Thủ khoa 'bật mí': Đừng cố làm bài nhanh mà sai câu dễ thì rất tiếc!

0 Thanh Niên
Để có được kết quả cao cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, các sinh viên từng là thủ khoa đầu vào cho rằng cách thức làm bài thi cũng là một trong những yếu tố tiên quyết. 
Nguyễn Phú Nghĩa (bìa trái) trong một lần chia sẻ cùng học sinh về bí quyết để đạt thủ khoa /// NỮ VƯƠNG Nguyễn Phú Nghĩa (bìa trái) trong một lần chia sẻ cùng học sinh về bí quyết để đạt thủ khoa - NỮ VƯƠNG
Nguyễn Phú Nghĩa (bìa trái) trong một lần chia sẻ cùng học sinh về bí quyết để đạt thủ khoa
NỮ VƯƠNG
Vậy bí quyết làm bài thi đạt điểm cao của các thủ khoa là gì?

Làm câu nào chắc câu đó

thủ khoa Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM năm 2019, Phạm Vũ Dũng cho rằng thí sinh dễ mắc sai lầm là lao vào học khi ngày thi đến gần, hoặc không chịu chú ý chăm sóc bản thân.
“Đừng lo rằng mình học không đủ, vì năm nào đề thi cũng sẽ ra những dạng bài mới để phân loại học sinh, vậy nên có học đến nhường nào cũng không đủ được. Thay vì nghĩ và lo lắng như vậy thì hãy tự tin đi thi với tất cả những gì mình có, chỉ cần học chắc phần cơ bản thì bạn đã có 5 điểm rồi. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, trước khi thi, hãy nhẩm bài hát yêu thích, làm như vậy sẽ giúp giải tỏa được phần nào”, Dũng chia sẻ.
Đối với Dũng, cách thức làm bài thi cho từng môn cũng quan trọng. Với môn toán và vật lý, Dũng cho biết những câu đầu là những câu dễ, cố gắng làm những câu này càng nhanh càng tốt nhưng phải chính xác. Các câu sau thì đọc lướt để tìm những câu dễ làm trước. Những câu cuối đề thường rất khó, nên lời khuyên của Dũng là chỉ làm những câu này khi còn dư nhiều thời gian.
Còn môn tiếng Anh thì Dũng cho rằng phải phân tích kỹ từng đáp án, nếu không sẽ chọn sai, nhất là phần phát âm. Đối với phần đọc hiểu, hãy đọc câu hỏi trước rồi tìm trên bài đọc, như vậy sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn là đọc hết cả bài rồi mới làm.
Nguyễn Thị Khánh Huyền, thủ khoa khối A Trường ĐH Kinh tế TP.HCM năm 2017, cho biết bí quyết của Huyền là làm câu nào chắc câu đó, dù là câu dễ hay khó, đề phòng trường hợp làm bài thi bị “lố” giờ hoặc vừa đủ giờ và không có thời gian để quay lại kiểm tra.
“Thường thì câu dễ bạn rất chủ quan và làm mà không suy nghĩ nhiều. Nhưng dù câu khó hay câu dễ thì điểm số vẫn như nhau, nên làm câu nào cần chắc câu đó để không phải quay lại dò đáp án”, Huyền chia sẻ.

Thường thì câu dễ bạn rất chủ quan và làm mà không suy nghĩ nhiều. Nhưng dù câu khó hay câu dễ thì điểm số vẫn như nhau, nên làm câu nào cần chắc câu đó để không phải quay lại dò đáp án

Nguyễn Thị Khánh Huyền (thủ khoa khối A Trường ĐH Kinh tế TP.HCM năm 2017)

Riêng với Huyền thì vì học chắc nên Huyền không bỏ sót câu nào và làm theo thứ tự từ trên xuống dưới, như thế cũng phòng trường hợp để sót câu. Nhưng theo Huyền thì nếu bạn gặp những câu quá khó và giải hoài không ra thì nên đánh dấu lại và chuyển qua làm câu khác để tránh mất thời gian.

Không nên dành thời gian làm 1 câu quá lâu

Nguyễn Ngọc Băng Tâm, thủ khoa Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM năm 2019, cho biết đối với môn toán và môn lý thì trước hết phải cố gắng làm đúng những câu dễ, câu lý thuyết đầu tiên trong đề, dĩ nhiên nếu cố gắng làm nhanh được thì càng tốt, nhưng đừng vì cố làm nhanh mà sai câu dễ thì sẽ rất tiếc. Và cũng không nên dành thời gian làm 1 câu quá lâu, nếu thấy không ổn thì có thể bỏ qua và quay lại sau. Theo Tâm, điều quan trọng nhất là phải làm cẩn thận và đúng từng câu dễ, rồi sau đó mới “tấn công” qua các câu nâng cao.
Đối với môn tiếng Anh, vì không có áp lực thời gian nhiều nên bí quyết làm bài thi duy nhất của Tâm là phải đọc thật kỹ đề bài và tránh những nhầm lẫn không đáng có. “Một bí quyết chung cho các bài thi trắc nghiệm là hãy đánh dấu kết quả vào tờ đề trước, sau đó mới tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm để tiết kiệm thời gian”, Tâm chia sẻ.
Còn Nguyễn Phú Nghĩa, thủ khoa Trường ĐH Bách khoa TP.HCM năm 2019, cho biết môn toán đòi hỏi liên kết nhiều mảng kiến thức lại với nhau và có trí tưởng tượng tốt. Hai chuyện này chỉ đạt được khi đi thi với tâm thế thoải mái, mà muốn vậy thì từ giờ thí sinh phải học thật chắc.
“Khi bước vào phòng thi, phải cố gắng giữ bình tĩnh. Dành ra gần 10% thời gian làm bài để đọc đề, vì chuyện đọc đề không chỉ là để kiểm tra xem đề có bị lỗi hay không mà còn để nắm được những phần mình sẽ phải làm là gì, lát hồi làm tới đó mình sẽ thấy trơn tru hơn”, Nghĩa bật mí.
Cũng theo Nghĩa, tinh thần của việc làm đề toán kiểu hiện nay là “máy tính bỏ túi là bộ não thứ hai”, nghĩa là thí sinh cố gắng nghĩ theo hướng có thể tận dụng được tối đa chiếc máy tính của mình để còn thời gian suy nghĩ những câu khác…
Thủ khoa 'bật mí': Đừng cố làm bài nhanh mà sai câu dễ thì rất tiếc! - ảnh 1
“Trước ngày thi tiếng Anh bạn nên cố gắng mỗi ngày đọc 1 tờ báo nước ngoài, rồi xem các bài hướng dẫn trên YouTube tầm 30 phút để mình nhập vai vào không gian của tiếng Anh. Trước khi vào phòng thi môn tiếng Anh, trong giao tiếp, bạn nên sử dụng tiếng Anh thay vì nói tiếng Việt để có cảm giác. Vào phòng thi nên bình tĩnh để tránh bị mắc bẫy của đề và vẫn nên dành 10% thời gian đọc đề trước”, thủ khoa Nghĩa chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm