Sinh viên chế tạo máy làm giá tự động

8 Thanh Niên
Một nhóm sinh viên đã tối ưu hóa quy trình sản xuất giá bằng cách chế tạo máy làm giá tự động, tiết kiệm một nửa thời gian, đạt năng suất và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nguyễn Phúc Bình giới thiệu máy làm giá tự động tại ngày hội sáng tạo khoa học bách khoa 2017 /// Ảnh: Nguyễn Huệ Nguyễn Phúc Bình giới thiệu máy làm giá tự động tại ngày hội sáng tạo khoa học bách khoa 2017 - Ảnh: Nguyễn Huệ
Nguyễn Phúc Bình giới thiệu máy làm giá tự động tại ngày hội sáng tạo khoa học bách khoa 2017
Ảnh: Nguyễn Huệ
Giá là món ăn khá quen thuộc và phổ biến trong các gia đình VN. Không chỉ giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, loại thực phẩm này còn chứa nhiều khoáng chất rất bổ dưỡng cho con người. Tuy nhiên, trước thực trạng giá đỗ trên thị trường ủ hóa chất, thuốc kích thích… để gia tăng lợi nhuận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khiến người tiêu dùng lo ngại.
Nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là Nguyễn Phúc Bình, Đinh Thị Mai và Nguyễn Thị Trang đã có ý tưởng chế tạo giá đỗ tự động làm đề tài dự thi.
Sinh viên chế tạo máy làm giá tự động - ảnh 1

tin liên quan

Cử nhân chạy xe ôm
Đội ngũ chạy xe ôm công nghệ ngày càng trở nên đông đảo với phần “góp sức” của các cử nhân ra trường nhưng không có cơ hội làm đúng ngành nghề.
Nguyễn Phúc Bình, trưởng nhóm, chia sẻ: “Khi triển khai đề tài này, chúng tôi đã khảo sát trên thị trường thì thấy nhiều gia đình có điều kiện ở thành phố đã mua máy làm giá mini, nhưng với những bếp ăn tập thể hay các đơn vị quân đội, năng suất của máy làm giá đỗ không đủ để phục vụ nhu cầu. Vì vậy, chúng tôi mong muốn sản phẩm làm ra phải có sự cải tiến, ưu việt hơn những sản phẩm khác”.
Sau 2 tháng, nhóm đã thiết kế và chế tạo máy với quy mô 30 - 50 kg giá xanh/mẻ từ vật liệu dễ kiếm như: thép không gỉ, khay nhựa, thiết bị đo lường và điều khiển giám sát… Thao tác vận hành đơn giản, chỉ cần rải đỗ và nhấn một nút, sau một thời gian sẽ thu hoạch được giá.
Nguyễn Phúc Bình chia sẻ: “Theo quy trình truyền thống, trước khi đưa vào làm giá phải ngâm đỗ từ 8 - 10 giờ, sau đó ủ và tưới trong vòng từ 72 - 120 giờ. Còn với máy của chúng tôi quy trình tự động hoàn toàn điều khiển, lập trình tự động hóa bằng cảm biến và vi điều khiển trong quá trình sản xuất từ khâu ngâm hạt cho đến khâu tưới nước. Kết quả thử nghiệm cho thấy, tổng thời gian từ sản xuất đến thu hoạch là 24 - 36 giờ. Giá có chất lượng cao, đồng đều, năng suất 7 kg giá/kg nguyên liệu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.
Khác với các loại máy đang bán trên thị trường, ưu điểm của máy làm giá mà các sinh viên Trường ĐH Bách khoa chế tạo là quy trình công nghệ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài tác động vào như: nhiệt độ, lưu lượng nước tưới. Đặc biệt, so với phương pháp sản xuất thủ công truyền thống, máy của các bạn trẻ tiết kiệm một nửa thời gian, chi phí và giảm đáng kể lượng nước sử dụng.
Về hiệu quả kinh tế, Bình phân tích: “Trung bình mỗi ngày máy làm được 2 mẻ, lãi ước tính 213.000 đồng/mẻ. Nếu đầu tư máy sản xuất giá 15 triệu đồng/chiếc, chỉ sau 5 tháng, khách hàng có thể thu hồi vốn. Máy làm giá có khả năng ứng dụng cao, sử dụng ngay được trong các bếp ăn tập thể thuộc các khu vực tập trung đông như: trường học, quân đội, các nhà hàng, khách sạn hoặc cho các hộ kinh doanh nhỏ”.
Sinh viên chế tạo máy làm giá tự động - ảnh 2

tin liên quan

Cử nhân chạy xe ôm: Lỗ hổng từ nhiều phía
Theo các chuyên gia, sự gia tăng đội ngũ cử nhân chạy xe ôm là một hiện tượng xã hội mới, không ổn đối với nền giáo dục và sự phát triển của xã hội. Thực tế này buộc phải nhìn lại từ công tác đào tạo, tuyển dụng đến kỹ năng thích ứng của người lao động...
Ngay sau khi nhóm bảo vệ đề tài nghiên cứu khoa học vào tháng 5.2017, đại diện Cục Quân nhu (Tổng cục Hậu cần) quan tâm, đặt hàng cung cấp máy và chuyển giao quy trình công nghệ. Tháng 6.2017, đề tài máy làm giá cũng đã giành giải nhất sinh viên nguyên cứu khoa học cấp trường.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Chúc mừng các em đã thành công trong việc áp dụng kiến thức đã học vô phục vụ cuộc sống. Đúng là, kiến thức mà không áp dụng vô thực tiễn đời sống thì chỉ là thông tin. Các em hãy chế tạo những máy loại nhỏ dùng cho gia đình đi, việc đó cũng rất thiết thực mà.
Manhho181

Manhho181

Loại nhỏ dùng trong gia đình thì các bạn bách khoa Tp.HCM đã làm rồi. Mổi mẻ 1kg. Giá bán dụng cụ này khoảng 200 nghìn đồng thôi. Thời gian mổi mẻ là khoảng 36 giờ
HUYNH HUU DANH

HUYNH HUU DANH

Tôi muốn mua sản phẩm của em thì liên hệ thế nào vậy Qúy báo.
Năm An Nhứt

Năm An Nhứt

Gần đây tôi rất mừng trước sự thay đổi về tư duy của các bạn trẻ trở nên thực dụng hơn khi sáng tạo ra những sản phẩm thiết thực trong cuộc sống!Hãy khởi đầu sự nghiệp hiện tại từ cái "bé nhất, thiết thực nhất..." để gặt hái thành công với "sự nghiệp lớn" trong tương lai! Đa số các nhà tỷ phú trên thế giới đều như thế! Cái cần quan tâm hơn là cần "bảo hộ chất xám" của các em qua cơ quan chức năng vì nhiều khi sản phẩm chưa "trình làng" thì đã có người "cắp bản quyền", nhái hàng... đã tung ra theo kiểu "Cốc mò, Cò xơi"!
Tèo

Tèo

Chúc mừng em, nhưng những sản phầm này trên thị trường khá nhiều rồi.
Lê văn thắng

Lê văn thắng

Muốn đặt mua máy thì liên lạc với ai nhỉ ????
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các sự kiện UNFOLD The V tổ chức đều kín người tham dự	 /// Ảnh: Thúy Hằng

Sống trẻ theo cách học sinh

Khán phòng kín ghế, sự kiện chỉn chu từ lá thư mời khách tới vị trí phóng viên dễ dàng chụp ảnh. Theo dõi một buổi trao đổi của những người nổi tiếng với các bạn trẻ về hành trình theo đuổi giấc mơ, ít người nghĩ nó được tổ chức bởi các học sinh.