Tình nguyện tháng ba

0
Dịp cuối tuần, màu áo xanh tình nguyện xuất hiện ở nhiều nơi để làm sạch môi trường và giúp người dân sản xuất…

Dọn dẹp vườn hoang, gom kim tiêm...

Cuộc ra quân dọn dẹp khu vườn hoang nằm giữa tổ dân phố 38-39, P.Thịnh Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội và khuôn viên Trường tiểu học Thịnh Liệt diễn ra khá rầm rộ trong ngày 10.3. 

Sau khoảng 10 phút hội ý chia nhiệm vụ, đội tình nguyện chia nhóm nhỏ từ 5 - 7 người lần lượt tiến vào khu vườn. Người đi trước chặt cây, phát quang cỏ dại, người đi sau vơ nhặt từng thân cây mới đổ xuống. Công việc thực hiện nhịp nhàng, trong buổi sáng, khu vườn rộng cả nghìn m2 được thu dọn quang đãng, cỏ khô và rác hữu cơ gom thành đống để đốt hủy.

Tình nguyện tháng ba
Thanh niên tình nguyện giúp dân cuốc đất, trồng ngô tại xã Pá Hu, H.Trạm Tấu, Yên Bái - Ảnh: Lê Quang

Chị Lê Thị Thanh Nga, Bí thư Đoàn P.Thịnh Liệt, cho biết dọn dẹp khu vườn hoang chỉ là một phần công việc trong Tháng thanh niên của Đoàn phường. Trong vài năm gần đây, Đoàn phường duy trì hiệu quả đội tình nguyện xung kích bảo vệ môi trường. Định kỳ mỗi quý, đội hai lần ra quân xóa quảng cáo trái phép, khơi thông cống thoát nước… nhưng ấn tượng nhất với người dân là việc thu nhặt kim tiêm của người nghiện vứt lại.

Thường xuyên có mặt tham gia tình nguyện ở phường, Nguyễn Tuấn Trung cho biết từ sự ủng hộ và cung cấp thông tin trong nhân dân, đội tình nguyện đã có trong tay danh sách hàng chục địa chỉ, khu vực thường xuyên có người nghiện lui tới chích hút, bỏ lại kim tiêm, để đến thu gom. Thành viên đội tình nguyện đa phần là học sinh, sinh viên sinh sống trên địa bàn phường. Công việc tình nguyện này khá nguy hiểm, đòi hỏi thành viên làm việc cẩn trọng và khéo léo, tránh tai nạn có thể xảy ra. “Đội xem đây là công việc không thể không làm, để những chiếc kim tiêm kia không còn gieo nỗi sợ hãi cho cộng đồng”, Trung chia sẻ. 

Giúp dân khai hoang mở đất

Các hoạt động trong Tháng thanh niên tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái diễn ra sôi nổi từ nửa tháng nay, gắn với nhiệm vụ trọng tâm huy động thanh niên tham gia làm mới, cải tạo hệ thống đường giao thông liên thôn, liên xã. Đặc biệt là phong trào “Phát triển xanh” do huyện Trạm Tấu chủ trương khởi xướng và giao Đoàn thanh niên các xã triển khai.

Anh Vũ Đăng Quỳnh, Bí thư Huyện đoàn Trạm Tấu, cho biết phong trào “Phát triển xanh” với mục tiêu hướng dẫn và khuyến khích người dân trồng thêm vụ ngô, thay vì chỉ làm theo tập quán canh tác trồng hai vụ lúa như trước đây. Nhân cơ hội này, đội thanh niên tình nguyện các xã gánh thêm nhiệm vụ vận động, hỗ trợ người dân địa phương khai phá thêm đồi đất bỏ hoang mở rộng diện tích đất canh tác.

Dành cả ngày cuối tuần cùng leo đèo, lội suối lên nương rẫy kiểm tra công việc tại xã Pá Hu, thủ lĩnh thanh niên Trạm Tấu hồ hởi thông báo: tính đến ngày 10.3, cả xã đã có gần 20 ha ngô lai được gieo trồng. Để có thành quả ấn tượng này, ba ngày trước đó, gần 600 thanh niên và người dân địa phương đã lao động cật lực phát quang cây cỏ, gùi cõng từng bao phân bón lên các triền đồi để chờ ngày xuống giống. Đồng bào dân tộc ở Pá Hu đặc biệt quan tâm ủng hộ phong trào, bởi có sự đồng hành, hỗ trợ về ngày công lao động bên cạnh việc tài trợ toàn bộ phân bón và ngô giống từ chính quyền. Anh Quỳnh cho biết Đoàn thanh niên sẽ xem xét, chuyển giao phần đất mới khai hoang cho các hộ dân chăm sóc và quản lý, nhưng vẫn tiếp tục theo dõi, phối hợp ngành nông nghiệp huyện hướng dẫn, tập huấn cho người dân về kỹ thuật chăm bón.

Vụ ngô đầu tiên ở Pá Hu và khắp nơi trên vùng cao Trạm Tấu đã chính thức bắt đầu. Trong tương lai, màu xanh của ngô sẽ phủ kín dần thay thế màu vàng úa của cỏ dại trên những triền đồi, mang hy vọng thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây. Trong thành quả ấy, thanh niên là lực lượng sát cánh, nỗ lực cùng người dân tìm ra hướng phát triển mới của nền sản xuất nông nghiệp ở mảnh đất rẻo cao này.

Hoàng Phan - Lê Quang

>> Nhịp cầu thanh niên tình nguyện
>> Thanh niên tình nguyện giúp dân sau bão
>> Ra mắt đội thanh niên tình nguyện
>> Động lực mới cho phong trào thanh niên tình nguyện
>> Cần có chính sách đãi ngộ thanh niên tình nguyện
>> Tuổi trẻ Quảng Ngãi ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện
>> Thành lập 5 đội thanh niên tình nguyện hè 2012
>> Thanh niên tình nguyện chống rải đinh ngày tết

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm