Sân chơi lớn cho sinh viên ngành luật

0
Lần đầu tiên tại VN, Trường ĐH Luật TP.HCM được chọn đăng cai tổ chức và tham gia cuộc thi Moot Competition 2009 (Phiên tòa giả định quốc tế) từ 9 đến 12-11. PGS.TS Mai Hồng Quỳ - hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM - đã có cuộc trao đổi với PV Nhịp sống trẻ. Bà nói:

- Việc đưa các phiên tòa giả định đến với SV là một trong những cách đưa luật pháp và ngôn ngữ tòa án đến gần hơn với người trẻ và cuộc sống. Do vậy, cuộc thi Moot Competition 2009 lần 4 được tổ chức tại VN cũng là dịp để SV chuyên ngành luật cọ xát thực tế cùng bạn bè các nước.

Phiên tòa giả định quốc tế lần này có gì đặc biệt không, thưa bà?

- Phiên tòa giả định là một hình thức đào tạo pháp luật quan trọng trên thế giới. Ở VN, đây là hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật được sử dụng nhiều và hiệu quả. Riêng Moot Competition là hoạt động đặc thù được LAWASIA (Tổ chức Luật châu Á - Thái Bình Dương) tổ chức dành riêng cho SV ngành luật tại các quốc gia thành viên trong khu vực tranh tụng, giải quyết các vấn đề pháp lý quốc tế, so tài hùng biện và giao lưu cùng các luật sư, thẩm phán đến từ nhiều nước.

Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ hội nghị thường niên LAWASIA (gồm hội nghị thẩm phán và hội nghị các luật sư). Đây cũng là dịp giúp SV VN vận dụng kiến thức, rèn luyện cách tư duy lập luận, khả năng phản biện, đàm phán. Riêng các công ty luật, luật sư các doanh nghiệp và giới hành nghề luật vẫn có thể đến theo dõi trực tiếp các lượt tranh tài tại các địa điểm thi.

* Nội dung và hình thức cuộc thi sẽ như thế nào?

- Với chủ đề “Các mâu thuẫn giữa quyền của tàu cứu hộ với những lợi ích hợp pháp của cơ quan bảo tồn liên quan đến di sản văn hóa dưới nước trước phiên trọng tài quốc tế”, cuộc thi năm nay sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 12-11, quy tụ trên 70 SV luật đến từ chín nước, chia làm 18 đội (bốn thành viên/đội).

Riêng VN có hai đội tuyển tham gia: Trường ĐH Luật TP.HCM và Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao). Mỗi lượt thi sẽ có hai đội tham gia với hình thức mô phỏng một phiên tòa. Các đội luân phiên tranh tụng với vai trò nguyên đơn và bị đơn bằng tiếng Anh cùng ban giám khảo - là các luật gia, trọng tài viên và thẩm phán quốc tế của LAWASIA.

* Lần đầu tổ chức một cuộc thi chuyên ngành mang tầm quốc tế, công tác chuẩn bị của nhà trường được tiến hành ra sao?

- Ngay khi nhận được công văn chỉ đạo thực hiện cuộc thi của Bộ GD-ĐT, nhà trường đã gấp rút phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn luật sư TP. HCM triển khai các bước chuẩn bị cần thiết. Nhà trường cũng lập ra các ban chuyên trách để tiến hành tuyển chọn ứng viên xuất sắc tham gia đội tuyển và trên 40 tình nguyện viên thông qua cuộc thi viết tiếng Anh, phỏng vấn trực tiếp. Theo đó, các thành viên đội tuyển đã được tập huấn kỹ về các vấn đề xoay quanh khả năng hùng biện và vận dụng Anh ngữ pháp lý vào mỗi tình huống ban tổ chức đặt ra.

Tuy công tác chuẩn bị cuộc thi đã khá hoàn chỉnh từ hình thức và phương thức tổ chức, song nhà trường đang gặp khó khăn về vấn đề tài chính.

* Nhà trường sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?

- Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm nhà tài trợ.

* Chúc mọi việc thuận lợi, cuộc thi thành công và xin cảm ơn bà!

Theo THỦY NGỌC - HÀ THANH/Tuổi Trẻ

Một tổ chức lớn

Sân chơi lớn cho sinh viên ngành luật - ảnh 1

Một phiên tòa giả định của sinh viên trường luật - Ảnh: THỦY NGỌC

Thành lập năm 1996, LAWASIA là hiệp hội quốc tế của các đoàn luật sư, hiệp hội luật sư, thẩm phán, các trường ĐH luật và cá nhân, tổ chức quan tâm đến nghề luật và hành nghề luật ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. LAWASIA hiện quy tụ khoảng 1.500 hội viên đến từ 50 nước trên thế giới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm