 đã khép lại bằng một buổi chung kết ấn tượng, gay cấn với sự xuất sắc của cả 4 thí sinh
Ảnh Thúy Hằng
Thanh Chương là học sinh xuất sắc Trường THPT Chuyên Quốc học Huế. Chương yêu thích cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia từ năm 6 tuổi và nghĩ đến nó trong suốt 11 năm qua. Thí sinh chưa từng một lần “Vượt chướng ngại vật” thành công đã tìm ra từ khóa rất nhanh trong cuộc thi chung kết hôm nay. Với từ khóa “Sơn Tinh Thủy Tinh”, Thanh Chương nhanh chóng bứt phá và ngày càng bỏ xa các đối thủ còn lại.
Á quân Olympia 2016 là Lâm Vũ Tuấn, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định). Về thứ 3 là Phan Tiến Tùng, học sinh THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk và Lê Duy Bách, THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Duy

Hoàng Duy

Thật tự hào khi có một cái đầu xuất sắc như vậy mang quốc tịch Việt Nam. Và cũng vui khi em nói muốn quay về Việt Nam. Nhưng tôi tự hỏi không biết tôi nên mừng hay lo đây, vì lời nói thì cũng chẳng thể chắc chắn được gì nhiều, tôi vẫn lo đất nước sắp mất em. Vì thực tế là trong 15 nhà vô địch trước chỉ có 2 người quay về phục vụ quê hương, nghĩa là trong cả chục năm qua thì mỗi năm Việt Nam tặng không cho nước Úc 1 cái đầu xuất sắc nhất đất nước; và chương trình "đường lên đỉnh Olympia" đáng lý phải mang tên "đường đi Úc sinh sống". Tôi mong Thành Chương cũng như các nhà vô địch trước hãy hiểu các em quan trọng với đất nước thế nào, vì vậy hãy cố gắng phục vụ quê hương sau khi thành đạt. Dù có thể Việt Nam không đủ cơ sở hạ tầng cho các em phát huy hết năng lực, nhưng thà là các em tặng 50% năng lực cho quê hương Việt Nam, còn hơn thấy các em đem hết 100% công lực cho các nước khác, còn hơn thấy mất toàn bộ năng lực của các em. Đau lắm! Đau lắm! Nếu tôi được quay lại quá khứ, tôi sẽ lên tiếng, làm mọi cách để "đường lên đỉnh Olympia" giữ lại các em, còn nếu không thể thì chấm dứt ngay từ đầu; để rồi ngày nay Việt Nam sẽ vẫn có mặt của hơn chục Giáo sư-Tiến sĩ xuất sắc, những cái đầu tuyệt vời nhất đất nước, dù họ đi lên từ những trường đại học của Việt Nam.
Thành Chương hãy cố gắng giữ vững lời nói của mình nhé.
Đông

Đông

Những người tài có bao giờ được trọng dụng đâu.
Kim Nam

Kim Nam

Ai muốn sống xa quê hương? Ai chả muốn về để phục vụ. Nhưng mà ngặt nỗi muốn cống hiến cũng không được. Có diễn giải, phân tích thế nào đi chăng nữa thì sự thật vẫn là sự thật, chừng nào còn lơ mơ, không dám đối diện với sự thật, vẫn còn bao biện bằng những lý lẽ nghe thì hay thì ngọt mà thực tế không được lấy một phần ý thì chừng đó người tài vẫn ra đi và chỉ về thăm, về chơi khi đã có quốc tịch nước khác.
3 phản hồi
Tuan Anh

Tuan Anh

Em ấy nên về VN khi VN có chế độ đãi ngộ tốt và biết trân trọng nhân tài, còn theo kiểu COCC thì không nên!
letranle66

letranle66

hãy nhìn thày giáo ở trường đại học cần thơ rồi hãy hứa, cứ học cho thật giỏi, làm việc ở đâu thì cháu vẫn là người VN, cái đầu, cái tâm hướng về đất mẹ là ok.
Nguyễn Thanh Lâm

Nguyễn Thanh Lâm

Em chưa đi nên nghĩ vậy. Qua đó em sẽ thấy thay đổi.
Bui Thi Thang

Bui Thi Thang

Các cháu giành giải Olympia đều nói như cháu, nhưng sau khi học thì có mấy cháu trở về nước. Tôi không trách các cháu, vì do nhiều nguyên nhân mà bản thân các cháu không thể phát huy được kiến thức đã học: cơ chế, môi trường và điều kiện làm việc; điều kiện học tập, cập nhật kiến thức, lương và các chệ độ đãi ngộ... Là những khó khăn mà các cháu gặp phải và khó vượt qua.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm