Thầy giáo trẻ giúp sinh viên thổi bùng ngọn lửa để tỏa sáng

0 Thanh Niên Online
Trẻ trung, thân thiện, đầy nhiệt huyết, đó là những ấn tượng về thạc sĩ Vũ Anh Sao (32 tuổi, giảng viên Khoa Luật của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM), người 2 lần nhận được giải thưởng 'Nhà giáo trẻ tiêu biểu TP.HCM'.
Thạc sĩ Vũ Anh Sao, giảng viên Khoa Luật của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM /// Xuân Dung Thạc sĩ Vũ Anh Sao, giảng viên Khoa Luật của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM - Xuân Dung
Thạc sĩ Vũ Anh Sao, giảng viên Khoa Luật của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
Xuân Dung
Học ra học, chơi ra chơi
Với sinh viên của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, khi nhắc đến thầy Sao, các em hình dung ngay là một người thầy dễ gần và rất... chịu khó cập nhật kiến thức mới trong bài giảng của mình, giúp sinh viên dễ dàng nắm bắt những vấn đề từ thực tế của cuộc sống.
“Thầy gần gũi, giảng bài dễ hiểu nhưng luôn yêu cầu sinh viên phải nghiêm túc, bởi với thầy học ra học, chơi ra chơi chứ không có chuyện nhập nhằng. Học với thầy, mình có cảm giác được quan tâm đúng mực nhưng không được nuông chiều, vì vậy phải nỗ lực hết sức mình. Nhờ thế mà mình nhận thấy bản thân học hỏi được nhiều điều hơn, lĩnh hội được nhiều kiến thức và trưởng thành hơn”, Thanh Phong, sinh viên năm 4 của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, chia sẻ về người thầy đáng kính của mình.
Thầy giáo trẻ giúp sinh viên thổi bùng ngọn lửa để tỏa sáng - ảnh 1
Thạc sĩ Vũ Anh Sao luôn là thành viên tích cực trong các diễn đàn, hội thảo khoa học
Ảnh: Xuân Dung
Không chỉ đầu tư cho mỗi bài giảng trên lớp, thạc sĩ Vũ Anh Sao được biết đến là người “giàu năng lượng” bởi liên tục đặt nền móng cho nhiều hoạt động sáng tạo trong học thuật dành cho sinh viên. Ba chương trình học thuật nổi bật của trường phát triển mạnh như hiện nay là: Rung chuông vàng pháp luật, Olympic pháp luật và Phiên tòa giả định đều có dấu ấn của người thầy đầy nhiệt huyết này.
Thầy Sao còn là người đóng vai trò then chốt cùng với ban giám hiệu nhà trường kết nối với nhiều cơ quan pháp luật như: Tòa án Nhân dân TP.HCM, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM..., để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo. Cũng từ đó, những hoạt động học thuật Rung chuông vàng pháp luật, Olympic pháp luật và Phiên tòa giả định được thầy Sao xem như “những đứa con tinh thần” của mình cũng ngày càng phát triển mạnh hơn, quy mô hơn và có sức lan tỏa đến sinh viên nhiều trường tại TP.HCM...
Làm sao để những bài giảng của mình luôn sinh động và người thầy phải làm gì để sinh viên luôn có động lực trong học tập, nghiên cứu khoa học? Thạc sĩ Vũ Anh Sao cho biết: “Xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu đối với nhân lực trẻ ngày càng cao thì bản thân người thầy đứng lớp phải có những thay đổi, cập nhật kiến thức liên tục và kịp thời để truyền đạt, định hướng và chuyển “lửa” cho sinh viên. Bởi định hình hoạt động, giảng dạy cho sinh viên đã khó, giúp sinh viên biết giữ lửa và biết thổi bùng ngọn lửa để tỏa sáng lại càng khó hơn. Nhưng đây là vấn đề tôi luôn đau đáu mỗi ngày”.
Thấy mình trẻ lại khi tiếp xúc với sinh viên
Thạc sĩ Vũ Anh Sao tâm tình: “Mình yêu nghề dạy bởi mỗi lần tiếp xúc với sinh viên là thấy mình trẻ lại. Dạy luật mới nghe qua tưởng khô khan nhưng cũng gần gũi với đời sống vô cùng”.
Để có những bài giảng sinh động, hiệu quả hơn, thầy Sao luôn chịu khó cập nhật những trào lưu của giới trẻ để lồng vào bài giảng, giúp sinh viên dễ dàng hình dung ra vấn đề thực tế đang diễn ra xung quanh. Mỗi học phần của thầy luôn bắt đầu bằng việc chia sẻ thẳng thắn những giá trị của môn học, mục tiêu cần đạt được để sinh viên phấn đấu. “Giúp sinh viên hình dung được môn học cần thiết như thế nào cũng là cách để giúp các bạn học tốt hơn”, thầy Sao chia sẻ.
Thầy giáo trẻ giúp sinh viên thổi bùng ngọn lửa để tỏa sáng - ảnh 2
Giảng viên Vũ Anh Sao còn là một cán bộ Đoàn năng động
Ảnh: Xuân Dung
Song song với công việc giảng dạy, thạc sĩ Vũ Anh Sao còn đóng vai trò Phó bí thư Đoàn Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, luôn đồng hành với sinh viên trong các hoạt động phong trào bằng tâm thế của một người anh đi trước, đặc biệt là ở mảng nghiên cứu khoa học sinh viên. Chính vì vậy, sinh viên thường xuyên thấy hình ảnh của thầy Sao cực kỳ năng động, nổi bật trong các sự kiện, hội thảo khoa học cũng như các hoạt động phong trào với vai trò là ban tổ chức, giám khảo hoặc thành viên tham gia tích cực.
Nói về phương châm sống của mình, thầy Sao bộc bạch: “Với tôi, nghề giáo là cuộc sống. Vì thế, tôi luôn xác định bản thân mỗi ngày phải nâng cao trình độ chuyên môn, tìm tòi phương pháp giảng dạy mới cùng việc xây dựng, sáng tạo thêm nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích dành cho sinh viên. Mỗi ngày được đứng trên bục giảng, sáng tạo nhiều hoạt động học thuật bổ ích cho sinh viên chính là niềm vui, nguồn động lực thôi thúc để tôi không ngừng phấn đấu và cống hiến hết mình vì sự nghiệp”.
  
Một số thành tích của thầy Vũ Anh Sao
- Bằng khen của T.Ư Đoàn về hoàn thành xuất sắc công tác đoàn năm học 2016 - 2017
- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học năm 2016
- Đạt danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2016 và 2018 của Thành đoàn TP.HCM
- Bằng khen của Thành đoàn TP.HCM về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác đoàn và thanh niên giai đoạn 2012 - 2017
- Bằng khen Tuổi trẻ sáng tạo 2016 của Thành đoàn TPHCM.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thanh niên H.Hiệp Hòa (Bắc Giang) tu sửa nhà cho một gia đình khó khăn /// NVCC

Người trẻ dấn thân vì cộng đồng

Không ngừng sáng tạo và sẵn sàng chấp nhận khó khăn để tập hợp, kêu gọi thanh niên cống hiến cho cộng đồng, đó là những cán bộ Hội LHTN VN xuất sắc được trao Giải thưởng '15 Tháng 10' năm nay.