Tiếp sức mùa thi: Từ làm 'mật thám' đến 'Ơ mây dinh gút chóp em'

0 Thanh Niên Online
Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, các tình nguyện viên đã ra quân tiếp sức mùa thi với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo trong mùa dịch Covid-19.
Một thí sinh thích thú nán lại chụp ảnh với bức tranh kèm lời chúc của các anh, chị áo xanh /// Ảnh NVCC Một thí sinh thích thú nán lại chụp ảnh với bức tranh kèm lời chúc của các anh, chị áo xanh - Ảnh NVCC
Một thí sinh thích thú nán lại chụp ảnh với bức tranh kèm lời chúc của các anh, chị áo xanh
Ảnh NVCC

“Mật thám” mùa thi

Ở H.Thường Xuân (Thanh Hóa), các đoàn viên thanh niên đã thành lập đội liên lạc viên là những thí sinh tham gia kỳ thi.
Mỗi lớp sẽ có một vài bạn tham gia đội Tiếp sức mùa thi bằng hình thức “theo dõi” các bạn trong lớp, nếu trong quá trình thi, bạn nào gặp sự cố bất thường thì báo cho các anh chị tình nguyện viên “ra tay” giúp đỡ.
Tiếp sức mùa thi: Từ làm 'mật thám' đến 'Ơ mây dinh gút chóp em' - ảnh 1

Tại H.Thường Xuân, các thí sinh thi vào 10 cũng được tham gia Tiếp sức mùa thi

Ảnh NVCC

Anh Lương Ngọc Lai, Bí thư Đoàn xã Luận Thành (H.Thường Xuân), cho biết trong kỳ thi vào lớp 10 vừa qua, ở điểm Trường THPT Thường Xuân 2 có 42 tình nguyện viên tham gia tiếp sức mùa thi. Các tình nguyện viên là những thí sinh tham gia thi cũng trở thành người tiếp sức mùa thi.
“Chúng tôi giao cho các em là những liên lạc viên. Các em sẽ đến trường thi sớm hơn. Nếu đến giờ vào thi mà chưa thấy bạn có mặt, thì phải báo cho tình nguyện viên, bởi qua các mùa thi trước, cũng có tình trạng các em ngủ quên. Khi đó, các tình nguyện viên sẽ lập tức báo cho gia đình hoặc đến nhà thí sinh để đưa các em đến trường thi”, anh Lai chia sẻ.
Tiếp sức mùa thi: Từ làm 'mật thám' đến 'Ơ mây dinh gút chóp em' - ảnh 2

Nhờ sự hỗ trợ của các tình nguyện viên, thí sinh yên tâm không gặp sự cố đáng tiếc

Ảnh NVCC

Anh Lai cũng cho biết, để hỗ trợ thí sinh, các bí thư Đoàn của 4 xã trên địa bàn huyện đã họp với nhau, nắm danh sách từng thí sinh ở địa bàn mình phụ trách.
Sau đó, thành lập ban liên lạc do chính các em đi thi tham gia, và mô hình này đã thực sự có ý nghĩa, đảm bảo không để thí sinh nào bị những sự cố đáng tiếc vào mùa thi.

“Ơ mây dinh gút chóp em”

Đó là lời chúc của các tình nguyện viên cho các sĩ tử thi vào 10 ở Nghệ An. Để tiếp sức mùa thi, các anh chị áo xanh đã vẽ những bức tranh sinh động kèm theo những lời chúc dí dỏm để khích lệ tinh thần thí sinh như: “Ơ mây dinh gút chóp em” (Thật tuyệt vời, làm tốt lắm em).
Tại điểm thi Trường THPT Anh Sơn 3 (xã Đỉnh Sơn, H.Anh Sơn, Nghệ An), dưới cái nắng oi bức nhưng các đoàn viên, thanh niên vẫn nhiệt tình phục vụ thí sinh và phụ huynh, đồng thời tự tay thiết kế, vẽ nên những bức tranh dí dỏm kèm lời chúc dành tặng thí sinh.
Tiếp sức mùa thi: Từ làm 'mật thám' đến 'Ơ mây dinh gút chóp em' - ảnh 3

Những bức tranh ngộ nghĩnh được các tình nguyện viên sáng tạo trong hoạt động tiếp sức mùa thi

Ảnh NVCC

Tham gia tiếp sức là những anh chị đang học lớp 12 cũng đang chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp năm nay. Em Nguyễn Thị Thùy (lớp 12C4, Trường THPT Anh Sơn 3, ở xã Thọ Sơn, H.Anh Sơn) cho biết, mặc dù bận ôn thi nhưng mấy ngày nay em vẫn tham gia tiếp sức mùa thi.
“Không gì quá lớn lao, chỉ đơn giản là những lời chúc, lời động viên của em và các bạn tham gia tình nguyện tỉ mỉ vẽ lên những bức tranh gửi tới các em thi lớp 10. Chúng em mang những lời chúc tốt đẹp tới các thí sinh, với hy vọng phần nào giúp các em vững tin bước vào kỳ thi”, Thùy chia sẻ.
Tiếp sức mùa thi: Từ làm 'mật thám' đến 'Ơ mây dinh gút chóp em' - ảnh 4

Một chiến sĩ công an cũng thích thú với những bức tranh và lời chúc sĩ tử thi vào 10

Ảnh NVCC

Anh Vi Văn Quang, Bí thư đoàn xã Thọ Sơn (H.Anh Sơn), cho biết mặc dù địa bàn xã cách xa địa điểm thi hơn 20 km, trời nắng nóng, nhưng đội tình nguyện của đoàn xã Thọ Sơn vẫn nhiệt tình tham gia phục vụ 2 ngày thi.
“Hoạt động vẽ tranh cổ động chúc các thí sinh là nội dung nằm trong chương trình tiếp sức mùa thi, mình thấy nó rất hay và ý nghĩa nên đã đưa ra ý tưởng cho cả đội cùng triển khai. Các bạn đoàn viên tình nguyện tham gia rất nhiệt tình, tự tay vẽ, tô màu. Thí sinh khi nhìn thấy các bức tranh cổ động cũng rất vui, như được tiếp sức mạnh tự tin bước vào phòng thi để làm bài đạt kết quả cao”, anh Quang nói.
Tiếp sức mùa thi: Từ làm 'mật thám' đến 'Ơ mây dinh gút chóp em' - ảnh 5

Hoạt động vẽ tranh và ghi lời chúc thí sinh được các đoàn viên thanh niên nhiệt tình hưởng ứng

Ảnh NVCC

Anh Thái Doãn Quỳnh, Bí thư Huyện đoàn Anh Sơn, cũng cho biết, để cổ vũ tinh thần các thí sinh, 3 đội tình nguyện tại 3 điểm thi trên địa bàn H.Anh Sơn đã thực hiện nhiều việc làm sáng tạo, ý nghĩa.
Tiêu biểu trong số đó là hoạt động vẽ tranh tuyên truyền, cổ động cổ vũ các thí sinh dự thi tự tin. Những bức tranh ngộ nghĩnh đã nhận được ủng hộ nhiệt tình từ các thí sinh và phụ huynh.
“Động lực lớn nhất với các đoàn viên tình nguyện khi vẽ tranh cổ động có lẽ chính là nụ cười của các thí sinh. Khi các tranh vẽ xuất hiện trước cổng trường chào đón các em, không ít thí sinh trước khi vào phòng thi đã tranh thủ chụp một vài bức ảnh lưu giữ kỷ niệm”, anh Quỳnh chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm