Thiếu hụt lao động

0 Thanh Niên
Nhiều doanh nghiệp cho biết nhu cầu tuyển lao động đầu năm tăng cao do thiếu hụt lao động hoặc phục vụ mở rộng sản xuất.
Nhiều doanh nghiệp đến tận trường ĐH - CĐ để tuyển dụng /// MỸ QUYÊN Nhiều doanh nghiệp đến tận trường ĐH - CĐ để tuyển dụng - MỸ QUYÊN
Nhiều doanh nghiệp đến tận trường ĐH - CĐ để tuyển dụng
MỸ QUYÊN

Tăng 72% so với trước tết

Theo thống kê từ dữ liệu của trang tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks, 5 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất sau tết lần lượt là: sản xuất, xây dựng, công nghệ thông tin, tài chính - ngân hàng và bán lẻ.
Ông Gaku Echizenya, Tổng giám đốc Tập đoàn Navigos Group, chia sẻ: “Về lĩnh vực sản xuất nói riêng, nhu cầu tuyển dụng thời điểm sau tết tăng thêm 72% so với thời điểm trước tết, và dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh. Về nguyên nhân tăng nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực sản xuất, theo Báo cáo nhu cầu tuyển dụng quý 4 và dự đoán cho năm 2019 của Navigos Search, chúng tôi ghi nhận do xuất hiện làn sóng dịch chuyển các nhà máy từ Trung Quốc sang VN trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, khiến nhu cầu tuyển dụng nhân công tăng, đồng thời là tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực ở lĩnh vực này”.
Bên cạnh đó, theo ông Gaku, các hiệp định thương mại tự do bắt đầu có hiệu lực cũng thúc đẩy xuất khẩu trong lĩnh vực dệt may, da giày tăng và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực này nhiều hơn, đồng thời các doanh nghiệp (DN) cũng có kế hoạch mở rộng quy mô trong năm 2019. Chính vì vậy, xu hướng tuyển dụng trong lĩnh vực dệt may da giày cũng sẽ tăng mạnh và gặp nhiều thách thức trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài.
Cũng thông qua kết quả khảo sát gần nhất của Navigos Group trong lĩnh vực sản xuất, khi được hỏi về kế hoạch tuyển dụng thì có đến 79% các DN cho biết có nhu cầu tuyển lao động phổ thông và nhân viên khối văn phòng, 70% có nhu cầu tuyển dụng quản lý cấp trung và 43% quản lý cấp cao.
Vào thời điểm này, gần 50 DN trong khu chế xuất - khu công nghiệp TP.HCM cũng đang cần tuyển dụng gần 4.000 lao động.
Ông Trần Hảo Trí, Phó phòng Quản lý lao động, Ban Quản lý khu chế xuất - khu công nghiệp TP.HCM, cho biết: “Nhu cầu tuyển dụng lao động diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề nhưng tập trung chủ yếu ở các DN dệt may, da giày, lắp ráp điện tử. Có đơn vị tuyển đến hàng ngàn người, chủ yếu là lao động phổ thông, do nhu cầu duy trì và mở rộng sản xuất. Qua đăng ký tại Trung tâm dịch vụ việc làm và hỗ trợ DN -Ban quản lý, trong quý 1/2019 có 34 DN đăng ký tuyển dụng với 3.850 việc làm. Ngoài ra, các DN còn chủ động tuyển dụng lao động ở các kênh khác”.
Chiến lược giữ người
Theo ông Mai Văn Thiên, Phó ban Quản lý nguồn nhân lực - Tập đoàn dệt may VN, các DN trong tập đoàn những năm qua đã thực hiện “chiến lược giữ người” khá hiệu quả. Chẳng hạn, quan tâm đến đời sống người lao động với chế độ phúc lợi tốt, lương tương xứng, trả đúng hạn, các chế độ bảo hiểm bắt buộc được đóng và hưởng đầy đủ... Về các khoản thưởng cuối năm, các công ty chi xứng đáng với năng suất làm việc trong năm, tuy nhiên có giữ lại một phần để sau tết tiếp tục chi thưởng. Ngoài ra khi đi làm trở lại còn có tiền lì xì... Chính vì vậy, số lượng người nghỉ việc sau tết chỉ khoảng 8 - 10%, giảm nhiều so với những năm trước.

Người lao động có xu hướng về địa phương

Lý giải về việc đầu năm thiếu hụt lao động, ông Mai Văn Thiên, Phó ban Quản lý nguồn nhân lực - Tập đoàn dệt may VN, cho rằng hiện nay các DN cạnh tranh quyết liệt về nhân sự. Tại các tỉnh, DN sản xuất mở ra nhiều, thu hút người lao động từ thành phố đổ về quê. “Nhất là sau tết, người lao động thường có sự cân nhắc, tính toán nên trở lại thành phố hay làm việc gần nhà. Cũng mức lương đó, chi phí ở thành phố đắt đỏ hơn nhiều, trong khi nếu làm việc ở địa phương không mất tiền nhà trọ, chi phí rẻ hơn, số tiền dư ra sẽ được nhiều hơn”, ông Thiên nhìn nhận.
Ông Nguyễn Xuân Lanh, phụ trách quản trị chiến lược và đối ngoại Công ty Esuhai, cho biết trong năm 2019 DN cần tuyển hơn 280 nhân sự với mục đích mở rộng quy mô. Theo ông Lanh, giải pháp để các DN không bị thiếu hụt lao động đầu năm là phải có kế hoạch, phương án chuẩn bị bằng việc tuyển dụng lao động từ trước tết với thời gian bắt đầu làm việc là ngay sau tết. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm