Thiếu nhân lực nhưng không tuyển dụng được

0 Thanh Niên
Dù đang rất cần nhân lực nhưng lực lượng lao động trẻ hiện nay thường yếu kỹ năng, tự tin quá mức, ứng xử vụng về, mơ hồ về mục tiêu nghề nghiệp... nên dễ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.
Bạn trẻ tìm việc làm tại ngày hội tuyển dụng do Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM tổ chức ở Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM	
 /// Ảnh: Lê Thanh Bạn trẻ tìm việc làm tại ngày hội tuyển dụng do Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM tổ chức ở Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - Ảnh: Lê Thanh
Bạn trẻ tìm việc làm tại ngày hội tuyển dụng do Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM tổ chức ở Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM
Ảnh: Lê Thanh
Đây là nhận định chung của đại diện một số doanh nghiệp trong các ngày hội việc làm tổ chức ở các trường đại học, cao đẳng trong thời gian qua.

Cần nhiều kỹ năng mềm

Thiếu nhân lực nhưng không tuyển dụng được  - ảnh 1
Chỉ cần người lao động có trình độ từ cao đẳng trở lên nhưng kèm theo đó phải có các kỹ năng mềm như: làm việc nhóm, biết xử lý và giải quyết vấn đề một cách linh động
Thiếu nhân lực nhưng không tuyển dụng được  - ảnh 2
DIỆP GIA HOÀNG (Công ty bất động sản Saigon Center Real)
Theo ông Diệp Gia Hoàng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và quản lý bất động sản Saigon Center Real (Q.1, TP.HCM), dù đã linh động bằng nhiều hình thức tuyển dụng nhưng công ty vẫn “khát” lao động làm việc, đặc biệt là những lao động có kỹ năng và tư duy tốt.
Ông Hoàng cho biết: “Hiện tại chúng tôi đang phát triển thêm 6 sàn giao dịch bất động sản, nên nhu cầu tuyển dụng nhân sự từ nay đến cuối năm 2019 của công ty khoảng 800 người. Các vị trí tuyển dụng gồm có: chuyên viên tư vấn đầu tư, hành chính nhân sự, tài chính - kế toán, công nghệ thông tin... nhưng vẫn hết sức khó khăn. Chúng tôi đã xác định việc tìm kiếm những con người phù hợp cho công ty là việc làm thường xuyên và phải kiên trì”.
Ông Hoàng đưa ra các yêu cầu cho ứng viên: “Chỉ cần người lao động có trình độ từ cao đẳng trở lên nhưng kèm theo đó phải có các kỹ năng mềm như: làm việc nhóm, biết xử lý và giải quyết vấn đề một cách linh động. Chúng tôi hướng đến xây dựng một doanh nghiệp mà ở đó từng nhân viên làm việc có tính chuyên nghiệp cao”.

Ông Trần Minh Đức, Trưởng phòng tuyển dụng Công ty cổ phần sản xuất nhựa Duy Tân (Q.Bình Tân, TP.HCM), cho biết: “Công ty chúng tôi đang cần tuyển 220 lao động (với mức lương vừa tốt nghiệp đại học 12 triệu đồng/tháng), nhưng chúng tôi yêu cầu ứng viên phải có kỹ năng, ít nhất cũng phải có kỹ năng về giao tiếp và làm việc nhóm. Trong môi trường làm việc tập thể, nếu bạn không biết giao tiếp để truyền đạt ý kiến của mình đến người khác thì công ty làm sao phát triển được?”.
Tương tự, chị Nguyễn Thị Thanh Vân, phụ trách nhân sự Công ty TNHH thiết bị tự động hóa Trường An (Q.Thủ Đức, TP.HCM), nói: “Trung bình mỗi tháng công ty chúng tôi tuyển 30 nhân viên, với mức lương nhân viên mới vào dao động từ 6 - 10 triệu đồng/tháng, kèm nhiều chế độ, nhưng việc tuyển dụng được người làm cũng không dễ”.

Thái độ là yếu tố để thành công

Theo chị Phạm Thị Tuyết Trinh, phụ trách Phòng Quản trị nguồn nhân lực, Công ty cổ phần MISA, hiện nay các doanh nghiệp luôn trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực nhưng không tìm được người phù hợp. Trong khi đó, số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp rất nhiều.
Chị Trinh cho rằng thông thường, khi lựa chọn nhân viên, nhà tuyển dụng xem xét một số tiêu chí, thái độ, kỹ năng và kiến thức. Thái độ được thể hiện qua tinh thần cầu tiến, trung thực, ham học hỏi, dám chịu trách nhiệm của ứng viên. Về kỹ năng, ứng viên cần có kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc đội nhóm, kỹ năng soạn thảo văn bản ở dạng đơn giản, khả năng thích nghi nhanh và kỹ năng kiềm chế cảm xúc. Còn về kiến thức, sinh viên cần có khả năng vận dụng kiến thức học được vào công việc thực tiễn, qua đó có thể phát huy tính sáng tạo, chủ động trong công việc, làm việc độc lập trong môi trường áp lực cao.
Cũng theo chị Tuyết Trinh, nhiều ứng viên đi xin việc trong tâm thế “có việc là được” nên thường mất rất nhiều thời gian để có thể tìm ra công việc phù hợp với bản thân. “Khi bạn không xác định được mình muốn làm công việc gì, rồi ứng tuyển vào công việc nào đó mà không tìm hiểu cũng như không xác định được mình đang có điểm yếu, điểm mạnh nào thì khó được nhà tuyển dụng chấp nhận”, chị Tuyết Trinh nói thêm.
Ông Bùi Văn Toàn, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng hạ tầng Nam Việt (Q.Tân Bình, TP.HCM), cho rằng người lao động cần trang bị cho mình không chỉ các kiến thức được học tại trường mà phải trang bị thêm các kỹ năng mềm liên quan đến công nghệ khác. Bên cạnh đó, bạn phải có khả năng tìm kiếm, phân tích, tổng hợp thông tin trên internet và các kênh mạng xã hội và phải biết ngoại ngữ vì đó là công cụ hữu ích để giao tiếp, làm việc trong thời đại kinh tế mở cửa hiện nay.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người trẻ đi mua đồ thờ cúng ông bà tại chợ Bình Tây, Q.6, TP.HCM trong dịp Tết Canh Tý 2020 /// Ảnh: Tấn Đạt

Nghi lễ ngày tết: Có lòng thành là được ?

Với nhiều người trẻ, việc thực hiện các nghi lễ ngày tết như đưa ông Táo, sắp xếp mâm ngũ quả là một điều không hề dễ chút nào. Một số người cho rằng chỉ cần có lòng thành được...