Những chàng trai Jrai làm YouTuber

0 Thanh Niên
Thông qua YouTube, những thanh niên Jrai đã làm những video giới thiệu về phong tục, tập quán hay những món ăn truyền thống của dân tộc mình. Với họ, đây là một công cụ để lan tỏa văn hóa, truyền thống của cha ông.
Siu Đur trong phòng làm việc /// Đức Nhật Siu Đur trong phòng làm việc - Đức Nhật
Siu Đur trong phòng làm việc
Đức Nhật
Hiện nay tại Gia Lai có 2 kênh YouTube sở hữu lượng theo dõi và lượt xem rất lớn. Điều đặc biệt những YouTuber này đều là người dân tộc thiểu số.
Đầu giờ chiều một ngày cuối tháng tư, chúng tôi tìm về nhà Y Pyiu (25 tuổi, làng Xoă, xã Chư Đăng Ya, H.Chư Pah). Đón chúng tôi bằng nụ cười tươi tắn, giọng nói trầm ấm, mang đậm chất người Jrai, Pyiu trông chững chạc hơn hẳn so với cái tuổi của mình.
Những chàng trai Jrai làm YouTuber - ảnh 1
Y Pyiu (bên phải) trong một lần đi quay phim ca nhạc
ẢNH: ĐỨC NHẬT
Pyiu kể, sau khi tốt nghiệp THPT, cậu ở nhà phụ cha mẹ làm ruộng. Những lúc rảnh rỗi Pyiu hay dùng điện thoại quay lại cảnh sinh hoạt, cảnh chơi đùa của các em nhỏ trong làng. Cách đây 3 năm, Pyiu cũng lập cho mình một tài khoản “Du-tu-bi” với cái tên Rup TV. Sau đó Pyui sử dụng kênh này để đăng những clip vui vẻ, hài hước.
Những clip đăng tải lên, Pyiu quay một cách tùy hứng và cắt, dựng bằng các ứng dụng ngay trên điện thoại. Lúc ấy cũng chỉ được vài lượt xem. Rồi trong một cuộc hội làng, Pyiu quay một vài bạn thanh niên hát các ca khúc bằng tiếng Jrai không ngờ lại nhận được rất nhiều lượt xem.
Pyiu chia sẻ: “Sau này được nhiều người ủng hộ. Dưới mỗi video mọi người để lại bình luận với mong muốn mình làm những clip về món ăn truyền thống. Từ đó, mình bắt đầu làm nhiều clip theo yêu cầu của khán giả”.
Xem các video của Pyiu từ khi mới bắt đầu cho đến hiện tại mới thấy được quá trình học hỏi, lao động nghiêm túc của chàng trai người Jrai này. Tất cả kỹ thuật quay, dựng, Pyiu đều tự lên mạng mày mò học hỏi. Từng góc máy, từng hình ảnh được Pyiu ngày càng trau chuốt tỉ mỉ, cẩn thận sao cho không bị nghiêng, bị rung và là khoảnh khắc đẹp nhất.
Ngoài việc xây dựng những kịch bản phản ánh cuộc sống hằng ngày của người Jrai, các điệu nhảy truyền thống, món ăn truyền thống, khám phá rừng, thác... xung quanh nơi mình ở, Pyiu cũng tự mình trực tiếp lên hình, giới thiệu trong các video như một người dẫn chương trình thực thụ.
Ê kíp làm việc của Pyiu hiện có 4 người. Ngoài ra, Pyiu cũng có một đội ngũ “diễn viên nhí” ngay trong làng sẵn sàng góp sức khi cần. Pyiu nói: “Mình đang phát triển kênh của mình đi theo hướng phản ánh đời sống, văn hóa của người Jrai. Thông qua đó, giới thiệu được những gì đẹp nhất, hay nhất của cộng đồng mình. Hơn nữa mình xác định đây sẽ là công việc chính của mình nên nếu cứ làm theo những gì đang nổi trên mạng thì kênh sẽ không tồn tại lâu dài”.
Đến nay, kênh YouTube Rup TV của Pyiu đang sở hữu gần 100.000 lượt đăng ký, mỗi clip cũng được cộng đồng YouTuber đón nhận rầm rộ với hàng trăm ngàn, thậm chí vài triệu lượt xem. Với lượng người theo dõi và lượt xem không ngừng tăng lên, mỗi tháng Pyiu kiếm được 15 - 20 triệu đồng. Số tiền ấy, Pyiu dành để trồng cà phê. Phần còn lại cậu dùng để trả công cho các diễn viên của mình và đầu tư cho những clip sau.
Cũng giống như Pyiu, chàng YouTuber có cái tên Siu Đur (25 tuổi, làng Vel, xã Ia Ko, H.Chư Sê) cũng đang sở hữu kênh YouTube Đur Siu Official 81. Đur cũng bắt đầu từ những clip quay lại những bạn trẻ người Jrai múa, hát.
Đến nay, kênh YouTube của Đur đã có hơn 320.000 lượt đăng ký theo dõi. Mỗi clip của Đur đăng lên có từ vài trăm ngàn đến cả triệu lượt xem. Đầu năm 2019, kênh của Đur vừa nhận nút bạc của YouTube. Trung bình mỗi tháng, Đur được trả từ 30 - 50 triệu đồng từ kênh YouTube của mình. Số tiền này Đur dùng để trả lương cho những “ca sĩ, diễn viên” tham gia đóng góp cho kênh. Số tiền còn lại cậu đầu tư để làm những video tiếp theo.
Không được đào tạo qua bất cứ một trường lớp nào nhưng những chàng trai người Jrai này đang dần trở thành những nhà làm phim nghiệp dư, những YouTuber nổi tiếng ở Gia Lai thực hiện được “sứ mệnh” lan tỏa tình yêu vùng đất, văn hóa, con người nơi mình sống đến với bạn bè ở khắp muôn nơi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm