Những câu chuyện vượt khó

0
Với 18.000 học bổng trao cho học sinh tiểu học và THCS trên mọi miền đất nước, Quỹ học bổng Đèn Đom Đóm đã thắp thêm hy vọng cho các học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn.

Học bổng Đèn Đom Đóm là chương trình hoạt động phát triển giáo dục cộng đồng nhằm giúp học sinh tiểu học và THCS học giỏi hoàn cảnh khó khăn có cơ hội đến trường do Công ty Dutch Lady Việt Nam và Báo Khăn Quàng Đỏ phối hợp tổ chức. Mỗi gương mặt nhận học bổng là những câu chuyện của tinh thần vượt khó học giỏi, của khát vọng được đến lớp, đến trường.

Tinh thần hiếu học

Đó là câu chuyện của em Thúy Bình, quê ở Bến Tre, bị ung thư và phải xạ trị liên tục tại bệnh viên ung bướu nhưng vẫn miệt mài đến lớp. Những cơn đau thể xác không đánh gục tinh thần hiếu học của em. Thường xuyên nằm trên giường bệnh nhưng em vẫn phấn đấu để tiếp tục việc học hành. Hay câu chuyện của em Nguyễn Thiện Bé, học sinh lớp 5/1 trường Tiểu học Minh Đức, Bình Phước là tấm gương của tinh thần phấn đấu vượt khó học giỏi. Trong gia đình có 9 anh chị em, ba mẹ làm thuê, làm mướn chạy ăn từng đồng, cơm bữa no bữa đói nhưng em chưa bao giờ nản chí trong việc học. 5 năm phấn đấu học sinh giỏi và được nhận học bổng là thành quả đáng ghi nhận của em. Khi được hỏi về ước mơ của mình, Bé thật thà chia sẻ: “Em cố gắng học thật giỏi để sau này làm thầy giáo dạy chữ cho trẻ em nghèo. Quê em nghèo lắm, nhiều bạn còn chưa được đến lớp. Nếu làm thầy giáo, em sẽ dạy các em nhỏ ở đây biết đọc, biết viết và giúp đỡ nhiều em nhà nghèo nhưng ham học như các thầy cô đã giúp em”.

Đèn Đom Đóm đã trao hơn 18.000 học bổng với tổng trị giá lên đến 11,5 tỉ đồng. Năm 2009, chương trình trao tặng 4.534 học bổng, mỗi suất trị giá 700.000 đồng cho 63 tỉnh thành trong cả nước trong đó có 300 em là người dân tộc. Hiện nay, các ngôi trường Đèn Đom Đóm đã được xây dựng tại 5 tỉnh thành trong cả nước: Bình Phước, Quảng Ngãi, Hà Nam, Huế, Cà Mau.

Thắp sáng tương lai

Để giúp các em vùng sâu, vùng xa có điều kiện học hành, ngoài tặng học bổng, Đèn Đom Đóm còn giúp các địa phương xây dựng lại trường lớp, cung cấp các thiết bị dạy học. Từ năm 2006, 5 ngôi trường đã được xây dựng và chắc chắn con số này sẽ còn tiếp tục được nhân rộng thêm. Chia sẻ với các em học sinh về ngôi trường mới của mình trong buổi lễ phát thưởng tại Bình Phước, ông Thái Ngọc Tuấn, tổng phụ trách của trường Võ Thị Sáu không khỏi tự hào: “Nhìn 8 phòng học khang trang của trường, tôi mừng cho các em học sinh lắm. Từ nay các em sẽ không còn học hành trong hoàn cảnh đầy bụi vào mùa khô, bị dột khi trời mưa nữa. Những lớp học sạch sẽ, thoáng đãng, dụng cụ học tập đầy đủ sẽ là nguồn động viên để các em tiếp tục học tập tại vùng đất còn nhiều khó khăn như Sóc Bom Bo này. Từ ngày trường được sửa chữa, tỷ lệ bỏ học đã giảm đáng kể, từ 20% giảm chỉ còn 1%. Tỷ lệ này làm chúng tôi vừa tự hào vừa sung sướng, vì nhiều em học sinh tại vùng xa xôi có thêm cơ hội đến trường”.

Với những hoạt động mang giá trị thiết thực như trên, tinh thần nhân văn “Cùng nhau sẻ chia, cùng nhau tỏa sáng” của Quỹ học bổng Đèn Đom Đóm vẫn đang được duy trì và phát triển không ngừng. Ông Jan Bles, Tổng giám đốc Dutch Lady Việt Nam phát biểu trong buổi lễ trao học bổng tại Bình Phước: “Con số 18.000 không chỉ là những phần học bổng mà còn là đại diện cho 18.000 gương mặt học sinh giỏi vượt khó cùng vô vàn những tấm lòng chia sẻ cùng cộng đồng” để thấy rằng hành trình học bổng chính là hành trình của nghĩa tình sẻ chia, góp phần nhân lên tấm gương hiếu học và chung tay thắp sáng những ước mơ cho trẻ em Việt Nam học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn.

Song Lam­

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm