Thế nào là công dung ngôn hạnh thời hiện đại?

5 Thanh Niên
Trong cuộc sống hiện đại, phụ nữ không còn chỉ quẩn quanh lo chuyện nội trợ mà bước ra ngoài xã hội đảm đương nhiều trọng trách. Không ít phụ nữ trẻ trở thành trụ cột kinh tế của gia đình và nắm giữ vị trí quan trọng trong xã hội.
Tôn Hồng Hoa Tôn Hồng Hoa
Tôn Hồng Hoa
Vậy với họ, cần phải nhìn nhận về người phụ nữ như thế nào trong thời hiện đại, nhất là về khái niệm công dung ngôn hạnh? Hãy nghe những phụ nữ trẻ nói về điều này.
Không phải tất bật đầu bù tóc rối mới là đảm đang
Công dung ngôn hạnh thời nào cũng cần, tuy nhiên chuẩn mực đó sẽ thay đổi thuận theo sự phát triển chung của xã hội. Phụ nữ thời nay ra ngoài làm việc và phấn đấu phát triển sự nghiệp cá nhân, chia sẻ gánh nặng tài chính với chồng nhiều hơn nên công việc nhà đôi khi sẽ được chồng san sẻ hoặc họ có điều kiện thì thuê người giúp việc, không nhất thiết phải đầu bù tóc rối tất bật việc nhà việc nước. Tứ đức lúc này sẽ là sự khéo léo để giữ lửa cho tổ ấm chứ không phải ỷ lại vào bất kỳ sự hỗ trợ nào mà phó thác chồng con cho người khác chăm sóc.
Mình là týp phụ nữ thích chăm sóc cho người khác, thích cắm hoa, trang trí nhà cửa và nấu những bữa ăn ngon. Mình không có thời gian cho việc quần quật rửa chén, giặt đồ, việc đó có người giúp việc hỗ trợ. Nhưng nấu những bữa cơm ngon, chăm sóc cho người thân thì nhất định phải là mình làm, vì mình yêu gia đình của mình và thật sự muốn làm điều đó cho họ”.
Thế nào là công dung ngôn hạnh thời hiện đại? - ảnh 2
Tuệ Nghi (24 tuổi, doanh nhân)
Vẫn là “khuôn vàng, thước ngọc”
Thời nay người phụ nữ không còn chỉ đóng vai trò là người giữ lửa cho gia đình mà còn đóng góp rất nhiều ngoài xã hội, nên tứ đức không còn nguyên nghĩa mà được mở rộng, phát triển theo nhiều hướng khác nhau. Có rất nhiều người, ngoài việc cống hiến cho xã hội, mang lại thu nhập cho gia đình, vẫn luôn quan niệm những việc bếp núc, chăm sóc con cái vẫn cần đến bàn tay người phụ nữ, nên họ luôn cố gắng để chu toàn mọi việc. Thế nhưng cũng có những người lại quan niệm về cái đẹp khác nhau và chạy theo vẻ đẹp hình thức, phẫu thuật thẩm mỹ, quần này áo nọ để lộng lẫy, xinh xắn… nhưng lại quên đi vẻ đẹp tâm hồn. Nhưng nhìn chung, dù ở thời đại nào thì tứ đức vẫn là “khuôn vàng, thước ngọc” đối với người phụ nữ. Nên Hoa quan niệm rằng bản thân luôn phải cố gắng học tập ở các mẹ, các chị những đức tính, phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ VN”.
Thế nào là công dung ngôn hạnh thời hiện đại? - ảnh 3
Tôn Hồng Hoa (21 tuổi, Á khôi 2 Nữ sinh viên VN duyên dáng 2016)
Luôn cố gắng mỗi ngày
Trong xã hội ngày nay, rất nhiều phụ nữ giỏi, tài năng có thể ngang bằng hoặc hơn đàn ông. Theo mình, để giỏi đã khó, đấu tranh với bản thân để hy sinh còn khó hơn. Mình thấy việc cân bằng giữa cuộc sống, công việc và gia đình là một điều rất đáng ngưỡng mộ của người phụ nữ thời hiện đại. Người con gái có thể cá tính, tài năng và vượt trội ngoài xã hội nhưng với người mình yêu hoặc trong gia đình luôn dịu dàng và ngọt ngào thì sẽ có được hạnh phúc trong cuộc sống. Nếu bạn nhìn thấy một người con gái thời hiện đại còn vụng về hay chưa đảm đang thì đừng vội trách cứ vì có thể bản thân họ chưa gặp được một người, một hạnh phúc để họ nỗ lực vun vén, mà thay vào đó họ đang nỗ lực hết mình cho công việc. Mình cũng chưa phải là người con gái hoàn hảo nhưng bản thân luôn cố gắng mỗi ngày.
Thế nào là công dung ngôn hạnh thời hiện đại? - ảnh 4
Nguyễn Bùi Nam Phương (19 tuổi, Miss Teen 2017)
Phải có tri thức
Khái niệm công dung ngôn hạnh của phụ nữ bây giờ không chỉ có nhan sắc, có tâm hồn, đức tính tốt, biết chu toàn công việc gia đình mà còn phải có kiến thức về văn hóa, kinh tế, chính trị… Vì một khi người phụ nữ có nhan sắc, có đức hạnh mà lại còn có thêm tri thức, sự thông minh thì cô ấy có thể ứng dụng những kiến thức để giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Thời nay, người con gái nhất định phải có tri thức để vươn xa hơn nữa, có như thế mới đầy đủ cho khái niệm công dung ngôn hạnh ở thời điểm hiện tại.
Người phụ nữ, dù bận rộn, tài năng và thành công như thế nào bên ngoài xã hội thì cũng nên biết chăm sóc bản thân, sắc đẹp và luôn luôn nhắc nhở bản thân về việc chu toàn công việc gia đình, chồng con vì đây mới chính là nhiệm vụ thiêng liêng nhất của người phụ nữ.
Thế nào là công dung ngôn hạnh thời hiện đại? - ảnh 5
Nguyễn Tô Thùy Linh (25 tuổi, người mẫu, tiếp viên hàng không)
Mở rộng ra ngoài xã hội
Công dung ngôn hạnh là những tiêu chí đánh giá đối với một người phụ nữ VN từ bao đời nay và vẫn luôn có giá trị nhất định. Nếu như ngày xưa chúng ta ưu tiên vai trò của người phụ nữ trong gia đình thì hiện nay được mở rộng bên ngoài xã hội. Đó vừa là thách thức, vừa là cơ hội khẳng định bản thân và đạt tới những giá trị tốt của cuộc sống.
Công dung ngôn hạnh là những yếu tố không thể thiếu được dù ở xã hội hay giai đoạn lịch sử nào. Nhưng sẽ phải có sự điều chỉnh để phù hợp với đặc điểm của thời đại mới. Ví dụ chuẩn mực về dung mạo, tiêu chí về cái đẹp mỗi thời điểm là khác nhau, nhưng vẫn phải đảm bảo chung về sự toàn diện cả sức khỏe lẫn ngoại hình, vẻ đẹp bên ngoài và phẩm hạnh. Hay sự khéo léo đảm đang ngày trước phụ thuộc vào việc chu toàn bếp núc, chăm sóc chồng con thì ngày nay còn được thể hiện qua việc ứng xử tinh tế với các mối quan hệ. 4 yếu tố trên không phải chỉ là tiêu chí đánh giá mà nó còn là điều kiện giúp phụ nữ thời hiện đại có cuộc sống dễ dàng và tốt đẹp hơn.
Thế nào là công dung ngôn hạnh thời hiện đại? - ảnh 6
Chế Dạ Thảo (28 tuổi, chuyên viên tham vấn tâm lý)

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Liên

Trần Liên

công dung ngôn hạnh của người phụ nữ thời hiện đại, bên cạnh những tố chất mà cô ấy có, còn đòi hỏi người đàn ông song hành với cô ấy cũng phải tuyệt vời, thế mới phát huy cái gọi là công dung ngôn hạnh ấy. Bên cạnh một người phụ nữ thành đạt, phải có bóng dáng của người đàn ông nữa. Chứ 1 khi công dung ngôn hạnh mà gặp phải người đàn ông ko tốt hay 1 gia đình chồng ko tốt thì cũng như đổ sông đổ biển. Bản thân người phụ nữ ấy chưa đủ, mà những cái đi kèm, cái theo sau đó nữa. Như vậy mới toàn vẹn.
Nguyễn Văn Tình

Nguyễn Văn Tình

Cô đầu tiên đẹp ghê, nhìn hoài không chán.
Hai lua

Hai lua

Bao giờ trở lại ngày xưa. Phụ nữ không vào quán nhậu say rượu?
nguyễn văn minh

nguyễn văn minh

công dung ngôn hạnh nói thuyết ly thì dài nhưng đó là cuộc sống của người vợ phải biết chăm lo cho gia đình va sự thủy chung của người vợ đối với chồng, có lẽ chữ thủy chung thấy các bạn ít đề cập quá ...
Châm Hoàng vũ

Châm Hoàng vũ

Mọi người hô khẩu hiệu bình đẳng nên nam nữ đều phải lao động, cống hiến, và hưởng thụ như nhau! Tỷ lệ ly hôn cao cũng dễ hiểu vì cái gì cũng có giá của nó cả.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thầy giáo Trần Công Đông /// Minh Cương

Thầy giáo tật nguyền 'thắp lửa' cho trẻ khuyết tật

Thầy giáo tật nguyền Trần Công Đông (35 tuổi, trú tại thôn Hiền Sĩ, xã Phong Sơn, H.Phong Điền, Thừa Thiên-Huế) đã vượt lên chính mình để trở thành người truyền dạy nghề mộc mỹ nghệ cho nhiều trẻ khuyết tật.
Nhiều bạn trẻ chọn trải nghiệm, khám phá cuộc sống /// Lê Nam

Trước 30 tuổi, chọn sổ tiết kiệm hay trải nghiệm?

Nhiều người quan niệm 'tam thập nhi lập', 30 tuổi đủ tự lập, gầy dựng sự nghiệp cho mình. Vậy trước 30 thì sao, giới trẻ ngày nay quan niệm tiền tiết kiệm hay những trải nghiệm mà họ có mới thật sự quan trọng?