Những đứa trẻ miền biên viễn…

0 Thanh Niên Online

Không khó để bắt gặp những đứa trẻ đang tung tăng trên con đường đầy đất bụi ở biên giới thuộc xã Lộc Hòa, H.Lộc Ninh (Bình Phước). Tụi nhỏ đi chăn trâu, có đứa đi học hay thậm chí theo cha mẹ ra đồng phụ việc đồng áng...

Những đứa trẻ còn mặc đồng phục học sinh lang thang trên con đường đất đỏ /// Trác Rin Những đứa trẻ còn mặc đồng phục học sinh lang thang trên con đường đất đỏ - Trác Rin
Những đứa trẻ còn mặc đồng phục học sinh lang thang trên con đường đất đỏ
Trác Rin

Quanh những con đường đất tuần tra biên giới hiện có nhiều hộ dân sinh sống, hầu hết là đồng bào dân tộc S’tiêng, Khmer, Nùng... Những đứa trẻ sinh ra thường đối diện với những thiếu thốn. Hằng ngày, đám trẻ lang bạt khắp nơi. Tụi nhỏ ra đồng chơi, trông coi lũ trâu hay... cứ lang thang, đi lòng vòng chẳng ai biết đâu là điểm đến.

Điểu Phụng (7 tuổi), nhà ở ấp 8c (xã Hòa Lộc) e dè khi thấy người lạ bắt chuyện. Bình thường Phụng cũng được đến trường như bao đứa trẻ khác, chỉ hôm nào nghỉ học Phụng mới đi chăn trâu phụ ông nội.

Những đứa trẻ miền biên viễn… - ảnh 1Điểu Phụng (7 tuổi) nhà ở ấp 8C (xã Hòa Lộc, H.Lộc Ninh) ngơ ngác khi thấy chúng tôi bắt chuyện, được hôm nghỉ học, Phụng ra đồng phụ ông nội chăn trâu

“Nó nhát lắm. Đi xa có khi nó mỏi chân tui phải cõng nó”, Điểu Bội (60 tuổi), ông nội thằng nhỏ kể. Cả hai ông cháu là đồng bào dân tộc S’tiêng. Chẳng riêng gì Phụng, rất nhiều đứa trẻ khác cũng thi nhau lùa trâu ra đồng. Mùa nắng ráo còn đỡ chứ trúng hôm mưa gió, đứa nào đứa nấy ướt như chuột lột giữa đồng không mông quạnh.

Phía xa xa, hai đứa nhỏ con anh Điểu Thêu (36 tuổi) đang ngồi quanh bếp lửa xì xụp tô mì tôm. Trời mưa, lũ chó cũng chui hết vào căn bếp trú mưa và... đợi miếng ăn từ hai đứa trẻ. “Nó biết rửa chén nấu cơm rồi. Bình thường đi học về chỉ có 2 anh em quây quần chơi cùng chứ vợ chồng tui đi làm cả ngày mà”, Điểu Thêu nói.

Bà con vùng biên giới chủ yếu đi làm thuê làm mướn nên cuộc sống còn khá khó khăn. Thế nhưng với con cái, ai cũng mong mỏi chúng được đến trường, tương lai sẽ tươi sáng hơn bậc làm cha làm mẹ...

Những đứa trẻ miền biên viễn… - ảnh 2

Hai đứa trẻ vùng biên ở ấp 8C (xã Hòa Lộc, H.Lộc Nình) đang dắt tay nhau đi giữa đường, dường nhỏ tụi nhỏ đang đi tìm chỗ để chơi.

Những đứa trẻ miền biên viễn… - ảnh 3Một cậu bé đang chăm chú nhìn bầu trời, cha mẹ chúng thường đi làm rẫy, bốc vác ở Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư hay đi cạo mủ cao su, thành ra con cái phải ở nhà chơi một mình mà chẳng ai trông ngó.
Những đứa trẻ miền biên viễn… - ảnh 4Trà tấc là thức uống ưa thích của nhiều đứa trẻ ở biên giới, trong ảnh là hai chị em người dân tộc S’tiêng mới vào tiệm tạp hóa mua ly trà tấc trở ra.
Những đứa trẻ miền biên viễn… - ảnh 5Loại trang phục đặc trưng của đồng bào dân tộc S’tiêng, người mẹ trong ảnh đang dẫn hai đứa con nhỏ đi trên con đường đất đỏ. Xe cộ chạy qua là bụi mịt mùng.
Quảng cáo
Những đứa trẻ miền biên viễn… - ảnh 6Đôi bạn đang chơi trên nhà văn hóa ấp 8C (xã Hòa Lộc)
Những đứa trẻ miền biên viễn… - ảnh 7Phụ nữ, người già và trẻ con đi chăn trâu nhiều nhất ngoài đồng, họ thường đi bị vài chục km mỗi ngày.
Những đứa trẻ miền biên viễn… - ảnh 8

Ông Điểu Bội (60 tuổi) đang “trấn an” đứa cháu nội vì đứa trẻ hoảng sợ khi có người lạ bắt chuyện.

Những đứa trẻ miền biên viễn… - ảnh 9Hai đứa con anh Điểu Thêu đang xì xụp tô mì tôm vì đói 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 • Tối thiểu 10 chữ
 • Tiếng Việt có dấu
 • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đỗ Nhật Thịnh (áo dài đen) tặng chữ /// NVCC

Ông đồ tết thời đại 4.0

Ngày tết, những ông đồ xúng xính áo dài ngồi cho chữ đã trở thành nét đẹp truyền thống. Nhưng sau những lễ hội, những ông đồ ấy muốn tiếp tục theo đuổi thư pháp chữ Việt cũng phải thay đổi vì thời đại 4.0.
Những em nhỏ hồn nhiên theo mẹ bán hoa ngày tết /// HOA NỮ

Lớn rồi tết có còn vui như ngày bé?

Nhiều bạn trẻ cho rằng càng lớn tết sẽ không còn vui vì nhiều thứ để lo. Thế nhưng cũng có bạn nêu quan điểm chỉ cần về với ba mẹ thì dù tết trẻ thơ hay tết của người lớn vẫn luôn tràn đầy niềm vui.

Một chiếc xe chở cây đào được gửi từ ngoài Hà Nội vào TP.HCM /// Đăng Nguyên

Chở hoa tết về giữa phố

Những ngày này, hoa tết từ khắp các tỉnh thành đang đổ về TP.HCM để phục vụ nhu cầu của người dân. Những chậu hoa đang được chở về khắp mọi ngả đường trong thành phố.