Tạp chí 'kinh nguyệt' gây bão ở New Zealand

0 Thanh Niên Online
Đại học Otago (New Zealand) đã lên tiếng xin lỗi sau khi tịch thu hàng trăm tạp chí sinh viên có trang bìa với bức họa được cho là nhạy cảm và nội dung tập trung về vấn đề kinh nguyệt.
Biên tập viên của Critic: Chelle Fitzgerald, Joel MacManus và Charlie O'Mannin (từ trái qua phải) cầm trên tay tạp chí gây tranh cãi /// Ảnh chụp màn hình trang tin Stuff Biên tập viên của Critic: Chelle Fitzgerald, Joel MacManus và Charlie O'Mannin (từ trái qua phải) cầm trên tay tạp chí gây tranh cãi - Ảnh chụp màn hình trang tin Stuff
Biên tập viên của Critic: Chelle Fitzgerald, Joel MacManus và Charlie O'Mannin (từ trái qua phải) cầm trên tay tạp chí gây tranh cãi
Ảnh chụp màn hình trang tin Stuff
Trong một thông báo hồi đầu tuần này, Đại học Otago tuyên bố đã tịch thu 500 tờ tạp chí sinh viên Critic. Ban giám hiệu đưa ra lý do là tạp chí đăng tải trang bìa có bức họa phản cảm với hình ảnh vùng kín phụ nữ chảy máu cùng dòng chữ “vấn đề kinh nguyệt”, theo Reuters.
Ban biên tập tạp chí Critic và nhiều sinh viên lên án động thái này là bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận, đồng thời cho rằng vấn đề kinh nguyệt không phải là điều cấm kỵ mà là kiến thức sinh viên cần phải biết.

“Mục tiêu của chúng tôi là phá vỡ những điều cấm kỵ và động viên thảo luận mở về vấn đề kinh nguyệt. Thật không may mắn khi hình ảnh thể hiện chức năng trong cơ thể phụ nữ lại bị cấm đoán”, biên tập viên tạp chí Critic Joel MacManus nói với Reuters.
“Điều này cho thấy vấn đề kinh nguyệt rõ ràng vẫn còn là điều cấm kỵ ở New Zealand”, ông MacManus nhận định.
Theo ông MacManu, kinh nguyệt được trình bày trong ấn bản tạp chí lần này sau khi một tổ chức từ thiện địa phương tiếp cận ban biên tập gợi ý tăng cường ý thức sinh viên về vấn đề này.
Tạp chí Critic, trực thuộc Hiệp hội sinh viên Đại học Otago, ra đời năm 1925 và đến nay vẫn giữ nguyên số lượng phát hành 4.500 bản.
Tại nhiều quốc gia trên thế giới, kinh nguyệt được xem là điều cấm kỵ và xấu hổ. Theo tổ chức phi lợi nhuận WaterAid, 1,25 triệu phụ nữ trên khắp thế giới không thể tiếp cận nhà vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt. Hậu quả là một số bé gái phải nghỉ học trong những ngày có kinh vì xấu hổ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du khách tham quan vườn dâu ở huyện Mỹ An, tỉnh Đồng Tháp /// Đào Ngọc Thạch

Lễ 30.4, bạn và gia đình có đi đâu chơi?

Lễ này bạn đi đâu chơi? Hay lễ này bạn và gia đình có kế hoạch gì? Đó là câu cửa miệng mà mọi người hay hỏi khi gặp nhau vào những ngày sắp đến dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5.
Các bạn học trò thích thú với không gian trưng bày sách ngay giữa sân trường rộn rã. /// ẢNH: ĐOÀN PHƯƠNG LINH

Sân trường rộn ràng với... sách

Trong năm thứ 6 tổ chức Ngày sách Việt Nam (21.4), ban tổ chức tại Quảng Trị đã làm lễ khai mạc và trưng bày sách ngay giữa sân trường THPT, rất gần gũi với các em học sinh...