Nhờ 1 câu nói, anh thợ hớt tóc thành ông chủ 12 salon nổi tiếng TP.HCM

25 Thanh Niên Online
Lấy phiếu xếp hàng chờ cả tiếng đồng hồ là chuyện diễn ra hàng ngày ở các tiệm cắt tóc của Liêm Barber - chuỗi cửa hàng cắt tóc mang phong cách Mexico độc nhất ở TP.HCM.
Câu nói khiến anh thợ tóc ngày nào trở thành ông chủ của 12 tiệm tóc theo phong cách Mexico độc đáo ở TP. HCM và Hà Nội. /// Ảnh Lê Nam Câu nói khiến anh thợ tóc ngày nào trở thành ông chủ của 12 tiệm tóc theo phong cách Mexico độc đáo ở TP. HCM và Hà Nội. - Ảnh Lê Nam
Câu nói khiến anh thợ tóc ngày nào trở thành ông chủ của 12 tiệm tóc theo phong cách Mexico độc đáo ở TP. HCM và Hà Nội.
Ảnh Lê Nam

Nhắc đến Liêm Barber, có lẽ giới trẻ Sài thành ít ai không biết đến ông chủ có phong cách bụi bặm, phóng khoáng với chuỗi cửa hàng tóc nam, khơi nguồn nhiều xu hướng tóc suốt cả một thập niên vừa qua.

Hơn cả một tiệm làm đầu, những gì mà Liêm Barber mang lại cho mọi người là cả một không gian đậm chất chicano đến từ châu Mỹ - không gian của những người anh em sống không màng đến tiền bạc.

VIDEO: Khám phá tiệm tóc phong cách Mexico độc đáo tại Sài Gòn - Thực hiện: Vũ Dương - Lê Nam

Mỗi ngày 200 khách đến chờ cắt

Chuyện khách hàng chờ đợi ở các tiệm tóc của Liêm Barber được anh miêu tả bằng cụm từ "đều như cơm bữa". Một khách anh thường cắt trong khoảng 30 phút, kiểu tóc có độ khó cao thì 40 phút, khách Tây hay Việt đều như nhau.

Bình thường, mỗi ngày có khoảng 200 khách đến các tiệm của Liêm Barber cắt, cuối tuần con số này còn đông hơn. Sau khi lấy phiếu ở máy tự động, trung bình mỗi người phải chờ từ 30 phút - 1 tiếng đồng hồ mới đến lượt.

"Họ đã chờ rất lâu, nếu làm tóc ẩu nữa thì thành ra hai cái bực gộp lại. Bạn có thể chờ, nhưng nó phải xứng đáng, nếu không khách sẽ không bao giờ quay trở lại", Liêm Barber tâm niệm.

Khách quen nhất của anh chính là ca sĩ Tuấn Hưng. Cùng với các rapper như Đen, Khói, Huỳnh Jamesr, Đinh Tiến Đạt... đều là những người anh em với ông chủ tiệm tóc.

"Anh Tuấn Hưng cứ 10 ngày là đến tiệm cắt một lần, chỉ cần tóc mọc ra chút xíu là anh cảm thấy khó chịu", Liêm Barber tiết lộ.

Tôi nhớ rõ là mình đã tạo những đường tattoo hair đầu tiên cho anh Hưng với hình double Z (hai chữ Z lồng vào nhau) khiến anh Hưng rất ngạc nhiên và nói "tóc như vậy mà vẫn tạo kiểu được hả!". Năm đó anh làm giám khảo một cuộc thi âm nhạc đình đám, rất nhiều kiểu tóc của tôi cắt cho anh được "lên" truyền hình".

Nhờ 1 câu nói, anh thợ hớt tóc thành ông chủ 12 salon nổi tiếng TP.HCM - ảnh 2

tin liên quan

Cô giáo 9X xinh đẹp 8 năm mắc ung thư và điều kỳ diệu không ngờ
Hành trình khát sống của cô giáo Nguyễn Lữ Thu Hồng ở Gia Lai bị ung thư tám năm nay, từ khi học lớp 12 như thách thức với thời gian ngắn ngủi của người mang trọng bệnh. Bác sĩ  chẩn đoán em bị ung thư tụy và thời gian sống không được bao lâu vì khối u đã lớn...
Nếu không phải là người đầu tiên thì phải là người giỏi nhất

Trong nghề tóc, việc tạo ra được một công thức nhuộm không phải dễ dàng nên thường mọi người sẽ giấu nghề, nhưng Liêm thì khác. Anh chia sẻ mọi thứ trên kênh YouTube cá nhân, thậm chí trước những ý kiến trái chiều, Liêm không giải thích mà chỉ âm thầm làm nhiều hơn, chia sẻ nhiều kinh nghiệm hơn để những “anh hùng bàn phím” tâm phục khẩu phục.

Khi chúng tôi hỏi Liêm lấy cảm hứng từ đâu để có thể tạo ra được nhiều màu nhuộm, kiểu tóc độc đáo như vậy, anh trải lòng: "Giống như một người được lựa chọn, tôi sinh ra để làm tóc. Nếu như mọi người học rất lâu thì tôi nhìn một lần là nhớ, thậm chí có thể sáng tạo ra những thứ khác".

Nhờ 1 câu nói, anh thợ hớt tóc thành ông chủ 12 salon nổi tiếng TP.HCM - ảnh 3
John Dewhirst (thầy giáo tiếng Anh) - không chỉ là khách quen mà còn là người bạn ngoại quốc thân thiết của Liêm Barber
Ảnh Lê Nam

Còn nhớ thời điểm cách đây hơn 1 năm về trước, màu nhuộm tóc xám tro hay còn gọi là màu khói khiến cho các cô gái Sài Gòn phát sốt. Nơi khởi nguồn trào lưu ấy chính là tại tiệm tóc của Liêm Barber. "Đi tới đâu người ta cũng nhuộm màu xám tro đến mức không thể kiểm soát nổi. Một ngày có cả mấy chục đầu người vào tiệm, cứ vào là “anh ơi - xám tro”, “anh ơi - xám tro”... kéo dài suốt mấy tháng trời", ông chủ tiệm nói.

Đến nay, khi sở hữu 10 tiệm tóc ở TP.HCM và 2 tiệm tóc ở Hà Nội, anh vẫn không quên lời của một người anh trong nghề sống tại Nhật Bản từng chia sẻ rằng: "Một là mình sẽ là người đầu tiên, hai là mình sẽ là người làm giỏi nhất". "Nếu tôi làm một việc người khác đã làm, thì tôi sẽ cố gắng làm giỏi hơn họ", Liêm diễn giải.

Nhờ 1 câu nói, anh thợ hớt tóc thành ông chủ 12 salon nổi tiếng TP.HCM - ảnh 4
Liêm Barber bên bộ sưu tập mũ của mình
Ảnh Lê Nam
Nhờ 1 câu nói, anh thợ hớt tóc thành ông chủ 12 salon nổi tiếng TP.HCM - ảnh 5Không phải tự nhiên mà thành công đến với anh Ảnh Lê Nam

Không phải ngẫu nhiên mà thành công đến với anh dễ dàng như vậy. "Sáng làm xong, chiều tối tôi lại lang thang qua nhà những thợ tóc giỏi nhất thành phố để theo học. Đến nửa đêm về nhà tiếp tục coi YouTube, học trên mạng đến 1, 2 giờ sáng. Người không yêu nghề chắc hẳn không ai làm như vậy, nhất là khi họ có cuộc sống đủ đầy. Tôi thì dùng hầu hết thời gian để tập trung cho công việc", anh chia sẻ về quãng thời gian 5 năm đầu tiên khi mới bắt đầu vào nghề.

Truyền cảm hứng cho... bà xã.

Cô người yêu thời trẻ, cũng chính là bà xã của Liêm Barber hiện tại, từng là một nữ điều dưỡng điềm đạm. Trước khi quen anh, chị cũng diện đầm, thoa son điệu đà như bao bạn gái khác... Nhưng tất cả đã thay đổi sau khi quen anh.

Trong một lần sang nhà bạn chơi, anh biết cô em gái của bạn đang có nhu cầu mua một chiếc xe Max đời cũ để đi lại. Thực tâm lúc đó anh không để ý nhiều đến cô gái bởi trông vẻ ngoài khá... "dữ dằn", mà Liêm lại không có cảm tình với những những người con gái như vậy.


Nhờ 1 câu nói, anh thợ hớt tóc thành ông chủ 12 salon nổi tiếng TP.HCM - ảnh 7
Cô điều dưỡng năm nào...
Ảnh NVCC

Vô tình hàng xóm của anh lại có một chiếc Kawasaki Max muốn bán, Liêm kết nối hai người lại với nhau. Không hiểu sao, khi xe về tay chủ mới thì lại hỏng hoài. "Vợ tôi cứ trách tôi là môi giới, là lừa gạt. Vài bữa là xe hỏng một lần mà cứ hỏng là vợ tôi lại gọi. Tôi dùng chính cái xe đó chở vợ qua nhà ông bán xe, cũng là thợ sửa xe, riết rồi quen hồi nào không hay”.

"Hôm đó gia đình vợ đi Vũng Tàu chơi. Ngày nào cũng qua bên đó nên đến lúc không qua thì tự nhiên thấy thiếu thiếu, tôi bỏ điện thoại ra nhắn tin rằng thấy rất nhớ cô ấy. Từ lần đó là hai đứa chính thức quen nhau", anh kể.

Nhờ 1 câu nói, anh thợ hớt tóc thành ông chủ 12 salon nổi tiếng TP.HCM - ảnh 8
Vợ Liêm Barber đã nghỉ việc để ở nhà quản lý chuỗi tiệm tóc giúp ông xã 
Ảnh NCVV
Nhờ 1 câu nói, anh thợ hớt tóc thành ông chủ 12 salon nổi tiếng TP.HCM - ảnh 9...và thay đổi về thời trang như thế này đây! Ảnh NVCC

Từ ngày chở bạn gái trên chiếc xe Max đời cũ qua lại, đến nay hai người đã đồng hành với nhau được 10 năm trời. Chiếc xe bán đã lâu, còn cô điều dưỡng xinh xắn năm nào giờ đã nghỉ việc, ở nhà giúp ông xã quản lý chuỗi tiệm tóc độc đáo nhất Sài Gòn. Với một ngoại hình rất khác, chị vận đồ hip hop, xăm hình lên người và chăm đổi màu tóc để trông... "bụi" như chồng.

Họ cùng nhau thức dậy bắt đầu một ngày với công việc yêu thích, tối trở về bên tổ ấm yêu thương với một nhóc tì hơn 2 tuổi lanh lợi - ra đường lúc nào cũng muốn được mang giày giống hệt ba chứ nhất quyết không chịu mặc đồ như bạn bè trong lớp mẫu giáo. Cậu nhóc có khí chất của một "tiểu chicano" kháu khỉnh và bảnh bao…

Bình luận 25

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
CHINH PHAM DUY

CHINH PHAM DUY

Chưa thấy câu nói gì để anh Liêm thành chủ tiệm tóc
Hoang

Hoang

"Một là mình sẽ là người đầu tiên, hai là mình sẽ là người làm giỏi nhất". "Nếu tôi làm một việc người khác đã làm, thì tôi sẽ cố gắng làm giỏi hơn họ"
Lần sau đọc cái gì thì ráng đọc hết.
Nguyễn Đạt

Nguyễn Đạt

"Một là mình sẽ là người đầu tiên, hai là mình sẽ là người làm giỏi nhất"
Linh

Linh

biết là bị troll nhưng vẫn cmt. "Một là mình sẽ là người đầu tiên, hai là mình sẽ là người làm giỏi nhất"
Dũng

Dũng

Một là mình đọc lại cho kĩ, hai là mình bị chửi nhiều nhất :))
chin

chin

là câu: nghề chưa ai làm; hoặc nếu có người làm rồi thì mình phải là người giỏi nhất
Thành Chung

Thành Chung

"Một là mình sẽ là người đầu tiên, hai là mình sẽ là người làm giỏi nhất", 1 người anh Nhật Bản đã nói với anh Liêm đó bạn!
Hdjd

Hdjd

Thánh đọc bằng tay :v
Vinhphan

Vinhphan

Wordup Homie, Sao Em ko bắt đầu thêm vào lĩnh vực ăn uống kiểu Mexican luôn. Chẵn hạng như là : burrito, taco, v.v Anh thấy người nước ngoài rất thích ăn mấy món này và nổi tiếng là Taco Bell ở Mỹ. Anh chúc Em khai thác thêm lĩnh vực này và được thành công. Để một ngày nào đó gia đình anh đến chuỗi tiệm đồ ăn nhanh phong cách Mexican. Rất tiếc là anh cũng muốn ủng hộ em về vấn để cắt tóc nhưng đầu anh bị xói hết , ko còn tóc để cắt, hahahah. Peace bro. P/S một thời để nhớ về motif thời trang nầy thời mình còn trẻ, mặc rất thoải mái. Và mùa thu lá bay bay lạnh lạnh là mình thích nhất. Chúc mọi người 1 ngày vui vẻ .
Văn Minh

Văn Minh

Nếu không phải người đầu tiên, cũng không thể trở thành người giỏi nhất thì ... nên đổi nghề khác còn không thì có mà đi ăn mày.
vinhvtu

vinhvtu

30p/1 người, 200 người hết 100h, tiệm này khá lớn, 50 người cắt tóc, phục vụ.
Tuấn

Tuấn

Chuỗi 12 tiệm. Mỗi tiệm 7-8 ghế. 1 đầu 60k. Trung bình 30-40'. Mình từng cắt 1 kiểu mất cả tiếng. Thợ làm tỉ mẫn. Rất ok
HÙng

HÙng

200 người một tiệm đấy. một tiệm là 7 8 người cắt. 11h mở cửa. 12h30 mình đến là đã bốc đến số 105 rồi nhé. rồi ngồi đến gần 2h mới cắt được:))
Vitra

Vitra

100h chia 12 tiệm nhé
Minh Lợi

Minh Lợi

Nhìn mốt xăm là không thích xem nữa rồi cho rằng đó là xăm nghệ thuật.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chị Hoàng Thị Minh Hồng (phải) và PGS.TS. Nguyễn Đình Tuấn, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM /// Lê Nam

Người trẻ thay đổi để chống lại ô nhiễm không khí

'Người trẻ là nguồn lực chính chống ô nhiễm không khí. Đạp xe, trồng cây, giảm thiểu rác nhựa... đều là những cách thiết thực', anh hùng khí hậu Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc điều hành CHANGE VN, nói tại tọa đàm 'Hiểu về ô nhiễm không khí' diễn ra chiều 14.10, thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia.