Nữ sinh đột tử khi tham gia chạy 200 m

0 Thanh Niên Online

Vụ việc là lời cảnh báo về việc người tham gia hoạt động thể chất cần nhận biết các dấu hiệu cơ thể báo động.

Trường cao đẳng Labuan Matriculation nơi xảy ra vụ việc /// Ảnh chụp màn hình Malaysia Students Trường cao đẳng Labuan Matriculation nơi xảy ra vụ việc - Ảnh chụp màn hình Malaysia Students
Trường cao đẳng Labuan Matriculation nơi xảy ra vụ việc
Ảnh chụp màn hình Malaysia Students
Tờ The Star ngày 18.2 đưa tin một nữ sinh 16 tuổi tại vùng Labuan phía đông Malaysia vừa đột tử sau khi tham gia một sự kiện thể thao tại trường.
Vụ việc xảy ra vào khoảng 9 giờ ngày 17.2 khi nữ sinh Norsahfiza Jaratin thuộc trường SMK Rancha-Rancha tham gia chạy 200 m và bất tỉnh khi còn cách đích khoảng 20 m.
Sự kiện do nhà trường tổ chức tại sân vận động của Trường cao đẳng Labuan Matriculation. Norsahfiza được đưa đến Bệnh viện Luabuan Nucleus nhưng đã không qua khỏi vài phút sau đó.
Bệnh viện vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức, trong khi có thông tin nữ sinh này bị ngưng tim do cố gắng quá sức.
Theo bác sĩ tim mạch Aaron Baggish tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts thuộc Đại học Harvard (Mỹ), có cố gắng thì mới đạt thành tích tốt nhưng người chơi thể thao nên nhận biết các dấu hiệu cơ thể cảnh báo.
Theo ông, người có các dấu hiệu đau ngực, chóng mặt và khó thở nên dừng ngay hoạt động gắng sức và đến bệnh viện ngay. Người khỏe mạnh cần tập 150 phút mỗi tuần từ hoạt động vừa đến nặng, chẳng hạn đi bộ nhanh.
“Lúc tập nhiều, bạn có thể thở nhanh dù không đến mức không nói chuyện nổi...”, ông Baggish đưa ra lời khuyên.
Ngoài ra, bác sĩ Baggish khuyên người tập thể dục, thể thao cần khởi động để giãn cơ, khớp và tránh việc cơ thể hoạt động cường độ cao quá đột ngột.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phan Đại Thắng /// Ảnh nhân vật cung cấp

Du học sinh Việt về nước khởi nghiệp

Họ, những du học sinh Việt Nam trưởng thành từ những nền giáo dục khác nhau trên thế giới, nhưng có điểm chung: khao khát sáng tạo. Họ đã trở về quê hương, khởi nghiệp và đi tìm những hạnh phúc trong cuộc sống.