‘Nỗi oan khuất của hàng ngàn người Việt Nam bị bọn diệt chủng giết hại không có gì bù đắp được’

0 Thanh Niên Online
Tại Lễ kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, đại diện tuổi trẻ Việt Nam đã có bài phát biểu xúc động về sự kiện này.
Đại diện cho tuổi trẻ cả nước, chị Võ Thị Thủy Tiên, Phó bí thư Tỉnh đoàn An Giang, phát biểu tại sự kiện /// Ảnh Nhật Nam Đại diện cho tuổi trẻ cả nước, chị Võ Thị Thủy Tiên, Phó bí thư Tỉnh đoàn An Giang, phát biểu tại sự kiện - Ảnh Nhật Nam
Đại diện cho tuổi trẻ cả nước, chị Võ Thị Thủy Tiên, Phó bí thư Tỉnh đoàn An Giang, phát biểu tại sự kiện
Ảnh Nhật Nam
Sáng nay, 4.12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Đại diện cho tuổi trẻ cả nước, chị Võ Thị Thủy Tiên, Phó bí thư Tỉnh đoàn An Giang, đã xúc động phát biểu tại sự kiện.
Chị Thủy Tiên nói: “Hôm nay, tôi rất vui mừng và bồi hồi xúc động được có mặt tại đây, đại diện tuổi trẻ Việt Nam để cùng tưởng nhớ, tri ân và kỷ niệm sự kiện lịch sử 40 năm về trước - chiến thắng bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc (7.1.1979 – 7.1. 2019), chiến thắng của chính nghĩa, của việc thực thi quyền tự vệ chính đáng, chiến thắng của tình đoàn kết giữa quân và dân Việt Nam cùng quân và dân Campuchia, đánh đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt, chiến thắng của tinh thần quốc tế cao cả và trong sáng”.
Chị Thủy Tiên chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên trên vùng đất Tây Nam bộ bình dị và hiền hoà, có sông nước, núi non hữu tình, có những cánh rừng xanh ngắt bạt ngàn, có đồng ruộng bát ngát mênh mông; là “vùng đất màu xanh” căng tràn sức sống mãnh liệt, có chung đường biên giới với Campuchia. Nhưng cũng chính nơi đây, 40 năm về trước khi người dân chúng tôi vừa trải qua cuộc chiến khốc liệt chống thực dân, đế quốc xâm lược, thì lại phải tiếp tục hứng chịu cuộc chiến tranh khốc liệt do lực lượng Khơ me đỏ vô lương tâm chà đạp lên những giá trị tốt đẹp của mối quan hệ hai nước, hai dân tộc; chúng ra sức vu khống Việt Nam, kích động tư tưởng dân tộc hẹp hòi; kích động xét lại quan hệ hai nước, đòi hoạch định lại biên giới Việt Nam - Campuchia.
Bọn lính Pôn Pốt khát máu đã xâm nhập nhiều tỉnh biên giới miền Đông và miền tây Nam bộ tàn phá làng mạc, giết hại dã man hàng ngàn người dân vô tội, kể cả người già, phụ nữ và trẻ em Việt Nam. Với dân tộc Campuchia, chúng tiến hành nhiều cuộc thanh trừng đẫm máu, mang tính diệt chủng”.
Theo chị Thủy Tiên, đáp lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, của nhân dân Campuchia, Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng và thiêng liêng của mình để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân; đồng thời thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả, giúp đỡ, phối hợp cùng những người cách mạng chân chính Campuchia làm lại cuộc cách mạng đã bị phản bội - đánh đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt.
“Chiến tranh đã lùi xa, nhưng vết thương chưa lành. Nỗi đau mất người thân của biết bao gia đình trên cả nước vẫn còn đó. Hàng vạn liệt sĩ đã hy sinh xương máu, trong đó vẫn còn không ít trường hợp chưa tìm được hài cốt; rất nhiều thương bệnh binh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống do thương tật; nỗi oan khuất của hàng ngàn người dân Việt Nam vô tội bị bọn diệt chủng sát hại không có gì bù đắp được. Khu di tích lịch sử Nhà mồ Ba Chúc (An Giang) là nơi luôn nhắc nhở chúng ta về những đau thương, mất mát lớn lao, cũng như những tội ác của tột cùng chế độ diệt chủng Pôn Pốt”, chị Thủy Tiên xúc động nói.
Chị Thủy Tiên đồng thời bày tỏ rằng, cùng với lòng biết ơn vô hạn, tuổi trẻ Việt Nam hôm nay xin được trân trọng, khắc sâu những hy sinh to lớn, lòng quả cảm, ý chí kiên cường của thế hệ cha anh đã chẳng tiếc máu xương vì độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Thế hệ trẻ hôm nay xác định rõ trách nhiệm của bản thân, sống có lý tưởng, hoài bão để tiếp nối truyền thống vẻ vang đó.
“Tiếp bước và noi gương các thế hệ cha anh, tuổi trẻ chúng tôi nguyện không ngừng rèn đức, luyện tài; xây dựng bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng kiên định vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống trong sạch, lành mạnh; cố gắng làm việc, học tập, phát huy hết khả năng của bản thân để có tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn, trở thành người công dân có ích, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”, chị Thủy Tiên khẳng định.
Chị Thủy Tiên cũng cho biết, với vai trò, sứ mệnh của mình, tuổi trẻ Việt Nam sẽ tăng cường kết nối, tổ chức các hoạt động giao lưu, hợp tác với các tổ chức thanh niên và tuổi trẻ Campuchia để góp phần vào việc giữ gìn, vun đắp mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện” giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu và mãi mãi bền vững.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm