Ô nhiễm không khí, tuổi thọ trẻ em sẽ bị rút ngắn 20 tháng

0 Thanh Niên Online

Tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động trên toàn cầu đang gây nhiều hệ lụy đối với thế hệ trẻ.

Trẻ em ở New Delhi đeo mặt nạ ô xy trong chiến dịch nâng cao nhận thức về phòng chống ô nhiễm ở Ấn Độ /// AFP Trẻ em ở New Delhi đeo mặt nạ ô xy trong chiến dịch nâng cao nhận thức về phòng chống ô nhiễm ở Ấn Độ - AFP
Trẻ em ở New Delhi đeo mặt nạ ô xy trong chiến dịch nâng cao nhận thức về phòng chống ô nhiễm ở Ấn Độ
AFP
Tờ The Guardian dẫn nghiên cứu Thực trạng Không khí toàn cầu (SOGA) 2019 vừa công bố dự báo tuổi thọ của trẻ em ngày nay sẽ bị rút ngắn khoảng 20 tháng so với mức trung bình do tình trạng ô nhiễm không khí.

Không khí ô nhiễm góp phần gây ra khoảng 10% tất cả các ca tử vong trên thế giới trong năm 2017, tương đương thuốc lá và cao hơn sốt rét, tai nạn giao thông.
Khu vực Nam Á chịu ô nhiễm nặng nề nhất và tuổi thọ của trẻ em ở đây dự báo sẽ ngắn hơn 30 tháng so với mức trung bình, trong khi con số tương ứng ở vùng hạ Sahara là 24 tháng.
Nguyên nhân là các khu vực trên bị ô nhiễm không khí kết hợp từ giao thông, sản xuất công nghiệp, ô nhiễm không khí trong nhà như từ việc nấu ăn.
Tại Đông Á, tuổi thọ người sinh ra vào ngày nay dự báo sẽ rút ngắn khoảng 23 tháng. Tuy nhiên, con số này chỉ khoảng 5 tháng tại các nước phát triển.
[VIDEO] Người Hàn Quốc nuốt thịt heo nướng để "nuốt trôi" ô nhiễm không khí
Ô nhiễm không khí là yếu tố dẫn đến 41% các ca tử vong vì tắc nghẽn phổi mãn tính, 20% các ca tiểu đường tuýp 2, 19% các ca ung thư, 16% các ca bệnh tim do thiếu máu cục bộ và 11% các ca đột quỵ, theo nghiên cứu.
“Thời gian tuổi thọ bị rút ngắn quá nhiều là một thông tin vô cùng sốc. Không có giải pháp thần kỳ nào khác ngoài việc chính phủ các nước phải hành động”, theo ông Robert O’Keefe, Phó chủ tịch Viện Các tác động đối với sức khỏe (Mỹ) thực hiện nghiên cứu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người trẻ mong muốn một ngày không xa sẽ nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, để lực lượng tuyến đầu chống dịch được trở về với gia đình, với cuộc sống bình thường của mình /// TRẦN NGỌC HÙNG

Nhiều người hỏi: Bao giờ hết dịch?

'Bao giờ hết dịch?', câu hỏi mà nhiều người đang hỏi nhau mỗi ngày. Bởi họ 'thèm' khát cảm giác gặp nhau, nhưng càng khát khao bao nhiêu thì càng có động lực chung tay phòng chống dịch, để một ngày không xa sẽ được gặp lại nhau.