Tiếp sức mùa thi 2019: Cho đi hành động, nhận lại nụ cười…

0 Thanh Niên Online
Giai đoạn 1 của chương trình Tiếp sức mùa thi kỳ thi THPT quốc gia 2019 kết thúc. Sự nhiệt huyết chân thành của các sinh viên tình nguyện đã để lại cho xã hội hình ảnh thật thân thương và đáng nhớ…
Trần Thanh Hiếu – Sinh viên năm 1 trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, mỗi buổi thi lại cõng thí sinh (bị đau chân, không tự di chuyển được) đến phòng thi /// ĐỘI TSMT YK PNT Trần Thanh Hiếu – Sinh viên năm 1 trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, mỗi buổi thi lại cõng thí sinh (bị đau chân, không tự di chuyển được) đến phòng thi - ĐỘI TSMT YK PNT
Trần Thanh Hiếu – Sinh viên năm 1 trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, mỗi buổi thi lại cõng thí sinh (bị đau chân, không tự di chuyển được) đến phòng thi
ĐỘI TSMT YK PNT
Ai trong chúng ta cũng đều đã từng trải qua một thời cắp sách, đã từng đối mặt với thi cử. Kỳ thi THPT quốc gia được xem là bước ngoặt quan trọng ghi dấu ấn khó phai - “Tiếp sức mùa thi” cũng là một trong rất nhiều dấu ấn đặc biệt ấy.

Khoảnh khắc đáng nhớ

Ngọc Mai, sinh viên năm nhất Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, không dành thời gian cho những hoạt động du lịch bụi với bạn bè hay đầu tư cho học Anh văn mà quyết định tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi. “Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, mình quên mang bút chì. Rất may mắn, các anh chị sinh viên tình nguyện của chương trình Tiếp sức mùa thi đã chạy đi mua bút chì giúp mình. Nhờ vậy mà mình mới hoàn thành bài thi. Hành động đẹp này khiến mình nhớ mãi…”, Ngọc Mai bồi hồi nhớ lại.
Tiếp sức mùa thi 2019:  Cho đi hành động, nhận lại nụ cười… - ảnh 1

Sinh viên tình nguyện đội mưa hỗ trợ thí sinh trong mưa

ĐỘI TSMT ĐHYD

Mùa thi còn gợi chúng ta nhớ đến những hình ảnh hồi hộp trên từng gương mặt thí sinh. Đó cũng có thể là sự lo lắng hiện trong từng ánh mắt phụ huynh chờ con ngoài cổng trường. Hay khoảnh khắc cha mẹ mừng rỡ như vỡ oà khi thấy con em mình bước ra từ phòng thi. Những lúc ngồi bên cạnh phụ huynh, nghe họ nói về những đứa con ngoan của họ, ta lại thấy như chính cha mẹ mình. Lúc ấy, lại thấy nhớ cha mẹ.
Đa số sinh viên tình nguyện đều cho rằng tính nhân văn và ý nghĩa sâu sắc của chương trình mang lại chính là lý do bạn chọn Tiếp sức mùa thi thay vì chọn nhiều hoạt động khác.
Tiếp sức mùa thi 2019:  Cho đi hành động, nhận lại nụ cười… - ảnh 2

Sinh viên tình nguyện "tiếp sức" thí sinh tại THCS Đống Đa, Bình Thạnh

KIM HUYỀN

Lần đầu tiên tham gia chương trình, Bảo Yến, tình nguyện viên tại điểm Trường THPT Thủ Đức, chia sẻ: “Những năm mình học THPT, thông qua mạng xã hội, mình bắt gặp hình ảnh của các anh chị sinh viên tình nguyện đứng ở các bến xe đón các bạn từ tỉnh lên. Bến xe lúc nào cũng phức tạp, cộng với thời tiết nắng mưa thất thường. Hình ảnh các anh chị nhiệt tình giúp đỡ người khác rất đẹp”.

Lần đầu tiên mình sống thật có ích

“Tiếp sức” bằng những hành động thiết thực, đổi lại nụ cười của thí sinh, sự thương mến của phụ huynh, của các cô chú bảo vệ, dân phòng tại khu vực “tác nghiệp”, là cách mà nhiều sinh viên tình nguyện xây dựng hình ảnh trong mắt xã hội. Lúc ấy trong tâm hồn của sinh viên tình nguyện nhen lên rất nhiều niềm vui vì biết lần đầu tiên mình sống thật có ích, biết rằng mình đang lớn thêm một chút.
“Giai đoạn 1 của chương trình diễn ra rất nhanh vì chúng tớ mãi mê với công việc mà quên để ý thời gian, Tiếp sức mùa thi cũng đã kịp “tặng” các sinh viên tình nguyện nhiều món quà tình bạn.
Tiếp sức mùa thi 2019:  Cho đi hành động, nhận lại nụ cười… - ảnh 3

Sinh viên tình nguyện đưa đón thí sinh trong những cơn mưa chiều trở nên quen thuộc tại các địa điểm thi, ảnh chụp tại trường THCS Ba Đình, quận 5

SƠN HOÀNG

Bạn Nhật, sinh viên Trường ĐH Kinh tế - luật TP.HCM, tâm sự: “Những ngày vừa qua, mình thấy ý nghĩa hơn nhiều. Mọi người trong đội gắn kết với nhau mặc dù chỉ là một thời gian ngắn, rất cảm ơn những tổ chức đã tổ chức ra những chương trình ý nghĩa như thế này để cho sinh viên nhận lại nhiều giá trị sâu sắc”.
Qua mỗi năm, giá trị nhân văn mà Chương trình Tiếp sức mùa thi trao tặng cho mỗi người càng được lan toả rộng hơn. Câu hỏi “Tham gia Tiếp sức mùa thi, được gì và mất gì?” đã không còn là rào cản ngăn bất kỳ bạn trẻ nào đến với Tiếp sức mùa thi.
Tiếp sức mùa thi 2019:  Cho đi hành động, nhận lại nụ cười… - ảnh 4

Sinh viên tình nguyện tại điểm thi THPT Thạnh Lộc, quận 12 giúp đỡ thí sinh khuyết tật lên phòng thi

VŨ LINH

“Mình thấy chẳng mất gì cả khi tham gia. Dù gặp khá nhiều khó khăn trong việc điều phối mỗi khi kết thúc buổi thi, mình thấy rất ấm áp mỗi khi thấy các thí sinh bước ra với nụ cười tươi rói. Vậy thôi là vui rồi, không cần điều gì to lớn cả! Trong thời gian tham gia mình đã hiểu được tâm trạng của các phụ huynh, giống như ba mẹ mình hồi xưa khi mình đi thi”, Duy Thắng, sinh viên tình nguyện điểm Trường THCS Nguyễn Văn Nghi, TP.HCM chia sẻ.
Tiếp sức mùa thi 2019:  Cho đi hành động, nhận lại nụ cười… - ảnh 5
Quảng cáo
Trong mấy ngày thi, các bậc phụ huynh đã quen với hình ảnh sinh viên ngành y tiếp cận và tư vấn “sức khoẻ mùa thi” tại các điểm thi. Trên tay là những ấn phẩm tuyên truyền “sức khoẻ mùa thi”, một sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi Trường ĐH Y Dược TP.HCM, chia sẻ: “Đây là sản phẩm mà tụi mình tự lên nội dung và thiết kế hình ảnh thật màu sắc. Nội dung không quá khó với chuyên môn của tụi mình nên rất được các cô chú phụ huynh hưởng ứng, nhiều phụ huynh còn cảm ơn tụi mình vì sự đầu tư này nữa”. 
Tiếp sức mùa thi 2019:  Cho đi hành động, nhận lại nụ cười… - ảnh 6

Sinh viên Y khoa Phạm Ngọc Thạch hướng dẫn sơ đồ phòng thi cho thí sinh tại địa điểm thi

ĐỘI TSMT ĐH YKPNT

Tiếp sức mùa thi 2019:  Cho đi hành động, nhận lại nụ cười… - ảnh 7

sinh viên tình nguyện Sư phạm kỹ thuật trò chuyện với phụ huynh tại điểm thi THPT Trần Hưng Đạo, quận Gò Vấp

KIM PHỤNG

Tiếp sức mùa thi 2019:  Cho đi hành động, nhận lại nụ cười… - ảnh 8

sinh viên tình nguyện trò chuyện với phụ huynh tại điểm thi THPT Trần Hưng Đạo, quận Gò Vấp

KIM PHỤNG

Tiếp sức mùa thi 2019:  Cho đi hành động, nhận lại nụ cười… - ảnh 9

Những sản phẩm tuyên truyền mang tính chuyên môn và đầy sức sáng tạo của sinh viên tii2nh nguyện tiếp sức mùa thi Trường ĐH Y Dược TP.HCM

ĐỘI TSMT ĐHYD

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm