Theo bước chân tình nguyện: Chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cà phê hiệu quả

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Thực hiện chủ trương đưa tri thức về buôn, 40 sinh viên (SV) tình nguyện Trường ĐH Đà Lạt chia thành 2 nhóm đến xã Phi Tô và xã Phú Sơn, H.Lâm Hà (Lâm Đồng) triển khai chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cà phê cho bà con.
 
Sinh viên tình nguyện hướng dẫn cách bón phân cà phê /// Ảnh: Lâm Viên Sinh viên tình nguyện hướng dẫn cách bón phân cà phê - Ảnh: Lâm Viên
Sinh viên tình nguyện hướng dẫn cách bón phân cà phê
Ảnh: Lâm Viên
Lý Thị Cẩm Nhung, SV năm 4, khoa nông - lâm, cho biết bà con ở đây thường bón phân sai kỹ thuật, họ đổ thẳng vào gốc cây khiến cây không hấp thụ hết và còn bị “cháy” lá. Do đó, nhóm phải hướng dẫn kỹ thuật bón phân theo tán cây, nghĩa là cào nhẹ lớp đất trên bề mặt hai bên gốc cây, nơi có những bộ rễ thở để cây dễ hấp thụ dinh dưỡng, sau đó lấp đất lại cho phân đỡ bị trôi hoặc bốc hơi. Sau khi được hướng dẫn, chị K’Réo (thôn 5, xã Phi Tô) nói: “Nhiều năm nay bà con mình toàn bón phân sai cách, nay được các sinh viên hướng dẫn, mình đã biết cách và sẽ áp dụng theo kỹ thuật bón phân này”.
Còn Trịnh Trương Kim Trọn, trưởng nhóm SV tình nguyện ở xã Phi Tô, cho biết nhóm có 20 thành viên chia nhau thực hiện các công việc tại địa bàn 6/7 thôn của xã Phi Tô. Ngoài chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cà phê, nhóm còn thực hiện những nhiệm vụ khác như tạo sân chơi cho thiếu nhi, làm sân bóng chuyền cho thanh niên địa phương, cải tạo đường sá, giúp đỡ một số gia đình hộ nghèo sửa chữa nhà cửa…

Tại thôn Preteng 2, xã Phú Sơn, nhóm 20 SV hằng ngày phải vượt qua những đoạn đường bùn lầy, trơn trượt để chuyển giao kỹ thuật ủ phân vi sinh cho bà con dân tộc. Mặc dù trời mưa lất phất, nhưng Huỳnh Hữu Duy (SV năm 3, khoa sinh học), vẫn cùng chị Ka Dung đi kiểm tra khu vực ủ phân vi sinh bằng vỏ cà phê phía sau nhà. Sau gần 20 ngày, vỏ cà phê bắt đầu phân hủy. Theo đúng quy trình, hơn 1 tháng nữa, số phân ủ này có thể bón trực tiếp cho vườn cà phê.
“Những năm trước, mình toàn bán rẻ vỏ cà phê cho thương lái trong khi phải mua phân hóa học về bón cây tốn cả mấy chục triệu một mùa. Sau khi được sinh viên hướng dẫn kỹ thuật ủ phân vi sinh từ vỏ cà phê, mình thấy rất đơn giản và dễ thực hiện”, chị Ka Dung chia sẻ.
Vừa làm thử nghiệm, nhóm SV còn tận tình chuyển giao kỹ thuật ủ phân cho bà con trong vùng. Duy cho biết: “Hiện nhóm mới thực hiện chuyển giao cho 3 hộ với tổng số 12 khối vỏ cà phê. Ở đây bà con chưa hề biết đến công nghệ này. Nghe có vẻ khó nhưng thực tế rất dễ thực hiện, bà con chỉ cần giữ lại vỏ cà phê và dùng chế phẩm sinh học mua trên thị trường về trộn lẫn và ủ trong khoảng 2 - 3 tháng. Sau đó có thể đem bón cho vườn cà phê như một dạng phân hữu cơ, vừa tốt cho cây vừa thân thiện với môi trường, lại tiết kiệm được tiền mua phân bón”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hai chị em ở Diên Khánh, Khánh Hòa cùng vào Sài Gòn phẫu thuật đã 1 tháng nay, thay phiên chăm sóc, đỡ đần nhau.>

Nụ cười trong bệnh viện

Mỗi lần vào bệnh viện, lắng nghe, chứng kiến những câu chuyện ở đó là một lần tôi dặn mình phải sống tốt hơn.

Chân dung nhà vô địch /// Ảnh: NVCC>

Chặng đường vô địch quốc tế của ba học sinh Việt

Trần Kim Hương, Đào Lê Minh Nhật, Thái Minh Long là ba học sinh Trường THPT chuyên Thăng Long (Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa vô địch cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh dành cho học sinh THPT 'Tiger Global Case Competition 2018' ở Úc.

Ít ai nghĩ các món đồ chơi này được tạo hình từ vỏ đậu phộng  /// Steve Masino>

Nổi tiếng nhờ vỏ đậu phộng

Ăn đậu phộng mỗi ngày, rồi nhận ra vỏ đậu phộng có thể tạo thành những mẫu đồ chơi rất sống động, kể từ đó nghệ nhân Steve Casino (Mỹ) biệt danh 'nghệ sĩ đậu phộng' nổi tiếng toàn thế giới nhờ chất liệu độc đáo này.